Bạn tốn bao nhiêu tiền mỗi năm cho sạc điện smartphone

(ICTPress) - Bạn có thể không còn cảm thấy phiền lòng về việc vài giờ lại phải sạc nguồn cho máy điện thoại thông minh (smartphone) nữa, theo một nghiên cứu mới do Opower tiến hành.

Nghiên cứu này cho biết điện được sử dụng để sạc nguồn cho iPhone 5 từ 0 đến đầy chỉ mất có 0,41 USD/năm. Các nhà nghiên cứu đã so sánh iPhone 5 với Samsung Galaxy S III (thiết bị chạy hệ điều hành Android) và cho kết quả gần tương tự - 0,53 USD/năm.

iPhone 5 và Samsung Galaxy S III tiêu tốn 0,41 và 0,53 USD/năm để sạc pin

Các nhà nghiên cứu cho biết các chi phí cho sạc của máy Samsung cao hơn đôi chút có thể là do pin lớn hơn nhưng về tổng thể. OPower cho biết “Việc tiêu thụ năng lượng của một chiếc smartphone hiện đại là rất ít”.

OPower cho biết thêm việc tiêu thụ điện hàng năm cộng lại của iPhone 5 được bán ra trong năm 2013 sẽ tương đương việc sử dụng điện hàng năm của 54.000 hộ gia đình Mỹ. Con số này cũng tương đương thành phố Cedar Rapids, bang Iowa.

Điều đó có nghĩa là điện thoại thông minh không tác động đáng kể đến toàn cầu, kể cả khi tất cả smartphone cộng lại.

Điều này có nghĩa là có xu hướng khả quan chuyển sang sử dụng di động. Điện thoại thông minh cho phép chúng ta sử dụng ít hơn “các thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng”, có nghĩa là tiết kiệm của toàn bộ quốc gia sử dụng điện thoại thay cho việc sử dụng máy tính bảng hay PC là đáng kể.

Tuy nhiên, 30 năm qua cho thấy sự tăng trưởng quá mức các đồ gia dụng và điện tử gia đình. Các ti vi màn hình lớn, các bàn phím trò chơi và các máy tính để bàn đã gấp đôi sử dụng năng lượng kể từ năm 1978, từ 1,7715 Btu lên 3,2515 Btu, theo OPower.

Những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng năng lượng thấp hơn đáng kể so với đồ điện tử truyền thống

“Riêng các đồ điện tử gia đình (chưa tính các đồ gia dụng lớn hơn) hiện nay chiếm hơn 13% sử dụng điện tại gia đình ở Mỹ. Điều này có nghĩa là lượng điện mà các tivi, máy tính, bàn điều khiển game và các thiết bị liên quan ở các gia đình Mỹ là tương đương 20% nhiều hơn toàn bộ lượng tiêu thụ hàng năm của Ohio”, OPower viết trên trang blog của công ty.

So sánh các thiết bị tiêu thụ năng lượng với iPhone 5

Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (Environmental Protection Agency - EPA) đang tiến hành đưa các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn về hiệu quả năng lượng vào các đồ gia dụng như tivi, thiết bị game, và tất nhiên là thông minh trong sử dụng thiết bị là cách tốt nhất để giảm thiểu dấu viết công nghệ năng lượng có thể để lại. Nhưng OPower cũng đưa ra một khuyến nghị tiết kiệm năng lượng - là không nên cắm sạc điện thoại của bạn liên tục vào ổ cắm điện trên tường. Đây là một cách lãng phí điện nhanh nhất.

Ngoài ra, Fischer cho biết các sạc Droid và iPhone không tiêu tốn “lượng điện đáng kể nào” khi được cắm vào ổ cắm điện trên tường. Nguồn chỉ tốn khoảng 0 watt đến 0,1 watt.

Nhưng có nhiều thiết bị ngốn nhiều điện như các hộp set-top và hộp cáp vẫn tiêu thụ điện và năng lượng thậm chí cả khi tivi đã được tắt đi.

QM

Tin nổi bật