Nhiều tính năng cải tiến của chip Intel thế hệ 5

(ICTPress) - Intel Việt Nam vừa cho ra mắt sản phẩm mới nhất thuộc dòng vi xử lý 14nm của Intel, bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 5.

Với những cải tiến về hiệu năng hoạt động và đồ họa, bộ vi xử lý Intel® Core™ thế hệ thứ 5 hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm tự nhiên hơn, thực tế hơn và giúp kéo dài thời gian sử dụng pin so với các thế hệ vi xử lý tiền nhiệm.

Công nghệ Intel Core thế hệ thứ 5 được giới thiệu gồm 14 loại vi xử lý mới dành cho người dùng cá nhân và các doanh nghiệp, bao gồm 10 vi xử lý 15W tích hợp chip đồ họa Intel® HD Graphics và 4 sản phẩm vi xử lý 28W tích hợp chip đồ họa Intel® Iris™ Graphics. Vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 được thiết kế với mục đích giúp những thiết bị máy tính thời đại mới trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn và mang đến những trải nghiệm hiệu quả hơn, dù ở bất kỳ hình thái nào: máy tính bảng truyền thống, những thiết bị 2 trong 1, Ultrabooks, Chromebooks, máy vi tính để bàn tất-cả-trong-một hay những chiếc máy vi tính nhỏ gọn NUC (Next Unit of Computing).

Ông Trần Đức Trung, Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: “Sự kiện ra mắt bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 đánh dấu bước chuyển tiếp mạnh mẽ của Intel trong việc tạo ra những trải nghiệm đa dạng và nâng cao cho người dùng trên các thiết bị máy tính thời đại mới. Bộ vi xử lý Intel® Core™  thế hệ thứ 5 với những cải tiến về mặt hiệu năng, đồ họa cũng như nhiều tính năng khác sẽ cho phép nhiều thiết bị mới, hiện đại hơn, tiện ích hơn xuất hiện và mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn nữa.”

Phạm An Dương, Giám đốc Tiếp thị Intel Việt Nam giới thiệu Intel® Core™ thế hệ thứ 5 ra mắt tại Việt Nam

Intel cũng đã bắt đầu cung cấp bộ vi xử lý 14nm thế hệ kế tiếp dành cho máy tính bảng với tên mã “Cherry Trail” cho các nhà sản xuất thiết bị. Loại chip SoC (system-on-chip) mới này có tốc độ tính toán 64-bit, khả năng đồ họa được nâng cao nhờ chip đồ họa Intel® Generation 8-LP Graphics, cho hiệu năng vượt trội và thời lượng pin ấn tượng, phù hợp với các loại máy tính bảng cao cấp. Nền tảng này tích hợp những chức năng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế với khả năng kết nối LTE-Advance trên nền tảng Intel® XMM™  726x, hỗ trợ tốc độ Cat-6 và tập hợp sóng mang (carrier aggragation).

Những tiện ích mà dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 và vi xử lý 14nm thế hệ mới bao gồm:

Hiệu suất hoạt động mạnh mẽ

Thừa kế từ thành công từ thế hệ vi xử lý Intel Core tiền nhiệm, dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 (U series) sử dụng công nghệ vi xử lý 14nm mới của Intel được cải tiến với số lượng bóng bán dẫn nhiều hơn 35% trên một diện tích nhỏ hơn 37%. Quy trình mới này, kết hợp với những cải tiến về kiến trúc, cho phép các vi xử lý Intel Core thế hệ 5 mang lại khả năng đồ họa tốt hơn đến 24%, chuyển đổi định dạng video nhanh hơn 50% và kéo dài tuổi thọ pin đến hơn 1,5 giờ.

Những khách hàng đang có kế hoạch nâng cấp máy tính cá nhân (4-5 năm tuổi) cũng sẽ nhận thấy sự cải thiện đáng kể: hiệu năng đồ họa tốt hơn đến 12 lần, tốc độ chuyển đổi định dạng video nhanh hơn đến 8 lần, năng suất hoạt động nhanh hơn đến 2,5 lần, thời gian khởi động nhanh hơn 9 lần, và tuổi thọ pin kéo dài hơn 2 lần.

