Mọi trả lời về Windows 8 cho cả người nghiện và không nghiện công nghệ

(ICTPress) - Ngày 25/10, hệ điều hành mới nhất của Microsoft cuối cùng cũng đã được công bố. Với hơn 1 tỷ người sử dụng, Windows của Microsoft là nền tảng PC thống trị trên thế giới. Việc công bố này là một khoảnh khắc lớn đối với Microsoft, đang nỗ lực níu người sử dụng chạy sang các đối thủ di động ngày càng thân thiện.

Dưới đây là những điều cơ bản cho những người sử dụng Windows khi tò mò về bắt đầu như thế nào với Windows 8.

Windows 8 là gì?

Windows 8 là một hệ điều hành mới nhất của Microsoft, có các khả năng cảm biến và một giao diện khác biệt đáng kể, và chạy trên các máy tính bảng cũng như PC. Hệ điều hành này có thể được điều khiển hoàn toàn bằng cảm biến (trên các thiết bị tương thích), bằng một con chuột và bàn phím hoặc bằng bất cứ cách nào bạn lựa chọn.

Hệ điều hành này là một đột phá của Microsoft để thích ứng với thời cuộc khi PC đang bị các thiết bị di động xâm chiếm. Các hệ điều hành iOS và Android của Google đang thống trị thị trường máy tính bảng và smartphone và Microsoft đang nỗ lực làm một điều gì đó lớn lao, khác biệt và thách thức các đối thủ.

Đây là hệ điều hành đầu tiên của Microsoft kể từ khi Windows 7 đã được chấp nhận rộng rãi được tung ra cách đây 3 năm. Windows 8 hoàn toàn làm mới giao diện máy tính để bàn, nhưng được xây dựng trên nền tảng tương tự như Windows 7, do đó các ứng dụng cũ của bạn vẫn có thể vận hành trên Windows 8. (Trừ các thiết bị chạy trên Windows RT).

Có điều gì khác biệt trong Windows 8?

Sự thay đổi lớn nhất trong Windows 8 là sự chuyển đổi diện mạo theo chiều rộng của hệ thống. Các sản phẩm của Apple đã nổi tiếng về sự nhanh nhạy và sáng tạo, trong khi Windows PC vừa chậm và khó vận hành. Một thương hiệu nổi lên là "Angry Birds", cùng các bảng tính Excel khác. Microsoft muốn Windows sẽ thích ứng và thú vị khi sử dụng, do đó đã được thiết kế theo kiểu máy tính bảng và nỗ lực đưa nó vận hành trên cả các máy tính bảng cũng như PC.

Với tất cả nỗ lực, kết quả là Microsoft bổ sung nhiều thứ cần thiết trong cuộc sống vào hệ điều hành suốt ngày làm việc mà không dành thời gian cho việc giải trí, thư giãn. Còn điểm chưa được là Windows 8 giống như hai cá thể khác nhau lớn lên bên nhau, như là chó và mèo (CatDog). Dù vậy, một giao diện cảm giác tốt hơn hẳn với một màn hình cảm biến và diện mạo, cùng với một bàn phím, chuột hoặc bàn di chuột (touchpad).

Hình trên máy để bàn thường lệ đã được đẩy về phía nền sau tạo khoảng không cho một màn hình Start màu sắc, có thể chạm, va đập mạnh. Khi bạn khởi động máy tính, bạn sẽ được chào mừng bằng một loạt các xếp lớp hình vuông và hình chữ nhật vui nhộn thể hiện các ứng dụng được sắp xếp thành các nhóm. Các xếp lớp có thể thể hiện các thông tin sống động như thư điện tử mới nhất, tin “nóng”, các bức ảnh, thời tiết hoặc nhắc lịch.

Trên đây Windows chạy các ứng dụng được phát triển và được bán trên cửa hàng Windows. Nhưng bạn có thể nhấn chuột vào một ứng dụng Windows truyền thống và sẽ mở ra trên màn hình.

Quay trở lại hình ảnh của Windows của máy để bàn cũ, sự thay đổi nhìn thấy rõ nhất là nút bấm Start đã không còn. Tất cả các ứng dụng cũ có vẻ và cảm xúc vẫn như trong thế giới cũ này, mặc dù bấm vào các nút được thiết kế cho chuột có thể thấy sự tinh tế.

Nếu bạn thấy hơi thay đổi và đầu tiên bạn hãy bấm từ phía bên phải của màn hình Start để một công cụ tìm kiếm hiện ra giúp bạn tìm kiếm các tệp (file) hoặc các ứng dụng.

Một số người sử dụng Windows sẽ nỗ lực để bỏ qua hệ thống cũ để chạy theo thị hiếu của những người sử dụng máy tính bình thường khác, hoặc vì hệ thống đã không còn có khả năng thực hiện những công việc đòi hỏi công suất lớn. Nhưng cũng có nhiều sự thay đổi khó nhận thấy trong đó là những cải tiến về hiệu suất. Đáng kể nhất là thời gian khởi động đã được tăng lên đáng kể so với Windows 7. Cũng có một tính năng mới được gọi là những không gian lưu trữ (Storage Spaces) giúp quản lý các lựa chọn lưu trữ và sao lưu khác rất dễ dàng.

Ai nên nâng cấp lên Windows 8?

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành mới này sẽ có những lỗi và các vấn đề. Người sử dụng cá thể, đặc biệt những ai chỉ có một máy để làm việc hay học tập thì không nên nâng cấp ngay lập tức. Hãy đợi cho đến khi có một phiên bản ổn định hơn có thể giải quyết các vấn đề ban đầu.

