Tuổi lên 5 - iPhone thay đổi thế giới như thế nào

(ICTPress) - Những fan đồ điện tử đang đổ dồn vào hội chợ CES trong tuần này, nhưng có một sự kiện chú ý khác đã diễn ra trong ngày 10/1 là iPhone bước vào tuổi lên 5.

Kỷ lục số lượng bán ra cuối tuần đã cho thấy iPhone 4S trở thành một khai trương iPhone thành công nhất trong lịch sử của Apple

Ngày này 5 năm trước, Apple đã tung ra iPhone đầu tiên. Nó không phải là một bí mật ghê gớm, bị bao phủ trong vòng bí mật và phải suy đoán giống như những thông báo của Apple gần đây nhưng việc tung ra siêu phẩm được lường sớm trước của thế giới đã làm bùng lên những bàn luận không ngừng.

Mặc dù yếu tố hình thức của nó – một kiểu giống như thỏi kẹo, màn hình cảm biến - đã không thay đổi đáng kể trong từng ấy năm, nhưng mỗi lần tung ra iPhone lại có những cải tiến quan trọng. Chúng ta hãy nhìn lại iPhone đã cách mạng hóa cái gọi là điện thoại như thế nào.

iPhone được tiết lộ

 “Một iPod, một điện thoại, một công cụ lướt internet di động”, Jobs cho biết khi chuẩn bị giới thiệu iPhone vào tháng 1/2007. “Một iPod, một điện thoại, một công cụ lướt Internet di động… Đây không phải là ba thiết bị riêng biệt!”.

Chiếc iPhone đầu tiên được tung ra ở AT&T với một loạt các ứng dụng do Apple sáng tạo, có độ phân giải 320×480, màn hình cảm biến 3,5 inch và máy ảnh 2-megapixel, và chạy hệ điều hành iOS 1.0, bộ vi xử lý ARM 11 412MHz, một bộ cảm biến gần và một gia tốc kế.

Có giá lần lượt 499 USD và 599 USD cho model 4GB và 8GB, iPhone thực tế đã không mắt những người đang khát khao ngóng đợi (hàng trăm người đã chờ đợi bên ngoài các cửa hàng của Apple) cho tới ngày 29/6/2007.

“Là một thiết bị, kiểu ồn ào”, Dylan Tweney, cựu biên tập viên của Gadget Lab cho biết khi nói về thiết bị bước ngoặt này. Chưa bao giờ trước đây, người tiêu dùng Mỹ tiếp cận một chiếc điện thoại vừa mạnh mẽ, lại quá thanh lịch và quá nhiều chức năng đến vậy”.

iPhone 3G, cửa hàng ứng dụng và iOS 2.0

iPhone thế hệ thứ hai của Apple ra mắt vào mùa hè năm 2008. Bên trong của chiếc iPhone này khá giống với “tiền nhiệm”: bộ vi xử lý, màn hình, máy ảnh 2.0 megapixel và bộ nhớ tương tự. Nhưng iPhone 3G, như cái tên đã ngụ ý, hiện nay đã hỗ trợ 3G, cũng như định vị GPS.

Mặc dù, quan trọng hơn, việc tung ra model 3G cùng với hệ điều hành phiên bản 2.0, còn là sự kiện đi kèm làm thay đổi cả ngành này là: cửa hàng ứng dụng Apple. Cửa hàng ứng dụng Apple cuối cùng đã độc lập, các nhà phát triển bên thứ ba có thể sáng tạo các ứng dụng cho thiết bị với một doanh thu được ăn chia là 70/30 cho Apple.

Cửa hàng ứng dụng Apple đã là một câu chuyện thành công không thể ngờ cho Apple cũng như các nhà phát triển. Nó có tới hơn một nửa triệu ứng dụng và đã có hơn 18 tỷ tải về cho tới nay. Mỗi nền tảng di động có một chợ ứng dụng riêng hiện nay, và phần lớn được bắt chước theo mô hình của Apple.

iPhone 3GS chụp ảnh siêu tuyệt vời

iPhone 3GS là một cải tiến đáng kể so với iPhone 3G cũng như một số cải tiến phần cứng đáng kể mà còn tiếp tục cho tới những model thế hệ sau.

Đầu tiên là nâng cấp về máy ảnh: một máy ảnh megapixe, tự động nhận điểm nhấn cho những hình ảnh long lanh mà có thể biên tập được và dễ dàng gửi lên YouTube hoặc những địa điểm khác. Những bức ảnh đã trở thành một đặc điểm ngày càng quan trọng đối với người sử dụng iPhone. Bộ vi xử lý cũng đã được nâng cấp thành chip Samsung 600MHz, và màn hình đã được nâng lên 480×320 pixel. iPhone 3GS cũng đã bổ sung thêm một la bàn, một cung cụ cực lý hữu dụng trong các ứng dụng như Google Map.

Về phần mềm, 3GS cũng bổ sung thêm Voice Control, và iOS, hiện nay ở phiên bản 3.0, đã bổ sung một chức năng cắt/sao chép/dán (cut/copy/paste) vào hệ thống.

iPhone 4: Rò rỉ nguyên mẫu, 'cổng anten' và Verizon

iPhone 4 đã làm thế giới choáng váng với diện mạo được thiết kế lại đáng kể. Một màn hình Retina 3,5 inch đã đặt các màn hình điện thoại thông minh khác phải “hổ thẹn”: với độ phân giải 326ppi pixel và 960×640, siêu phẩm này đã đạt đến những pixel nhỏ hơn so với mắt của con người có thể nhìn thấy. iPhone 4 cũng được đóng hộp ở mặt trước và sau bằng những tấm kính và được vòng bằng một gọng nhôm. Vỏng bóng mượt và Apple đã nhận được thành tựu cho việc làm mới thiết kế thông minh.

Không may, vòng nhôm đã trở thành nguồn của một thất bại được gọi là "Antennagate" (cửa anten). Bởi vì thiết kế anten bên ngoài của chiếc điện thoại, nếu người sử dụng cầm kiểu đặc biệt, thì có thể bị rớt tín hiệu.

iPhone 4 được tung ra vào tháng 6/2010 cũng ở AT&T giống như những “tiền nhiệm” trước nhưng tháng 1/2011 Apple đã mở rộng sang cả Verizon.

iPhone 4S có Siri

Kỳ vọng một iPhone 5 được thiết kế hoàn toàn khác, không ít fan của Apple đã thất vọng khi được thông báo hoàn toàn là một "iPhone 4S". Tuy nhiên, số lượng bán ra và tuần đầu bán hàng, con số bán được cho thấy 4S vẫn là một siêu phẩm iPhone thành công trong lịch sử của Apple.

Một lý do chính yếu cho sự thành công của iPhone 4S là Siri, trợ lý bằng giọng nói mới. Những người quá quan tâm đang nỗ lực để lái Siri sang các thiết bị iOS khác đã thành công, nhưng giải pháp cho số đông là không có. Một số khác thú vị hơn trong việc tấn công Siri để kiểm soát các thiết bị khác trong cuộc sống như bộ ổn nhiệt hay một chiếc điện thoại quay số.

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật