Tại sao nước Mỹ cần Apple

(ICTPress) - Một câu hỏi thú vị được nhiều người quan tâm và đặt ra ở một số hội nghị về công nghệ thế giới là nước Mỹ sẽ ra sao nếu không có Apple.

Máy tính bảng iPad và iPhone được trưng bày bên trong cửa hàng ở của Apple ở Grand Central Station ở New York

Hiện nay, chúng ta có thể chỉ ra rất nhiều điểm mà Apple đã trở nên quan trọng như thế nào đối với ngành trên quy mô rộng, nhưng liên quan đến Mỹ là một chủ đề thú vị và dưới đây là phân tích vấn đề Apple có nghĩa như thế nào đối với Mỹ và tại sao Mỹ cần Apple để duy trì những gì đang thực hiện.

Apple thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Một trong những điều thú vị nhất từ quan điểm kinh tế đã diễn ra trong suy thoái gần đây nhất là: Apple tăng trưởng theo từng quý và liên tục thiết lập các kỷ lục về doanh thu. Khi Apple bước vào nền kinh tế Mỹ, Apple trở thành một trong một vài điểm sáng gần đây, mang lại hy vọng cho nhiều người.

Trong đợt suy thoái trước đây, cũng như thời kỳ bong bóng dotcom, Apple đã không đứng im. Apple đã sáng tạo, tung ra hai tiêu chí sản phẩm mới. Thành quả này có được là từ việc đầu tư trực tiếp vào nghiên cứu và phát triển. Hai sản phẩm đó là iPod và iPad.

Một điều thú vị khác là nhìn vào doanh thu công ty của Mỹ thì sẽ thấy Mỹ như thế nào nếu không có Apple. Trong quý IV, Apple thúc đẩy đáng kế các công ty S&P 500 (Standard & Poor's 500 Stock Index - Chỉ số cổ phiếu 500 của Standard & Poor - là một chỉ số cổ phiếu bao gồm 500 loại cổ phiếu được lựa chọn từ 500 công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất của Mỹ): các công ty S&P 500 tăng trưởng khoảng 6%/năm. Nếu không tính Apple trong danh sách này thì tăng trưởng sẽ giảm xuống chỉ còn 3%. Nhiều nhà phân tích tài chính chỉ ra rằng S&P 500 sẽ được bảo đảm chính nhờ Apple.

Giả dụ, là cần phải xem xét nhiều thứ hơn ngoài việc Apple mang lại sự phục hồi kinh tế mà chúng ta thấy gần đây. Nhưng nhiều chuyên gia và phân tích kinh tế đều thống nhất sự phục hồi sẽ không sáng sủa nếu không kể đến Apple.

Có một điểm thú vị khác mà có thể bỏ sót là: Apple cơ bản đã tiếp sinh lực cho ngành phần mềm máy tính bằng các ứng dụng, nhưng ở mức độ nào đó đã tác động cả phần mềm máy tính để bàn và notebook. Theo dự báo riêng của Apple, khi nhìn vào nền kinh tế ứng dụng iOS, ngành mới bao gồm thiết kế và phát triển iOS, đã tạo ra 210.000 việc làm và đang tăng lên ở Mỹ.

Hàng ngày chúng ta đều chứng kiến các công ty mới thành lập tập trung vào sáng tạo các ứng dụng và giải pháp cho các sản phẩm Apple nhận được đầu tư. Trước khi Apple thiết lập môi trường ứng dụng cho iPhone và iPad, ngành phần mềm PC đã sụt giảm và ngành phần mềm Internet chủ yếu tập trung vào sáng tạo các trang web cho các công ty và thương mại điện tử. Hiện nay, việc sáng tạo phần mềm cho iOS, Android, Windows Phone, cùng với các phiên bản mới của các ứng dụng Windows và HTML 5, đang ở vào một độ cao mọi thời đại. Chúng ta không thể duy trì số kỹ sư phần mềm cần thiết để cung cấp nhu cầu thỏa mãn cho các ứng dụng mới và các dịch vụ liên quan đến ứng dụng.

Việc tăng cường của thế giới phát triển phần mềm, mà Apple chịu trách nhiệm, đã dẫn tới nhiều việc làm chắc chắn hơn những việc làm tập trung vào iOS. Có một nền kinh tế ứng dụng cho Android và sẽ tăng trưởng chắc chắn xung quanh các nền tảng của Microsoft trên Windows 8 và Windows Phone. Sự củng cố này rất thuận lợi cho Mỹ cũng như các khu vực khác trên thế giới.

Cạnh tranh công nghệ

Apple quan trọng cả trên bình diện thị trường kinh tế rộng hơn. Điều quan trọng nhất mà Apple mang lại cho nước Mỹ là cạnh tranh về công nghệ.

Apple đã khá quan trọng - đặc biệt trong thập kỷ qua - đối với sự cạnh tranh của Mỹ về khía cạnh lãnh đạo công nghệ toàn cầu. Đầu tiên là iPod châm ngòi xu hướng này, nhưng iPhone là thiết bị thực sự đặt nền tảng. Một báo cáo của Nikkei, Nhật Bản đã đưa ra thực tế là hiện nay Apple là nhãn hàng khách hàng số 1 ở Nhật Bản. Apple được dự báo là sẽ tiếp tục đạt hơn một nửa doanh thu là từ các nước khác. Thực tế là một số sản phẩm công nghệ được khách hàng ưa chuộng nhất trên toàn cầu là của Apple, một công ty được thành lập và có trụ sở tại Mỹ.

Đã có một thời gian khi Mỹ được xem lại bị bỏ lại đằng sau so với một số khu vực khác của thế giới, đặc biệt là châu Á và châu Âu - về mặt công nghệ di động. Mỹ có các mạng lưới chậm hơn, ít thiết bị hào nhoáng và không mấy hiện diện theo các nhà quan sát ngành, và kể cả không tiếp cận vị trí lãnh đạo ngành. Sau đó iPhone tấn công và thực sự tạo ra một thế hệ thiết bị thông minh mới.

Ảnh hưởng của iPhone đã thúc đẩy của nhà mạng cùng đầu tư vào công nghệ mạng mới để đáp ứng thế hệ các thiết bị mới. Điều này dẫn tới việc chấp nhận các mạng 3G và hiện nay là 4G nhanh hơn. Theo các nhà quan sát ngành, vẫn còn các khu vực khác của châu Á có các mạng dữ liệu di động nhanh hơn nhiều, nhưng châu Mỹ đang nhanh chóng đuổi kịp và không còn được xem là bị bỏ lại đằng sau.

Với những tác động to lớn mà iPhone có về khía cạnh cạnh tranh của Mỹ liên quan đến thiết bị thông minh và các mạng thế hệ mới, iPad chỉ mới bắt đầu khởi động. iPad cho thấy một trong những tiêu chí mới thú vị nhất của máy tính - một sản phẩm dẫn đầu và hiện Apple thống trị. iPad đang thay đổi cách mọi người học tập, làm việc, chơi và sử dụng máy tính ở mọi ngõ ngách trên thế giới. Riêng sản phẩm này đang định nghĩa lại máy tính di động, và điều này cũng xuất phát từ công ty của Mỹ.

Điện thoại thông minh và máy tính bảng là hai tiêu chí phát triển nhanh nhất trong thế giới điện toán. Nếu Apple đã không ở trong bức tranh để tăng cường sức mạnh ở cả hai tiêu chí sản phẩm này thì chắc chắn là các thiết bị của tương lai sẽ là nhập khẩu thay cho xuất khẩu.

Quang Minh

Theo Time

Tin nổi bật