Snapdragon 845: đột phá mới cho trí tuệ nhân tạo và đồ họa chân thực

(ICTPress) - Như đã đưa tin, Qualcomm đã chính thức ra mắt nền tảng di động Snapdragon 845.

Đươc thiết kế tỉ mỉ, kỹ lưỡng để nhắm đến đối tượng người dùng am hiểu công nghệ, Snapdragon 845 tận dụng chuyên môn sâu rộng trong mảng tính toán không đồng nhất không dây hàng đầu của Qualcomm Technologies để thiết kế ra một nền tảng cho trải nghiệm đa phương tiện chân thực, bao gồm thực tế mở rộng (eXtended reality - XR), trí tuệ nhân tạo (AI) tích hợp trên thiết bị, kết nối siêu nhanh, và là bước khởi đầu để đơn vị xử lý bảo mật mới (secure processing unit – SPU) mang đến độ bảo mật cực cao cho các thiết bị di động cao cấp. 

Chân thực

Nền tảng di động Snapdragon 845 được thiết kế giúp người dùng quay được video chất lượng cao tương đương như phim chiếu rạp, cũng như xóa mờ ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo. Snapdragon 845 được tích hợp bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) Qualcomm Spectra 280 và hệ thống con xử lý hình ảnh (Visual Processing Subsystem) Qualcomm Adreno 630.

Với các kiến trúc hoàn toàn mới này, các thiết bị di động cao cấp sẽ có được hiệu năng cao, khả năng quay video sống động với chất lượng ưu việt, cũng như chụp ảnh chất lượng cực cao. So với thế hệ trước, Snapdragon 845 có khả năng ghi nhận thông tin dải màu động (high-dynamic range) lớn hơn đến 64 lần khi quay video và phát lại trên màn hình Ultra HD Premium – thành quả lần đầu đạt được trong ngành công nghiệp di động. Bước nhảy vọt về thông tin màu sắc này bao gồm 10-bit độ sâu màu tạo ra hơn một tỷ màu để hiển thị các nội dung Rec. 2020 cho video chất lượng 4K/Ultra HD, giúp người dùng xem lại những video kỷ niệm của mình với chất lượng vượt trội. 

Bên cạnh việc nâng cao trải nghiệm quay video, kiến trúc hệ thống con xử lý hình ảnh Adreno 630 sẽ nâng tầm giải trí, giáo dục và các hình thức giao tiếp xã hội, khiến chúng trở nên chân thực và trực quan hơn. Adreno 630 được thiết kế nhằm mang lại bước tiến vượt bậc cho trải nghiệm thực tế mở rộng (XR) bao gồm cả thực tế ảo, thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp (mixed reality). Snapdragon 845 là nền tảng di động đầu tiên có 6 bậc tự do (6DoF) ở mức độ phòng (room-scale) cùng với công nghệ định vị và tái tạo bản đồ đồng thời (SLAM) – phục vụ cho các chức năng như phát hiện tường chắn và tránh va chạm.

Không dừng lại tại đó, Snapdragon 845 còn là bộ xử lý đầu tiên sử dụng công nghệ khai thác thị giác “Adreno foveation,” giúp giảm đáng kể điện năng tiêu thụ, cải thiện chất lượng hình ảnh, và tăng cường hiệu năng của các ứng dụng thực tế mở rộng – so với thế hệ trước.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Snapdragon 845 là nền tảng di động AI thế hệ thứ ba của Qualcomm Technologies, cải thiện hiệu năng AI tổng thế gấp 3 lần so với thế hệ SoC trước – biến thiết bị di động của người dùng thành trợ lý cá nhân cao cấp; đơn giản hóa các tác vụ quay phim chụp ảnh; nâng cao chất lượng game thực tế ảo, và giúp tương tác giọng nói trở nên tự nhiên.

Snapdragon 845 cải tiến trợ lý thông minh điều khiển bằng giọng nói bằng công nghệ phát hiện từ khóa luôn sẵn sàng (always-on), cũng như quá trình xử lý giọng nói tiêu thụ điện năng cực ít – những điều này có được nhờ có hiệu năng của bộ giải mã âm thanh Qualcomm Aqstic (WCD9341) và hệ thống âm thanh con điện năng thấp, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng tương tác bằng giọng nói với thiết bị bất kỳ lúc nào. 

Bên cạnh những hỗ trợ sẵn có cho các nền tảng TensorFlow của Google và Caffe/Caffe2 của Facebook, bộ công cụ phát triển cơ chế xử lý nơ-ron Snapdragon (Neural Processing Engine – NPE) nay còn hỗ trợ Tensorflow Lite và Open Neural Network Exchange (ONNX) mới, giúp các nhà phát triển phần mềm dễ dàng lựa chọn nền tảng theo nhu cầu, bao gồm Caffe2, CNTK và MxNet. Snapdragon 845 cũng hỗ trợ Android NN API của Google. 

