Điện thoại Android hay iPhone: bạn chọn mua loại nào?

(ICTPress) - Thế giới có nhiều sự ganh đua khốc liệt và smartphone không phải là ngoại lệ. Việc tranh cãi giữa iPhone và Android luôn là một chủ đề trong cộng đồng công nghệ; phần lớn người sử dụng sẽ trung thành (và thẳng thắn) nói cho bạn biết các thiết bị của họ và chỉ của họ là những lựa chọn tối ưu hơn.

Nhưng điều gì làm bạn chưa quyết định. Có thể quan tâm cả hai. Có thể bạn vẫn đang quan tâm đến “cục gạch” Nokia. Hoặc có thể chỉ là bạn không quan tâm.

Trong bất cứ trường hợp nào, chúng tôi nhấn mạnh đến các cấu phần của cả hai loại điện thoại iPhone và Android để giúp bạn quyết định thương hiệu nào phù hợp với bạn. Dưới đây đề cập chi tiết: bạn chọn hệ điều hành nào? Một thiết bị chắc chắn hơn hay tải các ứng dụng hàng đầu nhanh chóng hơn?...

1. Android: Hệ điều hành nguồn mở

Điểm đặc biệt riêng của điện thoại Android là hệ điều hành nguồn mở, nổi tiếng nhất trên thế giới, theo dữ liệu của Kantar Worldpanel ComTech. Hệ thống cho phép các nhà sản xuất, các nhà mạng, các nhà phát triển độc lập và các khách hàng nghiện công nghệ thay đổi nội dung và sửa các lỗi - tất cả đều qua mã mà Google cung cấp theo một sự đồng ý phần mềm miễn phí gọi là giấy phép Apache.

Hệ điều hành mở được sửa chữa thoải mái cũng mở ra cơ hội cho các dự án điều hành hệ thống khá gọn gàng như Cyanogenmod, Paranoid AndroidMIUI. Nó cũng cho phép các nhà phát triển phân phối và tải nội dung ngoài các ràng buộc của cửa hàng Google Play.

2. iOS: Các ứng dụng

Các ứng dụng, một mặt khác, là một câu chuyện khác. Trong nhiều năm, iOS dẫn đầu với số lượng ứng dụng hiện hữu nhiều nhất, nhưng nay con số này có vẻ đang thay đổi. Một thông cáo báo chí tháng 1/2013 cho biết cửa hàng iTunes có hơn 800.000 ứng dụng; và một người phát ngôn viên của Google khẳng định với Mashable là Play Store có hơn 975.000 ứng dụng.

Ảnh: iTunes and Google Play

Chất lượng của các ứng dụng rõ ràng là một tranh cãi chủ quan, và người sử dụng trung thành của cả hai loại cửa hàng sẽ tranh luận tại sao vào làm thế nào nền tảng của họ tốt hơn. Chủ đề không khác là sự sẵn sàng của ứng dụng. iOS không phải tranh luận là có thể tải các ứng dụng nhanh hơn - mà phải mất hàng tháng cho Android để truy cập vào Instagram và Vine, sau tất cả. Trong khi Android có thể đang bắt kịp, Apple vẫn đảm bảo nhiều ứng dụng tên tuổi lớn hơn trước bất kỳ đối thủ nào.

3. Android: Sự linh hoạt của ứng dụng

Về mặt nào đó, Android mang lại sự linh hoạt nhiều hơn với các ứng dụng của mình bằng cách để Firefox, OperaChrome chạy trên thiết bị, mà iOS không cho phép.

4. Android: Chia sẻ dữ liệu

Nhiều khi bị bỏ qua, như Computerworld mô tả, Android có một chức năng chia sẻ trong toàn bộ hệ thống được gọi là "intents”. Tính năng này cho phép bạn bỏ qua dữ liệu - text, ảnh, các đường link - giữa các ứng dụng. Để sử dụng tính năng này, bấm và giữ tay ở một câu (có thể là một thư điện tử) và bấm và biểu tượng "Share" (Chia sẻ), sẽ kéo ra một danh sách các ứng dụng cho phép khả thi chức năng này, như Gmail hay Dropbox. Từ đó, đơn giản là kéo text, hoặc bất cứ phần nào bạn chọn, đưa vào ứng dụng chọn lựa của bạn.

Bởi vì OS nguồn mở của Android, nên bất cứ nhà phát triển nào có thể lập trình ứng dụng của mình đến phản hồi với chia sẻ dữ liệu nội bộ. Có vẻ như đơn giản, nhưng nó làm các nhiệm vụ như chia sẻ hình ảnh hay các tìm kiếm Google chắc chắn nhanh hơn.

5. iOS: Khả năng di động

Khi nói về kích cỡ, iPhone nhỏ hơn và dễ cầm theo hơn bất cứ thiết bị Android nào. iPhone 5, hiện có chiều cao hơn tất cả, là 4,87 inch (12,37 cm) và nặng 3,95 ounce (112 gram), so với 5,41 inch (13,74 cm) và 5 ounce (141,75 gram). Samsung Galaxy 4 có chiều cao 5,38 inch (13,66 cm) và 5 ounce (141,75gram). Samsung Galaxy 4 có chiều cao 5,38 inch (11,65 cm) và nặng 4,59 ounce (130,12 gram).

Mặt khác, các đồn đại xung quanh Apple có thể tung ra điện thoại lớn hơn vào tháng 9, thời điểm mà Apple thường tung iPhone mới.

6. iOS: Sự ổn định

Một điểm là không có hệ nguồn mở ổn định ở tất cả các thiết bị. Các động tác nhỏ, như bật Wi-Fi, thay đổi từ Nexus 4 sang Galaxy S4 đến HTCOne - một lần nữa cho thấy một kết quả của nhiều giao diện khác nhau. Mặc dù vậy, việc thỏa hiệp cho phép bạn khả năng tùy biến.

Phần lớn các chức năng của Apple đều đồng nhất ở các thiết bị - đây thực sự là cách duy nhất để làm gì đó trên iPhone. Một khi bạn ở vào hệ thống tiết kiệm, do đó có thể nói bạn cần nhớ một mật khẩu đăng nhập để đồng bộ các bức ảnh, âm nhạc và các tệp khác trên từng thiết bị sử dụng iCloud.

Một số người cho rằng phương thức nguồn mở, phù hợp với thiết bị di động, là một con dao hai lưỡi của Android, một hệ điều hành xuất sắc thiếu một chiếc điện thoại chắc chắn. Farhad Manjoo của Slate cho biết:

“Những chiếc điện thoại bản thân là những chiếc máy tuyệt vời hoàn hảo, thậm chí cả với chiếc điện thoại Apple đời đầu. Nhưng sau đó, ở chiếc thứ hai, những nhà sản xuất và các nhà mạng của thế giới nắm lấy thất bại từ những lên lớp của chiến thắng. Họ bỏ đi những tính năng tính năng và ứng dụng không cần thiết làm giảm tuổi thọ pin của thiết bị, làm xấu màn hình, và những thứu phiền phức”.

Tuy nhiên, nếu bạn là người sống chết với tài khoản Gmail hay Google+, thì các mối liên hệ  mạnh mẽ của Android với “các tài sản” này thì việc lựa chọn điện thoại Android là phù hợp hơn cho bạn.

 QM

Tin nổi bật