Đưa Internet về nông thôn - Giải pháp băng rộng không dây cố định giúp gì

(ICTPress) - Việt Nam có nhiều thách thức khi triển khai băng rộng.

Thứ nhất là do địa lý và số dân: 70% diện tích là đồi núi, vùng cao và địa hình khó khăn, 70% số dân là sống ở các vùng nông thôn, vùng xa mà hạ tầng giao thông và thông tin còn thấp kém, khó khăn trong các dịch vụ thông tin;

Thứ hai là khoảng cách số giữa đô thị và nông thông là là khá cao: 70% thuê bao băng thông rộng ở các thành phố lớn (Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh). Số người có máy tính: 47% là ở đô thị, 12% ở nông thôn; điện thoại cố định: 78% là đô thị, 56% ở nông thôn; di động: 91% ở đô thị, 76% ở nông thôn; Internet: 32% ở đô thị, 4% ở nông thôn.

Để giải quyết thách thức kết nối băng rộng ở nông thôn Việt Nam, theo Công ty Cambium Networks, công ty dẫn đầu về cung cấp giải pháp băng thông rộng không dây điểm nối điểm (PTP), điểm nối đa điểm (PMP) trên toàn cầu của Anh cho biết tại Hà Nội, giải pháp không dây cố định (Fixed Wireless) có thể đáp ứng, đó là:

- Các mạng truy nhập Canopy điểm-tới-đa điểm (PMP) để Truy cập riêng biệt, đáp ứng dịch vụ VoIP và Video, Thay thế đường thuê riêng (leased line), Giám sát video và Hạ tầng M2M.

- Các kết nối truy nhập và dặm cuối Orthogon Point-to-Point (PTP) có thể thay thế các đường thuê riêng, hạ tầng 4G/LTE và dặm cuối di động/an toàn công cộng.

Theo chuyên gia kỹ thuật của Cambium, kiến trúc mạng truy cập không dây cố định có những ích lợi sau: Thích hợp cho vùng phủ rộng lớn và khoảng cách xa, Hỗ trợ thoại (voice), video và dữ liệu, Không phải thi công phức tạp và cài đặt dễ dàng. Giải pháp của Cambium là những sản phẩm PMP và PTP với sự kết hợp của giá cả và băng thông, công nghệ cao, có thể hỗ trợ VoIP, VoP/NvoD và IPTV và có thể triển khai ngay.

Cambium cho biết là công ty này là một trong số ít các công ty mà ứng dụng và hiệu suất đã được chứng minh là hoạt động tốt Near/NLOS (Non-Line of Sight), vượt được các rào cản, được chứng nhận an toàn và khả năng chống chịu trong thời tiết khắc nghiệt ở nhiều nước hơn cả ở Việt Nam, như Malaysia, Australia, Ấn Độ…

Hình này là ví dụ chi tiết có thể được tạo ra trong Link Planner qua Google Earth. Bạn có thể xem địa hình, các tòa nhà, chướng ngại vật và đường xá, cho phép bạn “đi bộ” ảo đường kết nối của bạn.

Cambium cho biết công ty đã triển khai giải pháp này cho SMART Broadband, Phillipines; chính quyền của Noca Scotia, Canada; doanh nghiệp mạng văn phòng tư nhân PNG (Digicel Service Provider); tỉnh Xinijang, Trung Quốc; doanh nghiệp (DN) Nostracom, Granada và Macedonia.

Thách thức của SMART Broadband là công ty cung cấp dịch vụ không dây, có dây và công ty này muốn tăng doanh thu và mở rộng mạng lưới hệ thống để cung cấp các nối kết truyền data, voice mà nối kết cũ của họ chưa làm được.

Giải pháp Cambium cho SMART Broadband là chọn băng tần không cấp phép cho sự triển khai này và triển khai mạng băng thông rộng không dây Cambium điểm-điểm (PTP) và giải pháp điểm-đa điểm (MTP). Giá trị giải pháp là triển khai mạng không dây băng thông rộng lớn nhất thế giới giúp công ty SMART Broadband nắm những cơ hội mới và tăng doanh thu mới nhanh chóng. 25 thành phố đã được lắp đặt hệ thống trong vòng 1 năm. Từ năm 2005, nhờ giải pháp Cabium, SMART Broadband đã phục vụ 100 đến 1000 thuê bao.

