Các ứng dụng cho iPad 3 - mổ xẻ những khả năng ấn tượng

(ICTPress) - Tất cả các dấu hiệu cho thấy Apple sẽ công bố iPad 3 trong tuần đầu tháng 3. Như vậy chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, và các nguồn tin tại The Next Web cho biết Apple đang ở vào “thời điểm rậm rịch”, làm việc cật lực để trình làng các ứng dụng có những đặc điểm riêng biệt của tablet thế hệ kế tiếp này.

Các ứng dụng trên iPad 2 được trông đợi là sẽ có nhiều cải tiến ở iPad 3

iPad 3 được kỳ vọng là có đặc điểm độ phân giải cao, “màn hình retina” 2048 x 1536, màn hình LCD có mật độ Pixel cực cao. Nếu màn hình retina từng là tiết lộ lớn của Apple khi iPhone 4 xuất hiện màn hình loại này năm 2010, thì có thể iPad 3 sẽ có màn hình retina. Theo một nguồn tin cho New York Times biết, màn hình iPad thế hệ kế tiếp sẽ “cực kỳ sửng sốt”.

Vậy những ứng dụng nào mà Apple có thể sử dụng để trình diễn sự vượt trội của phần cứng màn hình mới của iPad 3? Có 4 tiêu chí ứng dụng quan trọng được xác định là lý tưởng cho việc đề mô màn hình HD. Các nhà phát triển phần mềm cho các cảm hứng iPad đã được tiếp cận và đề nghị chia sẻ những thông tin. Không ai chịu tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan đến ngày iPad được công bố, nhưng cộng đồng nhà phát triển đang bàn tán về màn hình mới.

Hình ảnh

Các ứng dụng để chụp và xem ảnh sẽ lý tưởng để cho thấy không chỉ là màn hình phân giải cao, mà còn là một máy ảnh tiến bộ hơn, là một sự nâng cấp cao hơn.

iOS 5 có tính năng chụp toàn cảnh ẩn mà các nhà phát triển trước đây chưa thể tận dụng ưu điểm này. Do đó, nếu iOS được cập nhật cho iPad 3, thì có nghĩa là cuối cùng Apple có thể trình làng tính năng chụp toàn cảnh cộng với một máy ảnh ở phía đằng sau được nâng cấp (máy ảnh iPad 2 hiện nay đơn thuần là màn hình cảm ứng).

Và nếu Apple không muốn trình làng các khả năng chụp toàn cảnh, khả năng riêng của Apple, các ứng dụng như TourWrist và 360 Panaroma sẽ là những ứng cử viên cho tính năng này.

CEO Charles Armstrong của TourWrist cũng tự tin là Apple sẽ gấp đôi số pixel ở độ cao và độ rộng của chiếc tablet mới này, nhóm của ông đã sẵn sàng chuẩn bị một phiên bản mới của ứng dụng này. “Số pixel tăng gấp 4 lần. Điều này tạo ra cảm xúc hợp lý và đó là những gì chúng tôi cố gắng hoàn thành”.

Để xem hình ảnh, một thứ gì đó như Fotopedia sẽ là một ứng dụng tuyệt vời cho Apple demo iPad 3. Để lưu những ảnh báo chí ấn tượng, Fotopedia đã dành giải thưởng ứng dụng tablet của năm tại Giải thưởng Crunchies 2011 (phiên bản Oscar của thung lũng Silicon). Ứng dụng này được chia nhỏ thành những tuyển tập theo chủ đề khác nhau (ví dụ như Dreams of Burma, National Parks và, gần đây nhất là Women of the World), mỗi ứng dụng là các hình ảnh lộng lẫy đầy màn hình.

Chúng tôi yêu Apple, chúng tôi chỉ xây dựng những ứng dụng cho iOS. Chúng tôi cơ bản sẽ sẵn sàng với nội dung chất lượng rất cao, độ phân giải cao ngay khi iPad độ phân giản cao xuất xưởng", Phó chủ tịch cấp cao Fotopedia Christophe Daligault cho Wired biết.

Daligault cho biết thêm chỉ phải mất vài tuần để đưa Fotopedia vào màn hình retina của iPad. Do đó, theo lý thuyết, nếu Apple đã đề nghị công ty đề mô tại ngày khai trương iPad 3, Fotopedia sẽ sẵn sàng.

Steve Jobs đã nhấn mạnh rằng iPad không chỉ là một công cụ để tiêu dùng, giống như các thiết bị di động khác - iPad là một công cụ để sáng tạo. Apple có những công cụ sáng tạo hình ảnh riêng mà có thể lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng hay được cập nhật - Photobooth là ví dụ. Ứng dụng này sẽ sử dụng máy ảnh phía trước của iPad 2 để tự chụp chân dung với các hiệu ứng hình ảnh khác nhau, và nó có thể nhận cập nhật HD.

