Cuốn sách được các báo lớn đánh giá hay nhất mùa hè 2023

“Trái đất chuyển mình: Một lịch sử chưa kể về nhân loại” - là một trong những cuốn sách lịch sử đồ sộ được mong chờ nhất năm, bao trùm lịch sử trái đất, lịch sử nhân loại và lịch sử môi trường, khí hậu trong 4,5 tỷ năm, được viết bởi GS lịch sử toàn cầu tại Đại học Oxford, Peter Frankopan. 

Ông là một trong những sử gia hàng đầu hiện nay và là chuyên gia thành viên của Hiệp hội Lịch sử Hoàng gia Anh, Hiệp hội Nhân học Hoàng gia Anh. Hai cuốn sách trước đó của ông - "Những con đường tơ lụa: Lịch sử mới của thế giới" và "Con đường tơ lụa mới: Hiện tại và tương lai của thế giới" - đều được độc giả đón nhận và được trao những giải thưởng danh giá.

Vừa ra mắt 4/2023, cuốn sách đã thuộc top bestseller, cho đến nay bán bản quyền cho 24 quốc gia và được phát hành chính thức tại Việt Nam chỉ sau 7 tháng. Đặc biệt, cuốn sách được một loạt các tờ báo danh giá như Financial Times, The Times, The Telegraph, The Hindu, The Week,.. đánh giá là sách hay nhất mùa hè năm 2023, đồng thời lọt vào danh sách những cuốn sách năm 2023 của BBC. 

Trong cuốn sách, GS Peter Frankopan đã chỉ ra rằng môi trường tự nhiên là một yếu tố quan trọng, nếu không muốn nói là yếu tố quyết định, trong lịch sử loài người và của cả lịch sử toàn cầu. Cuốn sách chứa nhiều tư liệu tranh ảnh phong phú, bao gồm: 15 bản đồ, nổi bật như bản đồ thể hiện sự phân tán của con người từ khoảng 200.000 năm trước, bản đồ về sự phân tán của tôn giáo và đại dịch cái chết đen; cùng 38 tranh ảnh in màu có giá trị, như hình ảnh về công trình định cư quy mô lớn từ 2500 trước - cho thấy con người có khả năng xây dựng thành phố lớn như thế nào…

 Với 24 chương tương ứng với 24 giai đoạn, cấu trúc của cuốn sách có thể được chia thành 3 phần chính: Thứ nhất: Lịch sử loài người và môi trường tự nhiên; Thứ hai: Sự trỗi dậy và sụp đổ của các đế chế; Thứ ba: Một bài học mà nhân loại đã lãng quên

Theo dịch giả Nguyễn Việt Long, "Điều gây ấn tượng đối với một người đọc Việt Nam như tôi, là trình độ khoa học tiên tiến được áp dụng vào đây để đưa ra những dẫn liệu cụ thể, có khi khá chi tiết, về nhiệt độ khí quyển và đại dương, thời tiết nóng lạnh, lượng mưa, hạn hán, hoạt động núi lửa, băng hà, cây cỏ, nhân khẩu,… của các khu vực trong mỗi thời kỳ, qua đó soi vào lịch sử và thận trọng rút ra kết luận, chứ không phải những nhận xét, giả định, luận thuyết chung chung mà chúng ta vẫn gặp trong việc mô tả lịch sử theo lối mòn quen thuộc”.

Song hành với việc phát hành cuốn sách, Omega Plus phối hợp cùng Quỹ Sống, Live and Learn, Nói không với túi nylon lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường với chiến dịch: mỗi cuốn sách được bán ra tại một số link chính thức, độc giả đã đóng góp 35.000 đồng cho các Quỹ đang hoạt động vì môi trường tại nước ta, bao gồm: Quỹ Sống Bền Vững với hai sáng kiến Nhà an toàn và Trồng rừng ngập mặn tại Sóc Trăng; các sáng kiến thanh niên tại địa phương về vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu thuộc mạng lưới Thế hệ Xanh.

ND

Tin nổi bật