VNPT Smart City: giải quyết những bài toán “nóng” của đô thị Việt Nam

Không dừng lại ở việc giải quyết các vấn đề cấp bách của quá trình đô thị hóa, giải pháp Smart City của Tập đoàn VNPT còn hỗ trợ phát triển trong các lĩnh vực như Chính phủ điện tử, nông nghiệp, y tế, giáo dục, môi trường,… của Việt Nam. Đặc biệt, những giải pháp này của VNPT ngày càng hoàn thiện và nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng.

Bối cảnh chung của Việt Nam và thế giới

Trong vòng 10 năm trở lại đây, chúng ta đang chứng kiến quá trình đô thị hóa với tốc độ cao chưa từng có, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và một số tỉnh lân cận.  Đô thị hóa bên cạnh là góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, nhưng kéo theo đó là môi trường ngày càng ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông ngày càng trầm trọng, hạ tầng quá tải và kéo theo nhiều vấn đề phát sinh khác.

Đô thị hóa với những vấn đề đang diễn ra không chỉ tại các đô thị lớn của Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, đòi hỏi phải có một giải pháp đồng bộ để giải quyết. Và việc xây dựng và phát triển đô thị theo mô hình thông minh (Smart City) là hướng đi đúng đắn và bền vững được nhiều nước trên thế giới triển khai trong thời gian gần đây.

Cụ thể, nhiều nước trên thế giới với hạ tầng CNTT phát triển mạnh đã chú trọng đến việc phát triển mô hình thành phố công nghệ cho các đô thị của mình, nhằm giải quyết các vấn nạn đô thị hóa, đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân với mục tiêu ưu tiên là giảm ô nhiễm môi trường, phát triển năng lượng sạch, tăng diện tích cây xanh, kiểm soát lưu lượng giao thông nhờ CNTT. Cũng tại những thành phố này, người dân được kết nối tối đa tới các dịch vụ, tiện ích công cộng và với chính quyền sở tại.

Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy đô thị hóa với những vấn đề phát sinh ngày càng nghiêm trọng, nên việc ứng dụng những lợi thế của CNTT hướng tới mô hình thông minh được xem lời giải đúng cho bài toán này. Hiện nay tại các đô thị lớn của Việt Nam, nhiều giải pháp thông minh để giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị đã được triển khai và đang dần phát huy hiệu quả.

Những nhóm giải pháp Smart City được đánh giá cao của VNPT

Với vai trò tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng triển khai thành công các giải pháp Smart City tại Việt Nam, đến nay Tập đoàn VNPT đang đồng hành với nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để từng bước xây dựng các đôi thị thông minh tại Việt Nam.

Hướng tiếp cận của VNPT là không có một mô hình chung cho tất cả các tỉnh, thành phố, mỗi một nơi có điều kiện môi trường, văn hóa khác nhau, nên để đưa ra các giải pháp thích hợp nhất cần dựa vào nội tại của chính địa phương đó. Không thể mang các giải pháp đột phá vào triển khai là địa phương ấy trở nên thông minh, điều đó là hoàn toàn không chính xác, một đô thị sẽ trở nên thông minh khi chất lượng sống của người dân trở nên tốt hơn và đảm bảo cho sự phát triển bền vững.

Có 06 lĩnh vực trọng tâm được VNPT đề xuất để  xây dựng đô thị thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian qua và nhận được đánh giá rất cao của chính quyền sở tại cũng như giới chuyên môn đó là chính quyền số; nông nghiệp; du lịch; môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông.

Với mảng chính quyền số, bộ giải pháp Chính phủ điện tử của VNPT đã được triển khai tới 61/63 tỉnh thành trên cả nước, trong đó Hệ thống quản lý văn bản điện tử VNPT-iOffice đã được triển khai tới hơn 16.150 đơn vị, tại 53/63 tỉnh, thành phố; Hệ thống dịch vụ hành chính công một cửa VNPT-iGate được triển khai tới gần 2.056 đơn vị, tại 31/63 tỉnh, thành phố; Cổng thông tin điện tử VnPortal triển khai tới 1.058 đơn vị, tại 30/63 tỉnh, thành phố, và Hệ thống báo cáo trực tuyến VNPT-report đã được triển khai tại 61 đơn vị trên toàn quốc.

Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2018 cũng đánh dấu những thành công vượt trội của VNPT trong lĩnh vực Smart City. VNPT đã triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược với 55/63 UBND tỉnh, thành phố; tiếp cận, giới thiệu, triển khai mô hình xây dựng thành phố thông minh (Smart City) tại 28 tỉnh/thành phố, tạo dựng cơ sở để Tập đoàn triển khai các dịch vụ viễn thông và ứng dụng CNTT tại địa bàn.

Trong lĩnh vực Du lịch thông minh, Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn mà Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Hiện tại, VNPT đã hỗ trợ tư vấn và triển khai Giải pháp du lịch thông minh tại 61/63 tỉnh thành trong cả nước. Nhiều địa phương đã có được những kết quả khả quan như Hà Nội, Kiên Giang, Cần Thơ, Lào Cai, Vĩnh Long, Tuyên Quang, Cao Bằng, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Hưng Yên, Quảng Ninh…

Với sự hỗ trợ của VNPT, nhiều tỉnh thành phố đã hoàn thiện Đề án Du lịch thông minh và đã có được những sản phẩm du lịch ứng dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng được yêu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước.

Hệ sinh thái CNTT chuyên ngành Y tế cũng có những bước phát triển vượt bậc so với năm 2017. Đến thời điểm này, phần mềm quản lý thông tin bệnh viện VNPT-HIS đã triển khai tới 7.278 cơ sở y tế các tuyến, tại 60/63 tỉnh, thành phố

Theo thống kê của VNPT, đến tháng 6/2018, hệ sinh thái giáo dục thông minh đã triển khai ở 50% số trường trong cả nước với khoảng 2,9 triệu sổ liên lạc điện tử. Các trường đều đánh giá đây là dịch vụ không chỉ đầy đủ về chức năng mà còn dễ sử dụng.

Trong lĩnh vực Giao thông, VNPT cũng đã triển khai hệ thống thu thập, phân tích thông tin từ camera giao thông, phục vụ công tác phân tích, theo dõi, giám sát giao thông; Góp phần xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS) cho nhiều thành phố lớn của Việt Nam.

Mảng an ninh công cộng, VNPT xây dựng giải pháp và triển khai ứng dụng CNTT tích hợp các hệ thống camera, hệ thống cảm biến, báo cháy… phân tích, cảnh báo thông minh phục vụ trung tâm thông tin chỉ huy giám sát, tiếp nhận các thông tin khẩn cấp về an ninh trật tự cứu nạn cứu hộ và chữa cháy.

Nhận định Nông nghiệp cũng là lĩnh vực quan trọng, không thể thiếu nếu muốn phát triển mô hình nông nghiệp an toàn và bền vững trong tương lai, VNPT đã phát hành một giải pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp và đã được triển khai trên diện rộng ở nhiều địa phương. Cụ thể, giải pháp Smart Agriculture của VNPT được giới thiệu dưới dạng Vali IoT, không chỉ giúp đo đạc tất cả các thông số của đất, môi trường, đề xuất thời gian tưới, thời gian chiếu sáng phù hợp theo từng giai đoạn cho các trang trại trồng trọt, giải pháp nông nghiệp thông minh này còn giúp các trang trại chăn nuôi quản lý tất cả các khâu như hệ thống cho ăn, hệ thống chiếu sáng, hệ thống thu hoạch trứng, hệ thống thu gom phân, hệ thống sưởi ấm….

Và còn nhiều giải pháp Smart City nữa mà VNPT vẫn đang nghiên cứu, thử nghiệm và sẽ tiếp tục đưa vào triển khai tại các địa phương trong thời gian tới. Lãnh đạo Tập đoàn VNPT cho rằng, với thế mạnh về hạ tầng và kinh nghiệm của mình, VNPT chắc chắn sẽ đi đầu và luôn làm chủ các công nghệ mới, hiện đại phục vụ công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước, đồng thời nâng cao chất lượng sống của người dân, xóa bỏ khoảng cách vùng miền bằng chính sản phẩm Viễn thông – CNTT.

QA

Tin nổi bật