Thuê bao 5G tăng mạnh vào cuối năm 2019

Dự báo sự phát triển của 5G được đề cập trong bản Báo cáo Báo cáo Di động tháng 6/2019 của hãng (Ericsson Mobility Report) được Ericsson công bố hôm nay.

Tổng lưu lượng d liu di động ti Đông Nam Á tăng gp 7 ln vào năm 2024

Ericsson hôm nay (19/6/2019) đã công bố bản Báo cáo Di động tháng 6/2019 của hãng (Ericsson Mobility Report), theo đó dung lượng dữ liệu mỗi tháng trên mỗi máy smartphone sẽ tăng từ 3,6 GB lên tới 17 GB với tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 29% tại Đông Nam Á và châu Đại Dương.

Nguyên nhân là do số lượng thuê bao 4G LTE tăng mạnh, và người dùng trẻ tuổi thay đổi thói quen xem video trên di động.

Báo cáo cũng dự báo rằng tổng lưu lượng dữ liệu di động mỗi tháng trong khu vực sẽ tăng gấp 7 lần, từ 2,3 EB (exabytes) của 2018 lên đến 16 EB vào năm 2024.

Tổng thuê bao smartphone trong khu vực sẽ vượt qua con số 1 tỷ vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng CAGR là 8%, trong khi đó tổng số thuê bao di động dự kiến sẽ tăng trưởng CAGR là 7%, từ 800 triệu thuê bao năm 2018 tới 1,2 tỉ năm 2024.

Ông Denis Brunetti, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar, cho biết: “4G LTE tiếp tục là công nghệ truy cập chiếm ưu thế nht đến năm 2024 trong khu vực, trong khi đó thuê bao 5G cũng sẽ tăng trưởng trong giai đoạn này.

Lưu lượng video di động đang góp phần đáng kể làm tăng trưởng dữ liệu vì người dùng ngày càng dành nhiều thời gian hơn để phát và chia s trc tuyến các ni dung video. Điều này được dự báo tiếp tục tăng bởi xu thế video đang được nhúng trong mọi định dạng của nội dung trực tuyến”.

Bên cạnh đó, ông Denis Brunetti cũng cho biết những khảo sát về người dùng smartphone toàn cầu cho thấy họ kỳ vọng 5G sẽ mang lại hiệu năng mạng đáp ứng dễ dàng những định dạng và ứng dụng thông tin toàn diện hơn.

Phát trực tuyến video 360 độ hay nội dung thực tại ảo (VR), thực tại ảo tăng cường (AR) sẽ là những đóng góp quan trọng cho tăng trưởng lưu lượng di động cũng như tăng cường trải nghiệm người dùng khi 5G được triển khai cũng với việc các thiết bị tương thích được ra mắt.

Theo bản Báo cáo Di động Ericsson, thuê bao 4G LTE đã tăng trưởng 40% trong năm 2018 tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, và dự kiến đạt tới 63% tổng thuê bao di động vào năm 2024.

Thuê bao 5G tăng mạnh vào cuối năm 2019

Bản Báo cáo Di động tháng 6/2019 của Ericsson cũng dự báo 1,9 tỉ thuê bao 5G – tăng gần 27% so với con số dự báo 1,5 tỉ trong bản Báo cáo tháng 11/2018.

Những dự báo khác cũng được nâng lên đáng kể so với trước. Độ phủ 5G được dự báo tăng tới 45% tổng dân số trên thế giới vào năm 2024. Con số này có thể tăng tới 65% khi mà công nghệ chia sẻ tần số hiện nay cho phép triển khai 5G ngay trên dải tần số 4G LTE hiện có.

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại nhiều quốc gia đã chuyển sang 5G sau khi smartphone 5G được giới thiệu.

Ở một số thị trường, các nhà cung cấp dịch vụ đã đề ra những mục tiêu đầy tham vọng là phủ tới 90% dân số ngay trong năm đầu tiên triển khai 5G.

Sự cam kết mạnh mẽ các nhà cung cấp thiết bị và chipset cũng là yếu tố quan trọng trong việc đẩy mạnh 5G. Dự kiến những smartphone tương thích với tất cả dải băng tần chính sẽ ra mắt đồng loạt trên thị trường trong năm nay.

Khi thiết bị 5G ngày càng trở nên thông dụng và mạng 5G được triển khai nhiều hơn, dự kiến sẽ có tới hơn 100 triệu thuê bao 5G trên toàn thế giới vào cuối năm 2019.

Trong khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, những thiết bị thương mại 5G đầu tiên cũng đã được ra mắt trong nửa đầu năm 2019. Vào cuối năm 2024, báo cáo dự báo rằng gần 12% thuê bao di động trong khu vực sẽ là 5G.

Tốc độ tăng trưởng của thuê bao 5G được dự báo nhanh nhất ở khu vực Bắc Mỹ với 63% thuê bao di động sẽ chuyển sang 5G vào năm 2024. Đông Bắc châu Á đứng thứ 2 (47%), và châu Âu xếp thứ 3 (40%).

Ông Fredrik Jejdling, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc bộ phận Mạng của Ericsson cho biết: “5G đang thực sự cất cánh với tốc độ triển khai chóng mặt. Điều này cho thấy  cả người dùng và nhà cung cp dch v đang rt hào hng vi công ngh mi này. 5G s có nhng tác động tích cc lên cuc sng và hot động kinh doanh ca mi người, mang đến nhiều lợi ích to lớn hơn từ IoT và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Cũng theo ông Fredrik Jejdling, “Lợi ích đầu đủ của 5G chỉ có thể được khai thác tối đa khi thiết lập được một hệ sinh thái vững chắc, bao gồm công nghệ, quy định, an ninh bảo mật và các đối tác công nghiệp đều cùng tham gia xây dựng”.

Tổng lưu lượng dữ liệu di động tiếp tục tăng mạnh trên toàn cầu trong Quý I năm 2019 với tỷ lệ 82% hàng năm. Chỉ số này được dự báo đạt tới 131EB mỗi tháng vào cuối năm 2024, trong đó lưu lượng qua mạng 5G chiếm 35%.

Hiện đã có 1 tỉ kết nối IoT di động trên toàn cầu, và dự kiến sẽ tăng tới 4,1 tỉ vào cuối năm 2024, trong đó 45% là kết nối đến từ các thiết bị IoT triển khai số lượng lớn (Massive IoT).

Các ngành công nghiệp sử dụng Massive IoT bao gồm những tiện ích về đo thông minh, chăm sóc y tế ở dạng thiết bị đeo y tế, và vận tải với những cảm biến theo dõi.

Minh Anh

Tin nổi bật