Tuy nhiên, để mở rộng các khả năng sáng tạo nội dung hiện nay của cho các tablet, Apple cần giới thiệu các sản phẩm mới. Khả năng nhất có thể là một phiên bản iPhoto mới của iPad 3 để biên tập hình ảnh chuyên nghiệp hơn. Chạy một màn hình phân giải 2048 x 1536 - một phân giải cao hơn màn hình 15 inch của MacBook Pro - sẽ cho phép người chụp ảnh chìm vào chi tiết trên các màn hình. Màn hình này cũng sẽ rất tuyệt vời để chia sẻ hiển thị nhiều ảnh (slideshows).

Video

Khi iPad 2 được tung ra, một trong những ứng dụng chính mà Apple giới thiệu là iMovie cho iPad. iMovie cho phép bạn cắt và biên tập các clip, sử dụng AirPlay để đưa nội dung tới tivi Apple, và bật video trực tiếp trên chính iPad.

Nếu iPad 3 có màn hình HD vui nhộn mới, và (trong trường hợp có thể) một máy ảnh được nâng cấp có thể ghi video độ phân giải 1080p - bạn biết, là để phù hợp cho màn hình - sau đó cập nhật đến iMovie. Giống như một cổng iPhoto cho iPad, một cập nhật cho iMovie sẽ giúp củng cố iPad vững chắc như một công cụ cho các kiểu sáng tạo khác nhau mà không bị giới hạn vào màn hình hay notebook với gánh nặng bàn phím.

Các ứng dụng chuyên về video khác có thể trọng tâm là thể thao, như ứng dụng MLB.com đã được lọc ra khỏi thông báo iPad đầu tiên. (Có thể chúng ta sẽ thấy MLB at Bat 2012). Và với tính năng AirPlay của Apple, chúng ta có thể thấy Apple đề mô video 1080p từ tivi Apple cho iPad 3.

Cuối cùng: Nếu iPad mới không có màn hình retina, bạn có thể đánh cược rằng video chất lượng cao, nhiều hành động ấn tượng sẽ là một phần trình diễn chính.

Các trò chơi

Khi iPhone 4S được tung ra, Apple đã trình diễn Infinity Blade II, có tính năng hình ảnh được cải tiến để tận dụng ưu điểm của bộ vi xử lý A5 của điện thoại và màn hình retina 3,5 inch.

iPad 3 rất có thể có một bộ vi xử lý A6 lõi kép hay lõi tứ. Theo cách này, thì hiệu suất A6 vượt chip A5 của iPad 2, và cộng với màn hình phân giải cao, một trò chơi sống động, ấn tượng như Infinity Blade mà tiêu đề đơn giản đã nói lên những gì mà iPad 3 có thể.

Hiện nay, không có vẻ là chúng ta sẽ nhìn thấy một phiên bản HD của Infinity Blade ở iPad 3. Đại diện cho lĩnh vực trò chơi Laura Mustard cho biết nhóm Infinity Blade “đã không nói gì về Apple về các kế hoạch cho tương lai”. Vậy các khả năng khác là gì?

N.O.V.A HD của Gameloft là một trò chơi iPad ấn tượng bởi hình ảnh tích hợp với tivi Apple và iCloud. Nó xuất xưởng tháng 1/2011 và đã được cập nhật hồi tháng 11/2011.

Hồi khai trương iPad đầu tiên năm 2010, CEO Steve Jobs đã tập trung vào phiên bản 3D của trò chơi Need for Speed, cũng như các ứng dụng khác từ Electronic Arts. Xem xét Apple và EA đã từng hợp trác trước kia, sẽ không ngạc nhiên khi thấy màn hình trò chơi EA ở San Francisco trong vòng 1 tháng. Các lựa chọn có thể là bất cứ thứ gì từ Edge của Mirror, mà chuyển động rõ nét sẽ làm nên một hình ảnh ấn tượng.

Sách giáo khoa (textbook)

Apple đã cập nhật iBooks và iTunes U, cũng như các cách thức để mua và tạo các sách giáo khoa số, trong thông báo liên quan đến giáo dục mà Apple công bố vào tháng 1. Không mấy ngạc nhiên khi thấy Apple nhắc lại những sản phẩm này một lần nữa để biến các sách này thành HD sẵn sàng.

Chất lượng màn hình gần đây đang là một vấn đề khi đọc các sách giáo khoa trên các thiết bị đọc điện tử thông thường và các tablet hiện nay. Các thiết bị đọc điện tử E-ink không thể cho thấy các hình ảnh rõ nét, màu sắc (hoặc bất cứ một màu gì), và thậm chí iPad 2 không có độ phân giải màn hình để trưng diễn một số nội dung giáo dục trong tất cả khả năng.

Do đó để có thể xem và tương tác với các hình ảnh và biểu đồ một cách chi tiết trên iPad 3 sẽ là một bổ sung ấn tượng cho một công cụ giáo dục hữu ích. Chắc chắn, các quy trình như Krebs Cycle sẽ không còn quá vô vị, và các em có thể thực sự tham gia vào các bài giảng mà không phải đeo chiếc cặp với cả tá sách.

Rõ ràng, tất cả các ứng dụng được đề cập trên đây thuần túy là suy đoán. Nhưng chúng ta sẽ ngạc nhiên nếu Apple không trình diễn một số kiểu ứng dụng cho một trong những tiêu chí đã được đề cập trên đây.

QM

Theo CNN

Tin nổi bật