Nếu bạn có một máy tính không phải cảm biến, sự thay đổi không giá trị nếu bạn không cần những thay đổi khó nhận thấy. Hệ điều hành sẽ chạy trên các máy tính bình thường không có màn cảm biến, do đó bạn sẽ không có những phần trải nghiệm tốt nhất. Màn hình Start và giao diện xếp lớp mới không hoàn toàn thỏa mãn bạn nếu bạn chỉ dùng chuột (bàn di chuột sẽ khá trải nghiệm hơn).

Nếu bạn là một người vô cùng hâm mộ Windows, hoặc chỉ là một người sử dụng máy tính say mê công nghệ với mong muốn trở thành người sớm sử dụng, bạn cần phải chắc rằng máy tính hiện nay của bạn đáp ứng các yêu cầu của hệ thống.

Nếu bạn muốn mua một máy tính mới, đã có một số lượng lớn các lựa chọn màn hình cảm biến được các nhà sản xuất lớn sử dụng Windows 8 trước như Samsung, Sony, Dell và Toshiba. Có cả những ultrabook, máy tính bảng, các lai ghép và các máy để bàn với các loại giá khác nhau. Cũng có nhiều phần cứng đã tung ra cùng với công bố hệ điều hành Windows 8 nhưng lựa chọn phần mềm trên cửa hàng Windows vẫn là ít.

Những người sử dụng là các công ty thường chậm hơn trong việc nâng cấp lên một hệ điều hành mới và thường không có lý do thuyết phục để phải chuyển sang Windows 8, đặc biệt là vào thời điểm này. Một báo cáo gần đây của hãng nghiên cứu công nghệ Gartner dự báo 90% doanh nghiệp tới năm 2015 mới nâng cấp lên Windows 8. Các công ty cần nhiều đến các thiết bị di động có thể là một ngoại lệ.

Nên mua phiên bản Windows nào?

Có 4 phiên bản hệ điều hành Windows mới: Windows 8, Windows 8 Pro, và Windows RT và Windows 8 Enterprise. Bạn có thể thấy dường như là nhiều nhưng thực sự thì ít phiên bản Windows hơn so với các hệ điều hành trước đây.

Quyết định mua phiên bản nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nếu bạn là người dùng cá nhân muốn nâng cấp máy tính hiện nay, lựa chọn duy nhất lúc này là Windows 8 Pro. Phiên bản khách hàng cơ bản của Windows 8 sẽ không được bán riêng cho tới ngày 2/2/2013.

Hiện nay, Windows RT và phiên bản cơ bản của Windows 8 chỉ mới được cài đặt trên các máy tính mới. Sự khác biệt giữa Windows 8 và Windows 8 Pro là không khác biệt. Bạn sẽ phải tự quyết định khi nào mua một hệ thống mới nếu bạn muốn thiết bị Windows 8 hay Windows RT.

Windows RT là một phiên bản khác được sáng tạo cho các bộ vi xử lý ARM. Các bộ vi xử lý này thường được thấy ở trong các điện thoại và máy tính bảng, tốn ít ngồn, có nghĩa là tuổi thọ pin dài hơn. Vào lúc này, Windows RT mới chỉ được cài đặt trên các máy tính bảng Surface mới của Microsoft và một số ít các thiết bị khác.

Windows RT và Windows 8 là giống nhau, nhưng có một khác biệt chính: Windows RT sẽ không chạy trên các ứng dụng Windows cũ của bạn, chỉ các ứng dụng hiện đã có trên cửa hàng Windows. Điều đó có nghĩa là không thể tải về từ Internet các ứng dụng của bên thứ ba. Cửa hàng Windows đã có 5000 ứng dụng được bán nhưng số này tăng lên theo thời gian. Mục tiêu khép kín này giống với iPad và iPhone, chỉ có thể chạy được trên các ứng dụng được bán ở cửa hàng ứng dụng của Apple.

Cuối cùng, nếu là công ty lớn dự định mua một số lượng lớn giấy phép thì hãy xem xét Windows 8 Enterprise.

Windows 8 có khó tìm hiểu?

Windows 8 cho thấy một mục tiêu hoàn toàn mới để sử dụng máy tính Windows, và với bất cứ điều gì mới thì cần phải làm quen. Bạn không nên nâng cấp nếu bạn không thể dành thời gian làm quen với các sắp đặt và bố trí. Diện mạo mới mượn khá nhiều từ các hệ điều hành di động iOS và Android, nhưng không hoàn toàn như nhìn thấy.

Trước khi bạn quyết định hãy xem xét hệ thống mới. Không mất quá nhiều thời gian và công sức để học bất kỳ một chương trình mới nào. Microsoft đã thực hiện một sự đột phá lớn và tạo ra điều mới mẻ. Hãy thích nghi với phần tự nhiên của quá trình.

Một số cửa hàng đang bán các sản phẩm Windows 8 đang tổ chức các lớp và sẽ có các hướng dẫn về hệ điều hành mới cũng như hỗ trợ di chuyển dữ liệu cũ sang một máy tính mới.

Giá bao nhiêu?

Microsoft đang giảm giá 200 USD của Windows 8 Pro cho sự xuất hiện lớn đầu tiên trước công chúng. Windows 7, Windows Vista và Windows XP (với SP3)  hiện nay, người sử dụng có thể nâng cấp lên Windows 8 Pro với giá 40 USD trực tuyến. Nếu bạn thích một phiên bản vật lý được chuyển đến nhà, giá sẽ lên tới 70 USD. Giảm giá sẽ chấm dứt vào cuối tháng 1/2013.

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật