Tất tật về Windows 8 và hơn thế nữa

(ICTPress) - Microsoft đã chính thức tung ra Windows 8 vào đêm ngày hôm qua 25/10 tại New York. Xuất hiện vào 12h01 giờ địa phương, hệ điều hành đã hoàn toàn làm nhớ lại Windows OS và có diện mạo mới so với các phiên bản trước.

Windows 8 mang đến những gì tuyệt vời nhất của cả PC và máy tính bảng. Windows 8 hoàn hảo cho cả công việc, giải trí và đồng hành cùng với thế giới của bạn. Mỗi một khách hàng của chúng tôi sẽ tìm thấy một PC mà họ thấy hoàn toàn đáng yêu”, CEO Microsoft Steve Ballmer cho biết.

Windows 8 mượn một số thành phần thiết kế của hệ điều hành Windows Phone 7. Được thiết kế với ý tưởng cảm biến, hệ điều hành này sẽ được sử dụng không chỉ trên các máy tính để bàn Windows truyền thống, máy tính xách tay và ultrabook, mà còn trên các máy tính bảng.

Hơn cả một phiên bản

Các thiết bị Windows mới sẽ tấn công thị trường sẽ chạy một trong hai phiên bản Windows: Windows 8 và Windows RT.

Windows 8 là những gì bạn sẽ tìm thấy trên phần lớn các máy tính mới, trong khi Windows RT sẽ chạy trên các máy tính bảng.

Máy tính chạy Windows 7 có thể được cập nhật thành Windows 8, một sự thay đổi mà Microsoft cho biết là cải thiện đáng kể hiệu suất của những máy tính bảng này. Cụ thể hơn, việc nâng cấp sẽ làm tăng tuổi thọ pin của máy tính, giảm việc sử dụng bộ nhớ và cho phép khởi động nhanh hơn.

Windows RT chạy và chỉ có thể chạy, các ứng dụng sẽ được tải về từ cửa hàng Windows và đi cùng với một phiên bản của Microsoft Office đã được cài đặt trước. Windows 8 mặt khác có thể chạy các ứng dụng từ các cửa hàng cũng như các ứng dụng hợp pháp, mà bạn có thể đã sử dụng trên PC Windows của bạn.

RT là viết tắt của “Run Time”. Cách dễ dàng nhất để nghĩ đến Windows RT là một phiên bản điện thoại Windows được tối ưu cho máy tính bảng. Các máy tính bảng chạy trên Windows RT đang sử dụng các chip ARM, là các chip di động tương tự những gì bạn có thể tìm thấy trên điện thoại.

Tuy nhiên, một số máy tính bảng sẽ tấn công thị trường chạy Windows 8, cũng sẽ được bán ra riêng rẽ. Windows RT sẽ chỉ được cài đặt trước trên các thiết bị.

Về mặt nào đó, Microsoft đang kiểm soát chất lượng các máy tính bảng Windows RT, và có một loạt các yêu cầu tiêu chuẩn tối thiểu cho một thiết bị chạy Windows RT.

Về tiêu chuẩn, tất cả các máy tính bảng chạy Windows RT sẽ phải có một phân giải màn hình ít nhất là 1366 x 768, bộ nhớ trong 10 GB, một dụng cụ đo gia tốc, con quay hồi chuyển, và một máy ảnh phân giải 720p. Tất cả máy tính bảng cũng phải có ít nhất một cổng USB đúng kích thước và hỗ trợ Bluetooth 4.0.

Đừng gọi là Metro

Một sự khác biệt nhận thấy rõ nhất giữa một Windows 8 và Windows 7 PC là một giao diện màn hình Start. Windows 8 bỏ nút Start đã quá quen thuộc của Windows, và bổ sung thêm một màn hình chính với các tile làm cho hệ điều hành này giống chiếc điện thoại khác thường, đặc biệt là các điện thoại Windows 7.

Trong một thời gian, thiết kế tile trên màn hình chính của Windows 8 thường được gọi là “Metro”. Microsoft đang bỏ rơi cái tên Metro khi nói đến hệ điều hành và thay vào đó gọi là thiết kế “giao diện người sử dụng Windows”.

Có cửa hàng ứng dụng riêng

Cũng giống như bạn có thể tải về các ứng dụng cho điện thoại của bạn từ một cửa hàng ứng dụng cụ thể, Windows 8 cũng có cửa hàng ứng dụng riêng.

Các ứng dụng có thể được tải về từ cửa hàng và sau đó được đưa lên màn hình chính. Bấm báo một biểu tượng ứng dụng để khởi động các ứng dụng.

Windows 8 và cửa hàng ứng dụng đã xuất hiện đâu đó, và kết quả là một số lớn các ứng dụng đã hiện diện trên cửa hàng, trong đó có các tên quen thuộc như Netflix và Box.

Hơn cả Surface

Máy tính bảng Surface của Microsoft đã thực sự thu hút như là thiết bị chạy Windows 8, nhưng không chỉ là thiết bị duy nhất được tung ra cùng với hệ điều hành.

Phần lớn các nhà sản xuất PC lớn đang tung ra các ultrabook và máy tính bảng chạy Windows 8 hay Windows RT, và có một tấn các lựa chọn khác nhau từ một loạt các mức giá khác nhau.

Microsoft đang cung cấp hai phiên bản máy tính bảng khác nhau, một chạy hệ điều hành Windows RT và một chạy Windows 8. Nếu bạn đang có kế hoạch mua một Surface, hãy chắc chắn bạn mua một phiên bản chạy hệ điều hành bạn muốn.

Chỉ có từ 26/10

Thứ 5 là ngày khai trương chính thức Windows 8, tuy nhiên, hệ điều hành sẽ không có trước ngày hôm nay 26/10 như là một tải về phần mềm, trực tuyến hoặc được bán tại cửa hàng.

Hệ điều hành này chỉ có thể bán ở hai phiên bản chính: Windows 8 và Windows 8 Pro. Windows 8 Enterprise cũng sẽ xuất hiện dành cho các tổ chức lớn.

Với Windows 7 hiện nay các khách hàng cũng có thể cập nhật lên Windows 8, với giá nâng cấp bắt đầu từ 39,99. Nếu bạn mua một PC Windows 7 trong thời gian từ ngày 2/6 và hôm nay bạn có thể nâng cấp lên Windows 8 Pro với giá 14,99 USD.

 Quang Minh

Tin nổi bật