Khai phá sức mạnh chữa lành kỳ diệu của tâm thức đối với cơ thể

“Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?” của Jo Marchant là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times và lọt vào danh mục chọn lọc cho giải thưởng sách Khoa học của Royal Society. 

Jo Marchant là nhà báo khoa học, từng làm biên tập viên cao cấp tại tạp chí New Scientist Nature. Các tác phẩm và bài viết của bà hướng đến khám phá bản chất của loài người và vũ trụ, từ mối liên hệ giữa tâm trí và cơ thể cho đến những bí ẩn của các nền văn minh xa xưa. Bà có bằng tiến sĩ về di truyền và vi sinh y học tại St Bartholomew’s Hospital Medical College ở London.

Với “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?”, tác giả Jo Marchant đã tái hiện hành trình đi khắp thế giới để gặp gỡ các bác sĩ, người bệnh và những người nghiên cứu về y học tâm thể của mình, nhằm tìm lời giải đáp về cách bộ não có thể chữa lành cơ thể cũng như những phương pháp chữa bệnh “tưởng như không thể giải thích được bằng khoa học”. 

Xuyên suốt cuốn sách, bạn đọc sẽ khám phá được một số cách kinh ngạc để đánh lừa tâm trí nhằm chiến đấu với bệnh tật, hay bắt gặp nhiều câu chuyện về việc thiền định giúp chúng ta chống trầm cảm và sa sút trí tuệ ra sao; những bệnh nhân cảm thấy mình được quan tâm sẽ phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật như thế nào.

Độc giả cũng sẽ được gặp gỡ các cựu chiến binh Iraq - những người đang được ứng dụng công nghệ thực tế ảo “Thế giới tuyết” để điều trị vết bỏng - và những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) chỉ dùng nửa liều thuốc thông thường cùng với viên nang giả dược để kiểm soát các triệu chứng.

Qua những trường hợp trên, tác giả Marchant tìm hiểu một cách chi tiết mối quan hệ đầy bí ẩn và phức tạp giữa tâm trí cùng cơ thể của con người, khám phá tiềm năng to lớn về khả năng chữa bệnh của tâm trí, đồng thời đưa ra những hạn chế và giải thích cách chúng ta có thể áp dụng những phát hiện mới này vào cuộc sống của mình. 

Nội tâm suy nghĩ cái gì, sự chú tâm sẽ tập trung vào cái đó. Bạn có tư tưởng ra sao, bạn có cuộc đời như vậy. Với “Tâm trí chữa lành cơ thể như thế nào?”, Jo Marchant đã chỉ ra con đường hướng tới một hệ thống y học điều trị cho chúng ta không chỉ đơn giản trên khía cạnh như những cơ thể vật chất mà còn là con người.

Tờ Wall Street Journal đánh giá: “Cuốn sách là một cuộc điều tra thận trọng, tỉ mỉ về cách bộ não có thể giúp chữa lành cơ thể chúng ta. Đây cũng là một cái nhìn quan trọng về mặt trái của vấn đề, đó là việc não bị tổn thương do căng thẳng có thể khiến cơ thể không chống chọi được với bệnh tật hoặc lão hóa nhanh chóng như thế nào… Cuốn sách chỉ ra một con đường hướng tới một tương lai trong đó hai phe [y học chính thống và các liệu pháp thay thế] có thể làm việc cùng nhau. Suy cho cùng, bất kỳ loại thuốc nào giúp bệnh nhân khỏe hơn, dù là thuốc thông thường, thuốc thay thế hay giả dược, đều chỉ đơn giản là thuốc”.

Còn tờ New York Times viết: “Jo Marchant viết rất tốt, điều rất khó đảm bảo với thể loại sách này… Thứ hai, [cô] đã lựa chọn những nhân vật vô cùng cảm động để chúng ta thấy được tầm quan trọng của nghiên cứu này… và cô ấy cũng có khiếu tìm kiếm những nhân vật truyền cảm hứng… các nghiên cứu vô cùng cuốn hút, với sự đa dạng gần như vô tận.” 

ND

Tin nổi bật