Công nghệ vạch vôi thực tế hoạt động như thế nào tại World Cup 2014

(ICTPress) - FIFA, tổ chức bóng đá thế giới, đang sử dụng công nghệ vạch vôi (goal-line) lần đầu tiên ở một giải bóng đá quốc tế đó là Cúp Confederations đang diễn ra tới cuối tháng này ở Brazil.

Bước tiến này cho phép các quan chức xem xét được chính xác các bàn thắng tranh cãi, làm nhiều cổ động viên thỏa mãn sau khi truyền thông và có nhiều chỉ trích kêu gọi triển khai công nghệ này ở cấp quốc tế. Công nghệ vạch vôi sẽ được sử dụng vào Kỳ Cúp bóng đá thế giới (World Cup) sắp tới cũng được tổ chức tại Brazil.

Nhưng điều này không có nghĩa là mọi tín đồ bóng đá hiểu công nghệ vạch vôi thực tế hoạt động như thế nào.

Dưới đây là một mô tả ngắn gọn các chức năng của hệ thống thông minh này:

Một công ty của Đức là Goal Control đã cài đặt 14 máy quay quanh các méo từng sân vận động tổ chức trận đấu bóng đá. 7 máy quay tập trung vào mỗi cầu gôn, và các cáp kết nối từng máy ảnh đến một máy chủ mainframe trung tâm. 7 máy quay này đều theo dõi quả sút gôn, gửi dữ liệu chính xác trở lại máy tính, sau đó lập lưới tam giá vị trí của quả bóng liên quan tới đường vạch vôi. Nếu một quả bóng vượt qua vạch vôi, một tín hiệu hình ảnh và dao động sau đó sẽ được chuyển đi trong tích tắc đến các đồng hồ được các trọng tài đang đeo trên sân bóng.

Phần lớn các bàn thắng, tất nhiên, sẽ không cần phải phân tích chính xác như vậy, nhưng công nghệ mới này chắc chắn sẽ chấm dứt các tính huống tranh cãi xung quanh một bản thắng không được chấp nhận của Frank Lampard của đội tuyển Anh đá với đội tuyển Đức tại World Cup 2010. Phân tích kỹ hơn cho thấy bàn thắng này đã dẫn tới việc đội tuyển Anh đã bị thua.

Dưới đây là clip bàn thắng đầy tranh cãi đó:

 

QM

Tin nổi bật