Bảo mật

Snapdragon 845 có một hệ thống con bằng phần cứng riêng biệt với tên gọi đơn vị xử lý bảo mật (secure processing unit – SPU), giúp bổ sung các tính năng bảo mật cao cấp riêng biệt vào các lớp giải pháp bảo mật di động sẵn có của Qualcomm Technologies. Phương pháp thiết kế này giúp việc chứng thực sử dụng bảo mật sinh trắc học tiên tiến được thuận lợi, cũng như cho phép người dùng hoặc ứng dụng quản lý dữ liệu chủ chốt áp dụng để mã hóa những thông tin quan trọng.

 Kết nối

Snapdragon 845 đem đến một tập hợp các công nghệ không dây tiên tiến nhất từng được đưa vào nền tảng di động, với các tính năng LTE, Wi-Fi, và Bluetooth mới nhất.

Snapdragon 845 tích hợp giải pháp LTE tốc độ gigabit thế hệ thứ hai của Qualcomm Technologies – modem Snapdragon X20 LTE. Kết nối siêu nhanh cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm thực tế mở rộng chân thực ở nhiều địa điểm, tải một bộ phim 3GB trong vòng chưa đến 3 phút, và truy cập các file hoặc ứng dụng có kích thước lớn từ đám mây nhanh ngang bằng với tốc độ truy cập dữ liệu lưu trữ trong điện thoại.

Modem Snapdragon X20 hỗ trợ nhiều công nghệ hơn và cấu hình băng tần rộng hơn trên phổ vô tuyến chia sẻ, được cấp phép và chưa cấp phép – tất cả đều được thiết kế nhằm thúc đẩy độ phủ LTE tốc độ gigabit trên toàn cầu trong lúc các nhà mạng đang chuẩn bị cho 5G. Modem hỗ trợ LTE Cat 18 với tốc độ tải xuống cao nhất đạt đến 1.2 Gbps, lên đến 5 lần gộp sóng mang, License Assisted Access – LAA, hai SIM – VoLTE song song và 4x4 MIMO trên tối đa 3 sóng mang cộng gộp.

Snapdragon 845 đồng thời bao gồm chuẩn Wi-Fi 802.11ad 60GHz được tăng cường độ đa dạng giúp tăng độ phủ sóng ở tốc độ đa gigabit - lên đến 4.6 Gbps, và chuẩn Wi-Fi 802.11ac tích hợp với các tính năng tiên tiến giúp cài đặt kết nối nhanh hơn 16 lần, hỗ trợ đồng thời hai băng tần mang đến một tập hợp ứng dụng rộng hơn bao giờ hết, cũng như tăng 30% công suất sử dụng mạng Wi-Fi, so với thế hệ trước.

Nền tảng này cũng có nhiều cải tiến độc quyền trên Bluetooth 5 giúp người dùng truyền tải âm thanh đồng thời đến nhiều loa không dây, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác, và được thiết kế để giảm đến 50% lượng pin tiêu thụ khi sử dụng tai nghe không dây so với thế hệ trước. 

Hiệu năng:

Với phương pháp tính toán không đồng nhất, kiến trúc mới của Snapdragon 845 được xây dựng để nâng tầm trải nghiệm người dùng, đồng thời đem đến những cải tiến đáng kể về hiệu năng cũng như thời lượng pin.

Kiến trúc camera mới và xử lý hình ảnh giúp Snapdragon 845 giảm đến 30% điện năng tiêu thụ khi quay video, chơi game và chạy ứng dụng thực tế mở rộng khi so với thế hệ trước. Adreno 630 mới giúp tăng hiệu năng đồ họa và tiết kiệm điện năng hơn 30% so với thế hệ trước. Kiến trúc Qualcomm Kryo 385 mới, xây dựng trên công nghệ Arm® CortexTM,  tăng đến 25% hiệu năng khi chơi game, giảm thời gian khởi động ứng dụng, và cải thiện độ mượt khi chạy ứng dụng nặng so với thế hệ trước. 

Ông Alex Katouzian, Phó Giám đốc Cấp cao và Tổng Giám đốc mảng Di động của Qualcomm Technologies, Inc. cho biết: “Là những người dẫn đầu trong công nghiệp di động, chúng tôi sẽ thay đổi trải nghiệm di động với nhiều cải tiến toàn diện trong việc xử lý hình ảnh, trí tuệ nhân tạo, bảo mật và kết nối. Nền tảng di động Snapdragon 845 mở ra một chân trời mới trong quá trình sáng tạo, cải tiến, và sẽ nâng tầm cách người dùng sử dụng thiết bị di động, qua đó giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Nền tảng di động Snapdragon 845 hiện đang được thử nghiệm và dự kiến sẽ có mặt trong thiết bị thương mại vào đầu năm 2018. Snapdragon 845 sẽ được sử dụng trong các thiết bị như điện thoại thông minh, thiết bị thực tế mở rộng và các máy tính luôn kết nối. 

QA

 

Tin nổi bật