Apple đạt kỷ lục mới 600 USD/cổ phiếu

(ICTPress) - Cổ phiếu của Apple đã đạt ngưỡng 600 USD lần đầu tiên vào hôm nay 15/3, thiết lập một kỷ lục nữa đối với một công ty giá trị nhất trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu của Apple đạt ngưỡng 600 USD trong một khoảng thời gian sau khi mở cửa thị trường trước khi giảm xuống vào đầu giờ giao dịch sáng sớm nay.

Giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh trong vòng 3 năm qua, nhờ doanh thu bán iPhone và iPad đạt kỷ lục. iPad thế hệ 3 được trông đợi nhiều sẽ bắt đầu được bán vào 8 giờ sáng mai 16/3.

Chưa đầy 1 tháng trước Apple đã đạt ngưỡng 500 USD lần đầu tiên. Apple đã vượt qua ngưỡng 400 USD lần đầu tiên 7 tháng trước đó, và chỉ 17 tháng kể từ khi vượt qua ngưỡng 300 USD. Cổ phiếu của Apple được bán trên 200 USD lần đầu tiên vào tháng 10/2009.

Với giá 600 USD, giá trị gộp của các cổ phiếu nổi bật của Apple là hơn 559 tỷ USD, giá trị cao nhất thứ ba đối với một công ty công chúng. Hiện nay Apple chỉ sau General Electric và Microsoft, cả hai chỉ đạt ngưỡng 600 tỷ USD trong thời kỳ bong bóng các công ty dot.com hồi đầu thế kỷ.

Giá trị của Apple là rất lớn nhưng các nhà phân tích cho rằng những nguyên tắc cơ bản cần phải giữ.

Mặc dù có sự tăng trưởng mạnh mẽ, cổ phiếu của Apple vẫn chỉ bán ở mức 14 lần doanh thu được dự báo/cổ phiếu trong năm 2012. Giá này được xem làm tương đối rẻ, khi xem các công ty công nghệ trong danh sách Nasdaq 100 thường bán khoảng 18 lần doanh thu.

Apple đã đạt doanh thu 127,8 tỷ USD trong năm tài chính 2011, ngang bằng với Hewlett-Packard (HP), công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ về doanh thu. Năm nay, Apple đang nỗ lực trở thành công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới về doanh thu, vượt công ty số 1 toàn cầu hiện nay là Samsung.

Quý vừa qua, Apple đã thông báo đạt 13 tỷ USD doanh thu. Đây là quý kinh doanh sinh lãi nhất từ trước tới nay đối với bất kỳ công ty Mỹ nào, chỉ sau kỷ lục 14,8 tỷ USD của quý mùa thu năm 2008 của ExxonMobil, khi giá dầu cao nhất cho tới nay.

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật