Windows 8 - canh bạc lớn nhất của Microsoft

(ICTPress) - Windows đã là con bò vắt sữa tin cậy nhất của Microsoft trong gần 3 thập kỷ. Hãng phần mềm khổng lồ này đang chơi canh bạc lớn nhất có thể cho tương lai của công ty: một Windows 8 được thiết kế lại một cách căn bản.

Hình nền mới, mặc định trong Windows 8, có hai hoa cúc màu trắng và được bao quanh bởi bầu trời màu xanh.

Windows là cái chốt của đế chế Microsoft. Không có thiết kế lại toàn diện kể từ năm 1995, hệ điều hành này về cơ bản đã là cái máy in tiền cho Microsoft. Năm ngoái, Windows đã mang về doanh thu hơn 18 tỷ USD và 11,5 tỷ USD lợi nhuận. Tính riêng Windows, thì Windows đã đủ để đưa Microsoft là công ty lớn nhất về doanh thu trong 150 công ty lớn nhất của Mỹ, và biên lợi nhuận 62% của Windows đã trở thành biên lợi nhuận cao nhất trên thế giới.

Nhưng cây tiền Windows đang bắt đầu giảm. Doanh số PC đang giảm. Doanh thu Windows đã giảm trong hai năm liên tục, và Microsoft đang lỡ dần thị trường máy tính bảng đang bùng nổ rất nhanh và đã “ngoạm” vào phần cầu máy tính truyền thống. Chỉ vài năm trước, Windows chiếm khoảng 90% thiết bị điện toán kết nối Internet của thế giới, theo Net Applications. Nay với sự gia tăng nhanh chóng của smartphone và máy tính bảng, thị phần của Microsoft đã giảm khoảng 2/3.

Riêng Apple đã bán ra hơn 100 triệu iPad chỉ trong 2,5 năm. Tại sự kiện tung ra một dòng iPad mới hôm 23/10, CEO Apple Tim Cook cho biết Apple đã bán ra nhiều iPad hơn trong quý II năm 2012 hơn bất cứ một công ty sản xuất PC nào đã xuất PC.

Như vậy, Microsoft đã có hai lựa chọn: Làm gì đó căn bản khác biệt để dành lại tương lai hoặc dần lụi tàn do bám víu quá khứ.

Microsoft đã lựa chọn cách thứ nhất và sáng tạo Windows 8. Hệ điều hành cảm biến chạy trên cả PC để bàn và nền tảng máy tính bảng, và không khó để thấy Windows 8 chạy trên một loạt các thiết bị khác, trong đó có màn hình trên tường, monitor trong bếp và bất cứ thiết bị màn hình cảm biến mới nào mà chúng ta sẽ sử dụng trong tương lai.

Đây là một sản phẩm quan trọng nhất, là chìa khóa cho điện toán cá nhân đi bất cứ đâu”, Bill Gates, Chủ tịch Microsoft đã cho biết trong một blog video của công ty.

Có lẽ sự thay đổi căn bản nhất của Microsoft là đang mở ra nền tảng Windows cho các thiết bị có bộ vi xử lý ARM. Khoảng 95% máy tính bảng, smartphone và các thiết bị khác chạy trên các chip micro do ARM thiết kế. Với Windows RT, “anh em” tương thích ARM với Windows 8 dựa trên Intel, Microsoft sẽ tiếp cận với một loạt thiết bị di động mới.

Windows 8 là nỗ lực của Microsoft để thiết lập phong thái trong nhiều năm tiếp theo. Sự chấp nhận của khách hàng là một câu hỏi lớn.

Các nhà phân tích ngành cho rằng người sử dụng sẽ bị giật mình và lúng túng bởi diện mạo khác hoàn toàn của phần mềm mới. Cử chỉ, những xếp kề, sự quyến rũ và sự thú vị thay thế nhiều chức năng so với menu Start - mà chưa thấy ở đâu trong Windows 8. Hệ điều hành này không khó để sử dụng nhưng cần một sự tìm tòi.

Microsoft đang thực hiện những thay đổi đáng kể, phù hợp cho Windows, nhưng đang thách thức khách hàng để chấp nhận hoàn toàn”, Frank Gillett, một nhà phân tích tại Forrester Research cho biết.

Khác lạ như Windows 8 được so sánh với những phiên bản trước, nội dung của Windows 8 đã được đại tu đáng kể. Windows 8 hiện nay có thể hỗ trợ một phần mềm ứng dụng kiểu máy tính bảng mới, và là nơi duy nhất người sử dụng có thể tải các ứng dụng đó là cửa hàng Windows.

Đó là làn sóng của tương lai mà Apple và Google đã nắm bắt sớm và Microsoft đã bỏ qua cho tới nay.

“Microsoft đang phản hồi những áp lực cạnh tranh đã khiến Microsoft tư duy lại không chỉ diện mạo của sản phẩm mà còn cả kiến trúc. Cơ bản, mô hình ứng dụng đã chạy khá ổn trên PC cho những nhu cầu kéo dài sẽ được thay đổi cho các lớp thiết bị mới và các loại model sử dụng mới”, Michael Silver, nhà phân tích Gartner cho biết.

Đây có thể là sự thay đổi sinh lời. Apple và Google mỗi công ty đã chiếm 30% của mỗi ứng dụng bán ra trên thiết bị của mình. Microsoft hiện bắt đầu từ số 0. Nếu Adobe lựa chọn tung ra một ứng dụng Photoshop mới cho Windows 8 qua cửa hàng Windows, Microsoft sẽ chiếm được phần trăm của các doanh thu sinh lời này.

Thành công tài chính của Microsoft với Windows đang khả quan có thể được đo lường khá tốt bằng các ứng dụng, hơn nhiều doanh số của hệ điều hành truyền thống. Đây là một đột phá quan trọng so với những hoạt động của Microsoft trong nhiều thập kỷ.

Đây là chiến lược: Nếu sự phát triển ứng dụng Windows không bùng nổ, kế hoạch tổng thể của Microsoft sẽ gặp nguy cơ.

"Microsoft sẽ thất bại nếu không thuyết phục được các nhà phát triển chấp nhận Windows cho phát triển tương lai nhanh chóng, đặc biệt cho các ứng dụng khách hàng. Microsoft đã muộn. Thời gian không có nhiều hơn vài năm nữa”, Sliver cho biết.

HY

Theo CNN

Tin nổi bật