Các công nghệ đáng chú ý được áp dụng cho World Cup 2018

(ICTPress) - Theo thời gian, sự phát triển của công nghệ đã phổ biến mọi ngóc ngách của cuộc sống, trong đó có thể thao. Bóng đá là một môn thể thao khá chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ. Tuy nhiên, tại FIFA World Cup 2018, công nghệ đóng một vai trò quan trọng.

Dưới đây là các công nghệ đang được ứng dụng tại World Cup lần này được tổ chức tại Nga.

Công nghệ xác định bàn thắng (Goal-Line)

Tại World Cup 2014 được tổ chức tại Brazil cầu thủ Karim Benzema của đội tuyển Pháp là cầu thủ đầu tiên tại World Cup được lợi thế nhờ công nghệ goal-line khi đội bóng đối đầu với Honduras khi cú sút của cầu thủ này chỉ vượt qua cầu môn trong vài mili giây. Công nghệ này đã hỗ trợ các các trọng tài 3 lần tại World Cup 2014 và 8 tình uống sút cầu môn tại World Cup bóng đá nữ 2015 tại Canada.

Các trọng tài tại World Cup năm nay có thể thể tiếp tục dựa vào công nghệ này tại Nga: tất cả các sân vận động đều được trang bị công nghệ goal-line có thể xử lý thông tin từ 14 máy quay tốc độ cao và gửi tín hiệu trong vòng 1 giây tới đồng hồ của trọng tài thông báo quả bóng bay qua vạch vôi cầu môn.

Công nghệ trợ lý trọng tài qua video

Công nghệ trợ lý trọng tài qua video (VAR) đã tạo nên một số tranh cãi khác nhau nhưng đã đến lúc các trọng tài bóng đá cần nhận được sự hỗ trợ từ công nghệ. Như cái tên của công nghệ đã nói lên, công nghệ trợ lý trọng tài qua video sẽ giúp các trọng tài trên sân bóng.

Trọng tài trên sân bóng sẽ được hỗ trợ từ công nghệ này để ra các quyết định về bàn thắng, thẻ đỏ hay thậm chí các quả phạt penalty. Có một trọng tài VAR chính và các 3 trọng tài VAR trợ lý để giám sát trận đấu và giúp trọng tài trên sân ra quyết định chính xác. Một hệ thống vô tuyến cáp quang sẽ được sử dụng để giao tiếp giữa hai trọng tài (trọng tài trên sân và trọng tài công nghệ VAR). Ngoài ra, rất nhiều máy quay sẽ hỗ trợ các trọng tài để ra quyết định chính xác.

Hệ thống theo dõi hiệu năng điện tử

FIFA đã đặt cược lớn vào công nghệ và các huấn luyện viên của 32 đội bóng được phép tham gia hệ thống theo dõi hiệu năng điện tử (EPTS). EPTS là một hệ thống dựa trên máy tính bảng hoạt động tương thích với các máy quay và công nghệ “đeo”. Nhân viên huấn luyện của mỗi đội bóng sẽ được trao 3 máy tính bảng, được cung cấp dữ liệu của cầu thủ tham gia vào trận đấu, các đồ dùng và các thông tin khác.

Nhân viên kỹ thuật và y tế của các đội bóng tham dự sẽ có các trạm dành riêng trên khán đài truyền thông và một đường dây riêng để liên hệ với huấn luyện viên và nhân viên y tế ở đường băng ghế của đội bóng. Dữ liệu vị trí từ hai máy quay theo dõi quang học được đặt trên khán đài chính theo dõi vận động viên và bóng sẽ sẵn sàng cho các nhà phân tích ở thời gian thực cùng với những hình ảnh trực tiếp từ các máy quay chiến lược được lựa chọn. Thông tin kỹ thuật này và đường liên lạc được hỗ trợ cho phép tương tác trực tiếp liên tục cung cấp dữ liệu cho các quyết định diễn ra trong trận đấu.

Thanh toán sinh trắc học và không dùng tiền mặt

Đối với những người hâm mộ bóng đá tới Nga, Visa là một lựa chọn để mua sắm không dùng tiền mặt tại các địa điểm World Cup 2018. Visa có các điểm bán hàng sẽ hỗ trợ các thanh toán thông qua các smartphone và đồng hồ thông minh. Người sử dụng có thể thanh toán nhanh chóng nhờ quét sinh trắc học tại World Cup 2018.

Nội dung 4K và thực tế ảo (VR)

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup nội dung 4K sẵn sàng cho các nhà đài. Một loạt các nhà đài trên toàn thế giới sẽ được cung cấp nội dung 4K siêu nét để nâng cao trải nghiệm người xem truyền hình. Ngoài ra, các nhà đài cũng cung cấp dữ liệu thực tế ảo (VR) cho người hâm mộ bóng đá. Có thể kể đến BBC là một tên tuổi lớn có dữ liệu VR cho người xem.

Công nghệ giao tiếp trường gần (NFC)

Đáng chú ý, một sáng tạo công nghệ thuộc Adidas đã được áp dụng cho quả bóng được sử dụng cho World Cup năm nay. Adidas Telstar 18, quả bóng chính thức cho World Cup năm nay, được trang bị một chip NFC. Chip NFC sẽ hỗ trợ cho quả bóng “giao tiếp” với các thiết bị di động theo hình thức cung cấp thêm thông tin và đóng vai trò trong các trận đấu và giải đấu.

QM (Theo FIFA, gadgetsnow.com)

Tin nổi bật