Tin học văn phòng: kỹ năng quan trọng để du học

(ICTPress) - Nguyễn Hà Chi, cô bạn 18 tuổi trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ vừa trúng tuyển vào Đại học Texas Christian University, Mỹ.

Hà Chi đã lên đường sang Mỹ để tiếp tục học lên Cử nhân. Việc du học thật sự là giấc mơ thành sự thật đối với Hà Chi, bởi ước mơ này đã nhen nhóm từ khi Hà Chi còn học trung học. Đấy cũng chính là lý do Hà Chi quyết tâm thi vào trường THPT Chuyên Ngữ để theo đuổi giấc mơ của mình.

Hà Chi

Để chuẩn bị cho quãng thời gian sắp tới, Hà Chi đã có những tìm hiểu và học tập lời khuyên từ các anh chị du học sinh đi trước. Dưới đây là những chia sẻ của Hà Chi về sự chuẩn bị trước ngày du học.

Ngoại ngữ và tin học văn phòng

Mọi người biết đấy, Hoa Kỳ có gần 4000 trường đào tạo bậc Cử nhân, nên để chọn được một trường phù hợp với mình thật sự rất khó. Đại học Texas Christian University (TCU) là một ngôi trường rất hiện đại nằm trong top 100 các trường đại học hàng đầu ở Mỹ, thuộc thành phố Fort Worth bang Texas. Để đưa ra được quyết định lựa chọn ngành Kinh tế Tài chính thuộc Texas Christian University mình và gia đình cũng phải mất khá nhiều thời gian tìm hiểu và cuối cùng may mắn mình đã được nhận vào ngôi trường danh tiếng này.

Trường Texas Christian University, Mỹ

Thời gian đầu khi tìm hiểu về trường và các thủ tục đăng ký học, Hà Chi rất tự tin vì nền tảng tiếng Anh của mình. Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu về yêu cầu của các ngành học và đặc biệt, sau khi trao đổi với các anh chị đang học tập ở Mỹ, mình nhận thấy rằng ngoại ngữ chỉ là một trong những hành trang cần có và mình cần chuẩn bị nhiều hơn thế.

Mỹ là một trong những nước có hệ thống giáo dục phát triển, vì thế yêu cầu trong đào tạo của họ đòi hỏi tính toàn diện rất lớn. Ngoại ngữ trước đây có thể là điều kiện đủ của một học sinh muốn bước ra thế giới, tuy nhiên giờ đây nó chỉ là chỉ là điều kiện cần. Để đầy đủ, các bạn học sinh cần phải trang bị một kỹ năng quan trọng khác, đó là Tin học Văn phòng. Đây cũng chính là yêu cầu của đại học Texas Christian đối với sinh viên nhà trường, đặc biệt với khối ngành Kinh tế: sinh viên phải hoàn thành chứng chỉ MOS Word, MOS Excel trình độ Expert trong năm thứ nhất, chứng chỉ MOS PowerPoint trong năm thứ ba.

Chứng chỉ MOS Expert - yêu cầu của nhà trường trong năm đầu đại học

Theo Hà Chi chứng chí MOS Expert (chuyên gia cao cấp) cần thiết. Như trường hợp mẹ Hà Chi là người đã công tác trong lĩnh vực Kế toán hơn 20 năm nhưng đôi khi thao tác vẫn còn chậm và có nhiều ứng dụng mẹ không biết để áp dụng vào công việc. Kể từ khi học chuyên sâu MOS Excel Expert, Hà Chi và mẹ đã có thể trao đổivới nhau rất sâu về các kĩ năng sử dụng Excel trong công việc kế toán.

Việc thành thạo và đạt được chứng chỉ MOS Excel còn giúp Hà Chi nắm được các mẹo hay và nhanh khiến mình có thể giúp mẹ rất nhiều trong việc nâng cao hiệu quả công việc. Nên với yêu cầu này của nhà trường, Hà Chi nghĩ đây là yêu cầu xác đáng để đáp ứng cho việc học tập các môn chuyên ngành sau này được tốt nhất.

Học và thi lấy chứng chỉ trước khi nhập học có phải là một quyết định đúng đắn?

MOS là bài thi tin học Văn phòng tin học Quốc tế do chính Microsoft sáng tạo để đánh giá sự thành thạo của người dùng trên bộ phần mềm  Microsoft Office và được công nhận trên toàn thế giới dù có học và thi ở đâu. Bên cạnh đó, chi phí học và thi chứng chỉ MOS ở Mỹ cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam (125 USD/buổi học) và chi phí thi là (75 USD/bài thi) trong khi thi ở Việt Nam chỉ có 35 USD/bài thi, mà Hà Chi lại muốn tiết kiệm các kinh phí, thời gian học tập tại Mỹ để dành cho những hoạt động cá nhân và sớm bắt đầu những kế hoạch mới trong tương lai vì vậy Hà Chi đã học và thi ở Việt Nam để hoàn thiện lấy chứng chỉ này sớm. Có một điểm rất hay là chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn.

Bật mí thêm một điều với các bạn là sau khi tìm hiểu về du học Mỹ, mình đã phát hiện ra một điều vô cùng bất ngờ là có gần 700 trường Cao đẳng và Đại học thuộc chương trình Giáo dục của Hội đồng Hoa Kỳ (American Council on Education program - ACE) đánh giá cao chứng chỉ Tin học Văn phòng Quốc tế MOS, do đó những sinh viên đăng ký học tại trường sẽ được miễn một số tín chỉ và học phí cho những học phần có liên quan hoặc cần thiết đến Chứng chỉ Tin học Văn phòng MOS. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể  vào website của từng trường để tìm hiểu.

Suy nghĩ sau khoá học MOS

Nếu không phải do yêu cầu của nhà trường thì Hà Chi cũng không nghĩ đến việc sẽ học và thi chứng chỉ Tin học Văn phòng Quốc tế MOS. Trước đây, Hà Chi cũng như nhiều bạn khác, cho rằng Tin học Văn phòng chỉ như một kỹ năng mềm đơn giản và không cần phải học tập chuyên sâu.

Tuy nhiên, khi bắt đầu học và luyện thi thì Hà Chi mới nhận ra rằng: Có nhiều điều tuyệt vời trong các ứng dụng của Microsoft Office mà Hà Chi chưa từng biết, cũng như việc mình đã lãng phí nhiều thời gian thế nào vì những thao tác thủ công và thiếu chuyên nghiệp do không thành thạo những kĩ năng cần phải có!

Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn, Hà Chi muốn trao đổi Tin học Văn phòng các bạn đừng cho Tin học Văn phòng chỉ là một kĩ năng đơn giản. Yêu cầu của nhà trường và công việc ngày một khắt khe hơn trước. Mỗi chúng ta nên có sự trau dồi và chuẩn bị thật kĩ càng. Kĩ năng Tin học Văn phòng Quốc tế MOS là kĩ năng cần thiết và xứng đáng để các bạn dành thời gian đào sâu học tập, bởi đây sẽ là hành trang giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này. Càng tìm hiểu, Hà Chi càng phát hiện ra nhiều ứng dụng và tính năng rất hay của bộ công cụ Microsoft Office bộ.

Được biết MOS MOS Word, MOS MOS Excel, MOS MOS Power Point là ba chứng chỉ chứng nhận kỹ năng sử dụng bộ công cụ Microsoft Word, Excel, PowerPoint nằm trong hệ thống chứng chi Tin học Văn phòng Quốc Tế MOS (Microsoft Office Specialist) của Microsoft.

 X.T

Tin nổi bật