5 cách iPhone đã làm thay đổi cuộc sống của mỗi người

(ICTPress) - Ngày 28/6/2007, Nokia là công ty điện thoại di động (ĐTDĐ) đứng đầu thế giới, mọi người ngừng làm việc khi họ rời máy tính, điện thoại Android chưa xuất hiện, và những người nắm giữ vị trí quyền lực nghiện bấm BlackBerry.

Ngày hôm sau, iPhone đầu tiên của Apple được tung ra bán.

Ảnh: dailymail

Với giá 600 USD, ban đầu là một đồ sa sỉ phẩm. Nhưng 5 năm sau, tác động sâu sắc của iPhone có thể thấy trong mọi ngõ ngách của cuộc sống hôm nay, từ trường học, nhà máy đến phòng họp. Cho tới nay, đã có hơn 217 triệu chiếc iPhone đã được bán ra, và được các công nhân sử dụng để đọc bản thiết kế, các bác sỹ sử dụng iPhone chẩn đoán cho bệnh nhân, chính phủ tăng cường các dịch vụ và các bậc phụ huynh giữ trẻ không đùa nghịch trong các nhà hàng.

Để kỷ niệm 5 năm ngày iPhone ra đời, dưới đây là 5 cách iPhone đã đặt dấu ấn lên thế giới.

Chiếc iPhone đầu tiên có giá 600 USD hoặc cao hơn và với hàng loạt ứng dụng được tải trước.

Một cách thức tương tác mới với máy tính

Năm 2007, Mỹ là quốc gia nhắn tin nhanh, với các tin nhắn kiểu tốc độ ánh sáng trên các bàn phím số và bàn phím vật lý. iPhone đã không có cả hai loại bàn phím này, thay vào đó là một bàn phím không có phím nào nhưng là bàn phím màn hình.

Điều này cho thấy sự thay đổi truyền thống của Apple là hướng tới khả năng sử dụng đơn giản nhất, và đưa việc sử dụng điện toán tới một bộ phận người sử dụng hoàn toàn mới, trong đó có trẻ con, các công dân bậc trung và cả những người khiếm thính và khiếm thị.

Người sử dụng có thể nhanh chóng tìm thấy vị trí chiếc điện thoại của mình với vài lần bấm phím. Trẻ em bằng trực giác đã nhanh chóng biết cách sử dụng. Và chiếc điện thoại đã mở ra một làn sóng mới các thiết bị màn hình cảm biến.

Sau yếu tố giá cao của chiếc điện thoại mới này là việc thiếu bàn phím vật lý và những phàn nàn phản đối iPhone của nhiều nhà phê bình. Nhưng điều này không làm khách hàng nao núng, và Apple đã bán được 1 triệu iPhone trong vòng chưa đến 3 tháng. Tốc độ gõ chữ trên iPhone vẫn không thể cạnh tranh với BlackBerry, nhưng phần mềm gõ chữ đoán trước, kiểm tra chính tả và sau đó là cắt và dán thì rất khả dụng.

Vào tháng 10 năm ngoái, Apple nỗ lực củng cố tiếp bằng việc giới thiệu tính năng hỗ trợ thoại Siri. Công nghệ nhận dạng tiếng nói đã khuyến khích người sử dụng ra câu lệnh và các câu hỏi thay cho việc phải bấm vào màn hình.

Gia tăng ứng dụng

Đặc điểm quan trọng của iPhone không phải chỉ là màn hình gương cảm biến, mở rộng và bền mà còn là hệ điều hành di động, iOS, và cửa hàng ứng dụng (App Store) được kiểm soát chặt chẽ được tung ra một năm sau, vào năm 2008, làm cho iPhone trở thành cái mà bạn muốn.

iPhone đầu tiên đã rất hữu ích với các ứng dụng của Apple để lướt Internet, xem thời tiết, thư điện tử, văn bản, chứng khoán, lịch và thời gian. Nhưng khi cửa hàng ứng dụng được khai trương, nhiều người nhanh chóng truy cập kho các ứng dụng thiết kế hoàn hảo của các nhà phát triển, và các nhà phát triển có thể xây dựng hàng loạt các ứng dụng dễ sử dụng đến kinh ngạc.

Với ứng dụng phù hợp, một chiếc iPhone có thể theo dõi mặt trời, các danh sách mua sắm đồng bộ, và là một cái trống, đặt chỗ nhà hàng, và tính tiền. Trong khi đó quảng cáo TV của Apple đã đăng có một ứng dụng cho việc này thành khẩu hiệu và một rập khuôn đầu đề.

Theo phong cách của Steve Jobs, Apple đã kiểm soát hoàn toàn doanh thu và hệ sinh thái kiểm soát ứng dụng. Các ứng dụng được Apple kiểm soát trước khi được bán ra, có nghĩa là các ứng dụng spam ít hơn và không có virus lây đến khách hàng. Điều đó có nghĩa là công ty không hài lòng các ứng dụng khi thỏa mãn - có thể nói một đặc điểm nổi bật cạnh tranh với một sản phẩm của Apple - khác với đôi khi không hài lòng của cộng đồng nhà phát triển.

Cửa hàng ứng dụng cũng đã hình thành một nền kinh tế mini mới. Apple đã trả hơn 5 tỷ USD cho những nhà phát triển, và sau đó giữ lại 30% doanh số bán ứng dụng cho mình. Hiện nay, có hơn 650.000 ứng dụng di động trên cửa hàng ứng dụng, có giá miễn phí đến 1000 USD cho các ứng dụng chuyên kinh doanh.