Dự án thứ hai mà Cambium triển khai giải pháp là cho chính quyền của Noca Scotia, Canada. Chính quyền ở đây công nhận việc thiếu đường truyền Internet tốc độ cao là vấn đề xã hội và trọng điểm của kinh tế của nhiều khu vực nông thôn ở tỉnh.

Cambium khuyến nghị triển khai: Hạ tầng đường trục chính PTP, Mạng truy cập Canopy, Thiết kế, Thực hiện và dịch vụ quản lý. Kết quả là băng thông rộng được cung cấp đến 100% thành phố, được triển khai đúng quy trình, phù hợp với ngân sách hạn chế. Truy cập Internet tốc độ cao cung cấp cho 1000 doanh nghiệp và hộ dân ở nông thôn xuyên suốt tỉnh. Truy cập Internet đã làm thay đổi cuộc sống của hơn 200.000 người dân nông thôn ở Nova Scotians. Hiện nay, đã có hơn 40% người dân đã đăng kí dịch vụ và số lượng tăng theo từng ngày.

Đối với DN mạng văn phòng tư nhân PNG là DN mạng văn phòng tư nhân VPN, Digicel Business được phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng DN có các văn phòng chi nhánh khác nhau ở nhiều vùng, đặc biệt là những ứng dụng kinh doanh cần trung tâm lưu trữ và dịch vụ đặc biệt cung cấp đường VPN cho các văn phòng chi nhánh.

Cambium cung cấp giải pháp PMP 430 truy cập mạng với anten định hướng omni cung cấp kết nối cho các vùng cần băng thông rộng tốc độ cao. Kết quả khách hàng có thể tải với tốc độ 30Mbps và lên 10Mbps, đáp ứng yêu cầu ứng dụng video, data, voice đường truyền tốc độ cao.

Trong khi đó, thách thức đối với tỉnh Xinijang, Trung Quốc là thông tin liên lạc cách 56mi (90km) qua sa mạc lớn (Taklimakan), tốc độ cao với đường T1/E1 và yêu cầu chi phí rất khắt khe.

Giải pháp của Cambium cho tỉnh Xinijang là dùng dòng sản phẩm PTP 400 với anten được mở rộng thêm, anten phân tập không gian, Ethernet MUX 504 E1/T1. Giá trị đạt được của việc triển khai ở đây là phù hợp với yêu cầu khách hàng. Làng Aqiang, tỉnh Xinijang lần đầu tiên được kết nối mạng ra bên ngoài, tốc độ đạt được 43 Mbps với PTP 400.

Công ty Nostracom, Granada nổi tiếng với việc cung cấp kết nối tới các DN ở vùng vùng đô thị. Mong muốn của Nostracom là cung cấp cho khách hàng dân cư ở khu vực xa trung tâm, địa hình khó khăn nên việc mở rộng sử dụng dây là rất khó khả thi.

Giải pháp của Cambium là trục chính với Cambium PTP 600 và mạng truy cập kết nối nhanh tới khách hàng. Thành quả là Nostracom đã kết nối được 3000 khách hàng trong vài tháng đầu, mở rộng vùng phủ đến 31 làng ngoài và sẽ mở rộng cho 40.000 người sử dụng trong 2 năm.

Ở Macedonia, thách thức cho Cambium là cung cấp cho toàn bộ đất nước với đường truyền tốc độ cao giá cả phù hợp.

Cambium đã cung cấp hạ tầng đường trục PTP, mạng truy cập Canopy PMP. Thành quả là Macedonia có mạng không dây băng thông rộng tiên phong của thế giới, cung cấp nội dung Internet cho 360 trường tiểu học và 100 trường cấp 2 của Macedonia, 25 kí túc xá của trường cấp 2, 15 trường đại học và 15 khu vực khác, 1000 DN đã kết nối và dùng chung một hệ thống. Đây là một hệ thống có thể phủ 25.333 km2, cung cấp các ứng dụng video, dữ liệu, thoại.

QM

Tin nổi bật