Tổng kết những khả năng của iPad mới

(ICTPress) - Năm 2010, Apple tung ra iPad đầu tiên. Nó khác xa chiếc máy tính bảng đầu tiên, nhưng iPad đầu tiên là sản phẩm đã định nghĩa tiêu chí của máy tính bảng. Phiên bản tiếp theo, iPad 2011 quá mỏng và nhẹ đã thay đổi các trông đợi của mọi người về các yếu tố tạo nên máy tính bảng một lần nữa, và có thể có thể nói đã đóng góp vào kết thúc của chiếc máy tính bảng TouchPad của HP nhanh hơn.

Hiện nay iPad mới đã ra lò và trong số những câu hỏi thú vị được đặt ra là điều này có nghĩa gì đối với phần còn lại của ngành? Khi iPad mới được dự báo bán được 12 triệu chiếc trong quý đầu tung ra.

Cũng phải mất một thời gian trước khi chúng ta có thể đánh giá toàn diện tác động của sản phẩm này. Nhưng chúng ta có thể xem xét điều gì mới và liệu có những cơ hội để làm thay đổi cuộc đua máy tính bảng.

Màn hình retina

Có nhiều máy tính bảng có độ phân giải 1280 x 800, so với 1024 x 768 của iPad 2. Nhưng không có máy tính nào có màn hình gần với màn hình retina của iPad mới, với độ phân giải 2048x1536 và 264 điểm/inch (2,54 cm). Không có gì có thể quyết liệt như giành và giữ lợi thế với đối thủ khác bằng một số lớn sản phẩm được bán ra tăng nhanh chóng, do đó bạn có nghĩ tới liệu có công ty nào khác sản xuất máy tính bảng đang nỗ lực để đương đầu hay đánh bại độ phân giải cao ngất của iPad mới.

Mặc dù vậy cũng không công ty nào chạy đuổi theo hướng này. Khi iPhone 4 được tung ra năm 2010 với màn hình retina, điều này đã không không thúc đẩy các công ty khác đương đầu hoặc đánh bại các chuẩn của Apple. Thay vào đó, các nhà sản xuất điện thoại Android tập trung vào kích thước vật lý của màn hình điện thoại và đã cung cấp những chiếc với màn hình to hơn 3,5 inch (8,89 cm) của iPhone. Nhưng chúng thường có độ phân giải thấp hơn của iPhone và thường có chấm/inch thấp hơn.

Đối với nhiều người tác động của iPad so với các máy tính bảng khác vẫn là màn hình khá khác biệt của iPad, màn hình 9.7 inch. Phần lớn màn hình của các đối thủ vẫn thường lớn hơn hay nhỏ hơn. Không giống như iPad, tất cả đều có màn hình rộng. Do đó, độ phân giải chính xác của iPad mới có thể sẽ là một chuẩn mới. Và thậm chí nếu các công ty máy tính bảng khác muốn điều chỉnh, họ có thể gặp thách thức: cho đến nay, tất cả các máy tính bảng khác đều có sự điều chỉnh chưa tương thích với iPad ở về khả năng va đập thuần túy.

Băng rộng không dây LTE 4G

iPad mới không phải là máy tính bảng đầu tiên có khả năng này. Nhưng là máy tính bảng 4G đầu tiên có tuổi thọ pin cao hơn - Apple cho biết khả năng của nó kéo dài tới 9 giờ/lần sạc khi sử dụng LTE. Không giống như nhiều loại pin chính thống cho các sản phẩm di động, pin của iPad không hề cường điệu chút nào. Apple đã chấm dứt nỗi lo lắng, ít nhất là phần nào đó, bằng cách sáng tạo ra pin honkin loại lớn.

Tất cả các phiên bản iPad đều có tuổi thọ pin dài hơn so với các đối thủ - đôi khi là tốt hơn nhiều. Công nghệ LTE ngốn pin có tiếng sẽ không giúp giảm sự cách biệt: Ed Baig của tờ USA Today chỉ mất khoảng 4,5 giờ, khác với phiên bản 4G Galaxy Tab 10.1 của Samsung.

Không chắc là tuổi thọ pin của các máy tính bảng bởi vì các nhà sản xuất máy tính bảng này không kiểm soát mọi khía cạnh của thiết bị như cách Apple làm - hiệu quả hơn khi các bộ vi xử lý đều được Apple thiết kế riêng - hoặc dù hiệu suất pin nổi trội cũng là một quan tâm hàng đầu. Mà cần phải quan tâm cả hai. Khi chipset 4G chín muồi, tuổi thọ pin nên được tăng cao hơn, nhưng sẽ ngạc nhiên (và cả hài lòng) nếu các máy tính bảng 4G có thể đáp ứng hiệu suất như của iPad mới sớm.

