Intel Core thế hệ 14: giải pháp điện toán phù hợp với nhu cầu người dùng

Tại triển lãm CES, Intel đã công bố vi xử lý (VXL) Intel Core thế hệ 14 mới dành cho laptop và máy tính để bàn, bao gồm các VXL di động HX và các VXL máy tính để bàn phổ thông với công suất 65 và 35 watt.

Ngoài ra, Intel cũng ra mắt dòng VXL di động Intel Core Series 1, với sản phẩm đầu bảng Intel Core 7 150U dành cho các hệ thống di động phổ thông mỏng và nhẹ.

Tại sự kiện này, các đối tác của Intel cũng đã giới thiệu loạt các hệ thống trang bị VXL Intel Core Ultra mới, qua đó mở ra một kỷ nguyên mới của AI PC và mang AI đến mọi nơi mà người dùng cần.

Với sự ra mắt của các VXL mới, Intel mang đến các giải pháp điện toán phù hợp với nhu cầu của người dùng, dù họ đang tìm kiếm những chiếc PC (máy tính cá nhân) di động hay máy tính để bàn, từ cao cấp cho đến phổ thông.

VXL di động Intel Core HX thế hệ 14

Các VXL di động Intel Core HX thế hệ 14 được chế tạo dành cho game thủ, nhà sáng tạo nội dung và người dùng chuyên nghiệp cần hiệu năng tính toán cao nhất kết hợp với khả năng di động của máy tính xách tay.

Các hệ thống di động trang bị VXL Intel Core U Series 1 sẽ xuất hiện trên thị trường trong Quý I/2024.

Với sản phẩm đầu bảng Intel Core i9-14900HX được trang bị 8 lõi hiệu năng cao (P-core) và 16 lõi tiết kiệm điện (E-core), dòng VXL HX mới kết hợp các chuẩn kết nối tốt trong ngành với hiệu năng đơn nhân và đa nhân ấn tượng. Không chỉ vậy, dòng HX còn mang đến một bước nhảy vọt về hiệu năng cho những nhà sáng tạo nội dung khi Intel Core i7-14700HX được tăng 50% số lượng E-core.

Các thông tin về dòng VXL mới của Intel, bao gồm: Tần số turbo lên đến 5.8 GHz cải thiện đến 17% hiệu năng chơi game và tăng tốc đến 51% hiệu năng đa nhiệm so với sản phẩm từ thương hiệu khác; VXL i9-14900HX trang bị lên đến 24 lõi (8 P-core, 16 E-core) và 32 luồng; Bổ sung thêm 50% số lượng E-core trong VXL i7-14700HX, nâng tổng số lên 20 lõi (8 P-core, 12 E-core) và 28 luồng; Hỗ trợ đến 192 gigabyte (GB) trên tổng số bộ nhớ DDR5-5600 megatransfer/giây (MT/S).

Ngoài ra dòng VXL mới của Intel cũng hỗ trợ ép xung trên dòng VXL HX, hỗ trợ cả Intel Extreme Utility (XTU) và Intel Extreme Memory Profile (XMP); Ứng dụng Intel Application Optimization (APO) mới (tối ưu hóa ứng dụng) trên dòng HX đã hỗ trợ thêm 6 tựa game mới (trong tổng số 8) kể từ khi VXL máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14 ra mắt vào tháng 10/2023.

Giao thức Thunderbolt 5 cho tốc độ 80 gigabit/giây (Gbps) trên băng thông hai chiều, và tăng tốc băng thông đến 120 Gbps, gấp ba lần giải pháp nhanh nhất hiện tại, đem lại trải nghiệm hiển thị và truyền tải dữ liệu tốt nhất. Bên cạnh đó, Thunderbolt 4 vẫn được sử dụng để giúp người dùng kết nối máy tính đến nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác với băng thông 40 Gbps.

Hỗ trợ nhiều tính năng không dây, bao gồm Intel Wi-Fi 6E (Gig+) tích hợp và Intel Wi-Fi 7 (5 Gig) thông qua thiết bị rời cho tốc độ multi-gigabit ở nhiều địa điểm, độ nhạy tương đương kết nối có dây, cùng độ tin cậy; Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3 cho hiệu năng cao khi kết nối cùng lúc nhiều thiết bị.

Với hơn 60 hệ thống từ các thương hiệu đối tác được trang bị VXL Intel Core HX thế hệ 14 sẽ có mặt trên thị trường trong năm nay.

VXL máy tính để bàn Intel Core thế hệ 14

VXL máy tính để bàn Intel mới nhất được trang bị những tính năng như: Tần số turbo đến 5,8 GHz cải thiện đến 37% hiệu năng tốc độ đa luồng và đến 7% hiệu năng Microsoft Office so với thế hệ trước; Đến 24 lõi (tám P-core, 16 E-core) và 32 luồng trong VXL i9-14900; VXL i7-14700 được bổ sung bốn E-core, nâng tổng số lên 20 lõi (tám P-core, 12 E-core) và 28 luồng;

Hỗ trợ đến 192GB trên tổng số bộ nhớ DDR5-5600/DDR4-3200 MT/S - cho khả năng tương thích ngược với các bo mạch chủ Intel 600 và 700 hiện nay; Tiếp tục hỗ trợ các giải pháp tản nhiệt đi kèm, gồm các bộ làm mát Intel Laminar RH1 và RM1; Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+); Tiếp tục hỗ trợ các giao thức PCIe 5.0, PCIe 4.0 và Thunderbolt 4 cho băng thông 40 Gbps, cũng như kết nối USB 3.2 có băng thông lên đến 20 Gbps.

Tại những thiết bị vùng biên, các VXL mới của Intel giúp việc chạy các ứng dụng AI nặng hoặc đòi hỏi tính toán nhiều dễ dàng hơn nhờ việc bổ sung thêm lõi trong quá trình đóng gói LGA socket. Từ bảng tương tác trong lớp học đến màn hình nhiều chi tiết sử dụng trong y khoa, hay điều khiển robot và tự động hoá trong nhà máy, VXL Intel Core thế hệ 14 giúp các ngành dọc hoàn thành và bàn giao nhiều kết quả sáng tạo hiệu quả và an toàn hơn.

Vi xử lý Intel Core U Series 1

Dòng VXL Intel Core U Series 1 vừa trình làng sẽ đem đến cho thị trường những thiết bị di động mỏng và nhẹ, hiệu năng cân bằng giữa sức mạnh và tiết kiệm điện năng. Dòng VXL di động mới này cũng duy trì những tính năng nền tảng mà người dùng máy tính mong muốn từ VXL di động.

VXL Intel Core 7 150U có tần số turbo lên đến 5.4 GHz, cùng số lõi lên đến 10 (2 P-core, tám E-core) và 12 luồng; Hỗ trợ đến 96GB trên tổng số bộ nhớ DDR5-5200/DDR4-3200 MT/S; Giao thức Thunderbolt 4 cung cấp khả năng kết nối toàn diện cho cả công việc và giải trí, cung cấp băng thông 40 Gbps kết nối nhiều màn hình 4K và phụ kiện khác; Hỗ trợ đến tám làn PCIe 4.0 và 12 làn PCIe 3.0 cho ổ cứng thể rắn (SSD) mới nhất;

Kết nối Bluetooth mới nhất hỗ trợ các chuẩn Bluetooth 5.4 và 5.3, gồm cả chuẩn âm thanh tiết kiệm năng lượng Bluetooth Low Energy (BLE) cho trải nghiệm âm thanh vòm qua máy tính, đồng thời hỗ trợ các tính năng Bluetooth Auracast giúp tinh chỉnh âm thanh phát ra, chia sẻ trải nghiệm âm thanh cá nhân, và tăng khả năng truy xuất của các thiết bị trợ thính cũng như dịch vụ hỗ trợ thính giác mới; Kết nối không dây thế hệ mới, hỗ trợ cả Intel Killer Wi-Fi 7 (5 Gig) và Intel Killer Wi-Fi 6E (Gig+).

Theo Intel

Tin nổi bật