Giá trị của Apple vượt ngưỡng 500 tỷ USD, cao hơn GDP Ba Lan

(ICTPress) - Giá thị trường chứng khoán của Apple đã đạt mốc 500 tỷ USD vào sớm ngày giao dịch thứ Tư 29/2, một kỷ lục mới cho công ty giá trị nhất của thế giới.

Giá trị 500 tỷ USD đã đưa Apple vào lãnh thổ dành riêng cho người giàu, trở thành 1 trong 5 công ty giá trị nhất trong lịch sử. Chỉ có Microsoft, ExxonMobil, Cisco và General Electric đã từng vượt qua mốc này.

Exxon lọt vào top này là từ năm 2007, khi giá dầu tăng vọt. Microsoft, Cisco và GE đạt 500 tỷ USD ở thị trường vốn vào năm 1999 vào thời điểm đỉnh cao của bong bóng công nghệ.

Microsoft là công ty duy nhất cho đến nay có giá trị 600 tỷ USD. Giá thị trường của công ty này hiện khoảng 267 tỷ USD.

Giá trị của Apple hiện nay cao hơn tổng sản lượng nội địa (GDP) của Ba Lan, Bỉ, Thụy Điển và Saudi Arabia, hay Đài Loan. (Để kiểm tra bạn hãy vào trang blog tin cậy: Things Apple is Worth More Than).

Tính quy mô công ty thì Apple vẫn là một trong những công ty công nghệ đang tăng trưởng nhanh nhất. Công ty này đã báo cáo hồi tháng 1 là doanh thu tăng trưởng 73% trong năm 2011. Công ty này cũng đã thông báo một quý doanh thu cao nhất lần thứ hai trong lịch sử đối với một công ty Mỹ.

Cổ phiếu của công ty cũng đã và đang tăng trong 3 năm qua. Apple thông tin đạt được 500 tỷ USD lần đầu tiên hai tuần trước, thiết lập thêm một mốc cao nhất đối với hãng khổng lồ công nghệ này.

Vốn thị trường của công ty lần đầu đạt mốc 500 tỷ USD trong ngày Thứ 3 sau nhiều giờ giao dịch khi cổ phiếu của Apple tăng tới 537,54 USD/cổ phiếu. Và lần thứ hai đạt mốc là sáng ngày giao dịch Thứ 4 (29/2), đánh dấu một mốc cao nhất từ trước tới nay, trên 540 USD/cổ phiếu.

Chỉ 1 tháng trước đây giá trị thị trường của Apple tăng lên 400 tỷ USD lần đầu tiên. Ngày 25/1, Apple vượt qua ExxonMobil trở thành công ty giá trị nhất trên thị trường chứng khoán. Exxon hiện nay có giá trị cao thứ hai, khoảng 410 tỷ USD. PetroChina đứng ở vị trí thứ ba, 281 tỷ USD, tiếp theo là Microsoft.

Mặc dù giá cổ phiếu của Apple tăng ấn tượng, tiền lãi chứng khoán của công ty vẫn không theo kịp doanh thu. Điều đó có nghĩa là cổ phiếu của Apple tương đối rẻ.

Cổ phiếu của hãng khổng lồ công nghệ này được bán thấp hơn 13 lần doanh thu được kỳ vọng trong năm 2012. Điều này có nghĩa là cổ phiếu của Apple rẻ hơn Nasdaq 100 thiên về công nghệ, được bán khoảng 18 lần doanh thu dự báo. Và Apple tương đối rẻ hơn một số công ty công nghệ khác với tương lai chưa được dự báo nhiều, cũng như Netflix, Zynga, LinkedIn, và Facebook sẽ sớm lên sàn.

Apple đạt 127,8 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2011, ngang bằng với Hewlett-Packard, công ty công nghệ lớn nhất nước này theo doanh thu. Năm nay, Apple đang hướng tới trở thành một công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới, được đánh giá theo doanh thu, bỏ xa công ty số 1 toàn cầu hiện nay là Samsung.

Đây là một thành tựu ấn tượng cho một công ty có lịch sử 35 năm mà cách đây 1 thập kỷ chỉ có vốn thị trường là 10 tỷ USD.

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật