Tên miền tiếng Việt - đánh dấu sự phát triển Internet VN trên bản đồ thế giới

(ICTPress) - Bản báo cáo tình hình triển khai tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới được UNESCO và Cơ quan quản lý tên miền .EU (EURid) phối hợp thực hiện kéo dài suốt 3 năm, bắt đầu từ năm 2011 và kết thúc năm 2013.

Số lượng lấy mẫu tên miền khảo sát lên tới 90% tên miền trên thế giới, tương ứng với tổng số lượng 252 triệu tên, trong đó có 5,2 triệu tên miền IDN.

Xu thế phát triển tên miền đa ngữ (IDN) trên thế giới:

Tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name, viết tắt là IDN) hay nói cách khác là tên miền tiếng bản địa) là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet và đã được Tổ chức quản lý Tên và địa chỉ mạng quốc tế (ICANN) chính thức triển khai từ tháng 04/2010 sau hơn 10 năm nghiên cứu, phát triển và ngày càng phát triển rộng khắp trên thế giới.

Việc triển khai tên miền đa ngữ được ICANN đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong lịch sử trên 15 năm hình thành của tổ chức này. Tới ngày nay, tên miền đa ngữ đã trở thành xu thế phát triển tất yếu trên Internet, đặc biệt là tại các quốc gia không sử dụng ngôn ngữ ký tự chữ Latin mà đi đầu phải kể tới các quốc gia như Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ…

Theo báo cáo tình hình triển khai tên miền đa ngữ (IDN) của UNESCO và EURid trong năm 2013, trên thế giới có hơn 5,2 triệu tên miền đa ngữ đã được đăng ký, trong đó 780 tên miền tiếng Nga, 300.000 tên miền tiếng Trung, 3 nghìn tên miền tiếng Ai Cập, còn Việt Nam là 850.000 tên miền… Đến thời điểm hiện tại, có thể nói tất cả các trình duyệt đều đã hỗ trợ tên miền IDN, trong đó có tên miền tiếng Việt.

Tính đến hết tháng 04/2014, ICANN đã chính thức cấp phát 36 tên miền đa ngữ cấp cao mã quốc gia cho 26 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới từ khi triển khai chương trình ưu tiên đăng ký nhanh cho các quốc gia sử dụng ngôn ngữ phi Latin có tên gọi "IDN ccTLD fast track process" được ICANN triển khai từ ngày 16/11/2009.

Các quốc gia, vùng lãnh thổ đã được cấp phát tên miền cấp cao mã quốc gia theo tiếng bản địa gồm có: Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ  và  hơn 10 quốc gia theo hệ ngôn ngữ Ả rập (Ai Cập, Quata, Maroc, Jocdan, Tunis, ...).

Theo số liệu thống kê, Nga là quốc gia có tốc độ phát triển hàng đầu thế giới về tên miền IDN với những con số rất ấn tượng: đã đạt 100.000 tên được đăng ký chỉ sau 3 tiếng cấp phát và 500.000 tên sau một tuần, 800.000 tên miền sau chưa đầy nửa năm. Tính tới tháng 03/2014, đã có trên 820.000 tên miền tiếng Nga đã được đăng ký, trong số đó 62,3% tên miền đưa vào sử dụng thực tế. Tại Hàn Quốc đã triển khai cấp phát tên miền IDN từ tháng 5/2011. Đến hết năm 2012 đã có 119,957 tên miền IDN đã được đăng ký. Tại Trung Quốc, tính tới cuối năm 2013, số tên miền IDN đã được đăng ký là 270.000.

Bản báo cáo còn cho thấy tên miền đa ngữ đã góp phần tăng cường quảng bá và thể hiện rõ nét hình ảnh quốc gia trên mạng Internet, hỗ trợ người dân địa phương tiếp cận thông tin trên mạng một cách dễ dàng với ngôn ngữ riêng của họ. Do đó, việc giáo dục nâng cao nhận thức, thói quen sử dụng đối với tên miền đa ngữ được được các quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm.

Tình hình triển khai tên miền đa ngữ tại Việt Nam (Tên miền tiếng Việt):

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã chính thức cho phép đăng ký tên miền tiếng Việt tự do, miễn phí theo chủ trương của Chính phủ từ 10 giờ 30 phút ngày 28/4/2011. Kết thúc tuần đầu tiên, đã có 114.957 tên miền tiếng Việt đã được đăng ký. Trong tháng đầu tiền có 167.080 TMTV được đăng ký và con số tên miền tiếng Việt đã được đăng ký trong năm đầu tiên là 736.076. Dự kiến trong tháng 7/2014, số lượng tên miền tiếng Việt đăng ký trên hệ thống sẽ đạt 1 triệu tên. Đây là những con số ấn tượng, cho thấy một tương lai, tiềm năng phát triển tên miền tiếng Việt, phù hợp với xu thế chung của thế giới về phát triển tên miền đa ngữ, đánh dấu sự phát triển Internet ở Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Cùng với chính sách hỗ trợ chung của nhà nước về phát triển tên miền tiếng Việt, VNNIC cũng đã triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy phát triển tên miền tiếng Việt như các thủ tục cấp phát nhanh chóng trực tuyến, các công cụ hỗ trợ miễn phí kèm theo (Web, DNS hosting, Redirect) để đưa tên miền tiếng Việt vào cuộc sống. Trên các đường phố hay các quảng cáo trực tuyến, đã có sự hiện diện của tên miền tiếng Việt như: chợtốt.vn, muarẻ.vn, cựcrẻ.vn; nhàxinh123.vn, inấnqml .vn, đăngtinnhàđấthànội.vn, thảm đệmcũ.vn, bưởihồlô.vn...

Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bản báo cáo IDN thế giới 2013 tại http://www.eurid.eu/files/publ/insights_2013_idnreport.pdf).

Minh Ngọc

Tin nổi bật