Ngày Thứ Hai Xanh: Khởi đầu tuần mới vui vẻ hơn

(ICTPress) - Tổ chức Humane Society International (HSI) đi tiên phong trong việc khuyến khích người tiêu dùng loại bỏ các loại sản phẩm có nguồn gốc động vật ra khỏi bàn ăn của mình vào một ngày trong tuần.

Ngày Thứ Hai Xanh là một cách thức đơn giản, linh hoạt và thú vị để tạo ra những thay đổi tích cực cho bạn, sức khỏe của gia đình bạn, cho động vật và cho Trái Đất bằng cách ăn và tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật (không trứng, không thịt, không sữa và các sản phẩm từ sữa) vào các ngày thứ Hai. Đó là một cách để tạo ra sự thay đổi ngay lúc này, bằng từng bữa ăn “xanh” một, để tạo ra cuộc sống tốt đẹp cho thế hệ mai sau - thế hệ sẽ bị tác động bởi những lựa chọn tiêu dùng mà chúng ta thực hiện hôm nay.

Chiến dịch Ngày Thứ Hai Xanh được HSI phát động cũng khuyến khích những hoạt động “xanh” khác, chẳng hạn như giảm lãng phí lương thực, tái sử dụng và giảm tiêu thụ điện năng, cũng như sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi học và đi làm.

Tại sao lại ngày thứ Hai xanh phát động tài Việt Nam?

Cuối tuần qua, chiến dịch ngày thứ Hai xanh được chính thức phát động tại Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh. Vậy tại sao chiến dịch được phát động tại Việt Nam?

Ngày Thứ Hai Xanh được phát động tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có thành tựu về mọi mặt. Từ thập niên 90, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng liên tục với tốc độ rất đáng ấn tượng. Tỉ lệ nghèo đói đã giảm và tầng lớp trung lưu ngày càng mở rộng tại Việt Nam. Sự phát triển nhanh chóng về kinh tế không chỉ giúp chính phủ Việt Nam tạo ra những thay đổi vượt bậc nhằm vượt qua các thách thức về mặt xã hội, kinh tế, sức khỏe cộng đồng và môi trường – vốn là hệ quả của hàng chục năm thuộc địa, chiến tranh và tụt hậu – mà nó còn cho phép hàng triệu người dân Việt Nam đạt được sự thịnh vượng và đảm bảo về tài chính.

Mặc dù tỷ lệ đói nghèo, suy dinh dưỡng, thất học và chết non ở Việt Nam đã giảm, nhưng những thách thức mới về sức khỏe cộng đồng, môi trường và đạo đức sống vừa xuất hiện đang đe dọa đến đời sống hạnh phúc của nhân dân Việt Nam. Nếu không được giải quyết, những thách thức này sẽ tiếp tục cản trở tiến trình phát triển vĩ đại, cũng như những chiến thắng vẻ vang mà Việt Nam đã đạt được, và để lại cho thế hệ tương lai một đất nước rất khác với những gì chúng ta đang có.

Chế độ ăn uống truyền thống của Việt Nam, vốn tập trung vào các loại thực phẩm nguyên hạt như gạo, rau củ và các loại đậu, đang nhanh chóng bị thay đổi thành chế độ ăn uống nhiều thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, chất béo, dầu mỡ, thức uống có ga, bánh, kẹo và các loại thực phẩm được chế biến sẵn. Quá trình này đang lan rộng vào kéo theo nhiều hậu quả về sức khỏe cộng đồng, môi trường và phúc lợi động vật mà Việt Nam hiện phải đối mặt. Phần lớn những vấn đề này sẽ gây ra gánh nặng kinh tế và bào mòn nguồn tài nguyên vốn dĩ có thể được dùng cho giáo dục, xây dựng cơ sở hạ tầng và cải thiện chất lượng sống của thế hệ hiện tại cũng như tương lai của Việt Nam.

Những con người Việt Nam tương lai sẽ phải sống trong một thế giới hoàn toàn khác biệt đến nỗi thế hệ cha ông và những người đã hy sinh với mong mỏi tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho thế hệ mai sau, sẽ không thể nào nhận ra được nữa.

Mục tiêu của Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam là khuyến khích xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh, bền vững và giàu lòng trắc ẩn bằng một hành động rất đơn giản: ngừng tiêu thụ thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa vào ít nhất một ngày một tuần.

Qua việc ngừng tiêu thụ thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa dù chỉ một ngày trong tuần, cá nhân bạn sẽ giúp làm giảm lượng khí thải carbon, đồng thời tạo ra tác động tích cực không chỉ cho sức khỏe và hạnh phúc của bản thân, mà còn cho gia đình, cộng đồng và cả hành tinh này. Bên cạnh đó, bạn còn giúp giảm bớt mô hình nuôi nhốt động vật một cách tàn bạo. Đó chỉ là một thay đổi nhỏ, chỉ một ngày một tuần, nhưng đó là việc mà mỗi người chúng ta đều có thể làm được để tạo nên một sự khác biệt lớn cho thế giới này.

Thực hiện cam kết Ngày Thứ Hai Xanh Việt Nam là một cách để bạn góp phần giải quyết những thách thức trên và giúp xây dựng một tương lai mà chúng ta sẽ tự hào trao lại cho thế hệ mai sau.

Hành động tiên phong mới mẻ này được thực hiện với mục đích khuyến khích và ủng hộ các đối tác trong khu vực Nhà Nước, các công ty tư nhân và các cá nhân giảm mua bán và tiêu thụ thịt, trứng, sữa bằng cách giải phóng bản thân khỏi những loại sản phẩm này vào ít nhất một ngày trong tuần. Việt Nam, cùng với Nam Phi, là một trong những quốc gia đầu tiên mà HSI lựa chọn làm nơi giới thiệu xu hướng tiên phong mang tầm vóc quốc tế này.

Điều phối viên Chiến dịch Ngày Thứ Hai Xanh tại Việt Nam, bà Trang Đặng chia sẻ: “Việc giảm tiêu thụ thịt, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa chỉ một ngày trong tuần có thể giảm bớt tác động tiêu cực của chúng ta đến môi trường, đồng thời nó cũng giúp giữ cơ thể chúng ta được khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chứng tỏ rằng những người có chế độ ăn cân bằng với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật thường có thể trọng nhẹ nhàng hơn, cũng như ít có nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số chứng bệnh ung thư. Khi cam kết thực hiện chế độ ăn Xanh vào các ngày thứ Hai, chúng ta đang tạo nên một thế giới lành mạnh hơn, trong lành hơn và tử tế hơn cho con cháu mình.”

Chế độ “3 chữ R”

Humane Society International ủng hộ chế độ “3 chữ R” – chế độ ăn uống từ tâm: Refining - Tinh lọc thực đơn bằng cách chuyển sang sử dụng các loại thực phẩm giúp nâng cao tiêu chuẩn phúc lợi cho động vật, vào bất kỳ lúc nào có thể; Reducing – Cắt giảm nhu cầu tiêu thụ các loại sản phẩm có nguồn gốc từ động vật; và Replacing - Thay thế các loại sản phẩm có nguồn gốc động vật trong chế độ ăn uống của chúng ta bằng các sản phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật. 

Minh Anh

Tin nổi bật