Internet 24/7

iPhone đã mở ra một kỷ nguyên Internet mới. Dù tốt hơn hay tồi hơn, nó đã làm xóa nhòa đường biên giữa làm việc và cuộc sống gia đình, làm cho liên lạc giao tiếp trở thành thói quen hàng giờ và dẫn đến một loạt các quy tắc khi nào và như thế nào là phù hợp để sử dụng điện thoại thông minh (chưa kể đến sử dụng trong lúc đi bộ, lái xe, tán chuyện hay trong một cuộc hẹn hò).

Giá của chiếc điện thoại nhanh chóng giảm xuống 200 USD hoặc ít hơn với thỏa thuận sử dụng hai năm, cho phép người sử dụng có nhiều cách thức liên lạc: nhắn tin, gửi thư điện tử, Twitter, Instagram, Grindr, Foursquare, Facebook, FaceTime. Thậm chí là điện thoại tại chỗ. Trước iPhone, dùng ĐTDĐ là hạn chế, nhưng trình duyệt của thiết bị này đã có những thay đổi lớn, trình diễn những trang web sống hơn so với máy tính để bàn.

Tất cả kết nối này mang lại một sự không chuẩn mực mới: nghiện điện thoại thông minh. Một nghiên cứu mới đây của trang bán lẻ thiết bị Gazelle cho thấy 15% người trả lời câu hỏi cho biết họ không thể bỏ iPhone vào cuối tuần. Thông tin này không làm ngạc nhiên bất cứ ai vì đối với họ iPhone là thứ cuối cùng và đầu tiên họ nhìn thấy và kiểm tra trước khi đi ngủ và thức dậy.

Chuỗi cung cấp tích cực

Apple đã phát triển từ chiếu dưới trở thành công ty lớn nhất trên thế giới tính về vốn thị trường (đạt 108 tỷ vào năm 2011), dây chuyền sản xuất đã ngày càng lớn hơn và có vị trí nổi bật. Các nhà máy Foxconn ở Trung Quốc sản xuất ra những chiếc iPhone, iPad và các sản phẩm khác đã ồn ào trên báo chí và bởi các nhóm hoạt động xã hội về điều kiện làm việc nghèo nàn, lương thấp và giờ làm việc kéo dài.

Trong khi báo chí đưa tin bất lợi về Apple, những ồn ào tranh luận đã thu hút nhiều sự chú ý tới các chuỗi cung cấp điện tử này. Nhà máy Foxconn đã nổi tiếng về sản xuất các sản phẩm Apple, mặc dù nhà máy này cũng lắp ráp các sản phẩm cho công ty điện tử lớn khác như Microsoft, Nintendo, Sony và Intel.

Một vài con số về iPhone

Số model iPhone: 5 (đầu tiên, 3, 3GS, 4, 4S)

iPhone đầu tiên trong không gian: Ngày 8/7/2011, trên tàu vũ trụ Atlantis

iPhone đắt nhất: 9,3 triệu iPhone 4S Elite Gold

Số quốc gia bán iPhone: 105

Người dân Mỹ trưởng thành trực tuyến có 1 iPhone: 18%

Chi phí nguyên vật liệu cho 1 iPhone 4S 16GB: 188 USD

Những hãng cung cấp điện thoại hàng đầu: Samsung (29%), Apple (23,1%)

Để chấm dứt phản ứng dữ dội, các công ty công nghệ lớn đang chịu áp lực và thay đổi cách hoạt động. Khi cầm lái Apple, CEO Tim Cook đã thống nhất cho phép một bên thứ ba là Hiệp hội Lao động Bình đẳng (Fair Labor Association), thanh tra các nhà máy Trung Quốc sản xuất các sản phẩm Apple và giải quyết bất cứ các vấn đề nào mà họ phát hiện. Và do vậy tuần này, Google đã tung ra thiết bị truyền thông xã hội, Nexus Q, được sản xuất tại Mỹ.

Một ngành thay đổi nhanh chóng

iPhone có thể đã thúc đẩy việc chấm dứt BlackBerry, nhưng lại sản sinh ra một dòng các máy di động mới. Google đã tung ra hệ điều hành di động thân thiện với nhà phát triển hơn của riêng mình là Android. Microsoft tham gia với Windows Phone OS. Phần lớn các công ty ĐTDĐ lớn hiện nay sản xuất các máy điện thoại thông minh màn hình cảm biến.

Một số người nói iPhone và các an hem, iPod Touch, đã giúp sinh ra iPad lớn hơn, với giao diện màn hình cảm biến giống hết. Thiết bị đỉnh này được ra đời vào năm 2010 và nhanh chóng tạo một thị trường thiết bị mới, đặt các đối thủ vào đợt chạy đua mới. Hiện nay, Amazon, Google và Microsoft tất cả đều đã có những chiếc máy tính bảng mới và sắp xuất xưởng.

Sự phổ biến của iPhone như là một thiết bị chơi game xách tay, cũng đã giúp mở ra một kỷ nguyên chơi game di động mới.

5 năm sau khi iPhone ra mắt trên thị trường - và văn hóa - ngành công nghệ nhìn chung đang phát triển nhanh và sáng tạo. Có thể không phải mất 5 năm nữa trước khi một điều lớn lao mới làm rung chuyển công nghệ lần nữa.

Quang Minh

Theo CNN/Mashable

Tin nổi bật