Bộ vi xử lý A5X

Gần giống như tất cả máy tính bảng khác, iPad mới sử dụng bộ vi xử lý hệ thống trên chip được dựa trên công nghệ ARM - trong trường hợp này, do chính Apple tự thiết kế. Bộ vi xử lý trung tâm sử dụng công nghệ lõi kép, nhưng bộ vi xử lý đồ họa, cao gấp 4 lần pixel màn hình so với iPad 2, có lõi tứ.

Apple thường tránh trò chơi về chuẩn kỹ thuật, nhưng ở sự kiện thông báo iPad mới, Phil Schiller cho biết A5X mang lại hình ảnh nhanh gấp 4 lần so với hình ảnh do Tegra 3 của Nvidia cung cấp, được sử dụng trong các máy tính bảng Android như model Acer sắp tới này. Cũng có một số thử nghiệm độc lập không đồng ý với Schiller. Nhưng dù cho so sánh A5X và Tegra 3, Tegra 3 đã có vi xử lý lõi tứ so với lõi kép của A5X, do đó nó không phải là chip thua kém chút nào.

Mục tiêu của Apple đối với các bộ vi xử lý đã là sự khác biệt so với phần còn lại của ngành. Apple thiết kế chip riêng và tối ưu chúng cho những sản phẩm của mình nhưng không ám ảnh – thường xuyên – về tốc độ và các phản hồi thuần túy. Nhiều người khác sử dụng các chip không trên kệ, đôi khi đánh bại các sản phẩm của Apple khi đề cập đến các quyền công nghệ khá ồn ào về các vấn đề như tốc độ khóa và số lượng lõi. Không có lý do giải thích tại sao iPad mới sẽ thay đổi tất cả các vấn đề này.

Camera phía sau đã được nâng cấp

Chiếc iPad 2 có máy ảnh phía sau có thể quay video tới 720p và ảnh tĩnh trong bóng tối; thay thế máy ảnh này trên iPad mới là model 5 megapixel với một số đặc tính quang tương tự trong như máy ảnh của iPhone 4S. Máy ảnh này có thể chụp những tấm hình đẹp, ổn định và chắc chắn tới 1080p (mặc dù không ngoạn mục).

Cho tới nay có một dấu hiệu tương phản, có thể thấy rằng máy ảnh phía sau không có nhiều tác động tới bất cứ quyết định của ai để mua (hoặc tránh) một máy tính bảng. Thậm chí nếu Apple đã đưa một máy ảnh độc vào iPad mới, nó cũng không phải là một tin tức nóng.

Ứng dụng nhận diện giọng nói

Đầu vào âm thanh chuyển thành văn bản là một đặc điểm chuẩn trên các máy tính bảng Android, do đó sự bổ sung tính năng này của Apple vào là một gia vị thuần khiết. Hiện nay, khi Apple đưa Siri toàn diện vào iPad - điều này chỉ còn vấn đề thời gian? Đó là điều gì đó đòi hỏi một sự phản hồi từ các nhà sản xuất máy tính bảng khác.

Có thể nói rằng không phải những tính năng mới chủ yếu của iPad đã có tác động sâu rộng đối với phần còn lại của thị trường. Nhưng có thể nói màn hình retina là một điểm độc riêng có thu hút người mua nhiều tháng, nếu không muốn nói nhiều năm và LTE sẽ là một lý do để người mua chọn lựa một máy tính bảng không phải là một iPad. Cả hai đặc điểm này sẽ giúp Apple củng cố vai trò mạnh mẽ mà Apple đã có trong cuộc cạnh tranh.

Thêm nữa, khi nhớ lại sự kiện tung ra sản phẩm của Apple và các tin tức đi cùng, thường thì tin nhỏ nhất nhưng thú vị nhất lại chưa có tin nào liên quan tới những cải tiến phần cứng của iPad. Với iPhoto cho iPad, cũng được công bố ở iPad vừa rồi, Apple đã giới thiệu một trong những ứng dụng máy tính bảng tham vọng, thông minh và cốt lõi nhất cho tới nay. Nó đã không thể được thực hiện theo kiểu tương tự trên bất cứ sản phẩm nào trừ máy tính bảng, và không ai thực hiện việc này cho bất cứ sản phẩm nào trừ iPad.

Các máy tính bảng khác sẽ bổ sung màn hình retina và pin LTE. Các sản phẩm này có thể có máy ảnh tốt hơn iPad mới, và thậm chí có những tính năng kiểu Siri trước khi Siri hiện diện trên iPad. Nhưng chúng ta sẽ biết sự năng động của thị trường máy tính bảng đã cơ bản thay đổi khi có nền tảng khác - Android, Windows 8, hay gì đó - Một đối thủ nặng ký cho iPad khi giá trị khi tiệm cận được chất lượng và số lượng các ứng dụng được xây dựng cho máy tính bảng.

Quang Minh

(Tổng hợp)

Tin nổi bật