Tăng cường hiệu quả và kéo dài tuổi thọ pin

Intel tiếp tục tập trung vào việc cải thiện tuổi thọ pin, và các dòng vi xử lý mới nhất đã một lần nữa đẩy giới hạn đi xa hơn. Với những đổi mới trong thiết kế và quản lý điện năng, cộng với hiệu quả của quy trình sản xuất Intel 14nm, người tiêu dùng sẽ có được thời lượng pin dài hơn 1,5 giờ so với vi xử lý Intel Core (U series) thế hệ thứ 4. Kết quả là, hiệu suất hoạt động và hiệu năng sẽ tăng thêm mà không gây tổn hại đến tuổi thọ pin.

Xem, Chơi và Sáng tạo với bộ xử lý đồ họa tích hợp của Intel

Với công nghệ CPU hàng đầu của Intel, dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 đã tạo nên một cuộc cách mạng về vi kiến trúc, nâng cao hiệu quả và hiệu suất hoạt động của chip đồ họa lên một tầm cao mới với nhiều lựa chọn bao gồm Intel® HD Graphics 5500, HD Graphics 6000 và Intel® Iris™ Graphics 6100. Tất cả các chip đồ họa này đều mang đến chất lượng hình ảnh xuất sắc, sống động, tương thích với chất lượng hình ảnh 4K Ultra HD, bao gồm cả Intel WiDi 5.14.

Những tính năng bổ sung về nền tảng bao gồm các bộ hỗ trợ giải mã cho phim và âm thanh số sẽ hỗ trợ VP8, VP9 và HEVC, hỗ trợ đồ họa APIs mới nhất (DX 11.2, DX 12 Ready) và những tính năng lập trình đồ họa như OpenCL 2.0 và OpenGL 4.3. Chip đồ họa Iris Graphics được tích hợp đầy đủ những tính năng này cộng thêm khả năng hiển thị 3D tốt hơn so với chip đồ họa Intel HD Graphics 5500.

Kể cả khi giải trí với những game nổi tiếng nhất, xem phim ở định dạng 4K Ultra HD, hay đơn giản chỉ là chia sẻ những trò chơi, những thước phim mới nhất của mình cho mọi người trong gia đình, chip đồ họa Intel HD và Iris Graphics cũng sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm hình ảnh vô cùng ngoạn mục.

Những phát minh kết nối Internet (Internet of Things)

Dòng vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 cũng được sử dụng để giúp Internet of Things (IoT) – một xu hướng đang phát triển - trở nên mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là ở phân khúc bán lẻ, sản xuất và y khoa.

Nhờ vào quy trình và kiến trúc 14nm hàng đầu của Intel, vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 được thiết kế để mang đến khả năng đồ họa tối ưu và tăng cường hiệu suất hoạt động trong khi giảm lượng nhiệt tỏa ra, hỗ trợ những giải pháp IoT thế hệ mới, trong khi vẫn duy trì sự tương thích đối với những thế hệ trước đó. Những khả năng và tính năng bảo mật được tăng cường có thể giúp tạo nên những giải pháp IoT từ nguồn đến đích, mang lại lợi ích cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Trải nghiệm tự nhiên và thực tế hơn

Khả năng hoạt động của vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 sẽ là nền tảng cho những trải nghiệm cá nhân tuyệt vời hơn, ở thì hiện tại cũng như trong tương lai. Khi kết hợp với công nghệ Intel® RealSense™ 3D, không dây nối, không mật khẩu và hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói, vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 sẽ mang lại những trải nghiệm người dùng tự nhiên và tương tác nhiều hơn.

Công nghệ Intel RealSense 3D sẽ mang lại những tính năng rất thú vị như điều khiển bằng cử chỉ, chụp và xử lý ảnh 3D, và những tính năng sáng tạo khác liên quan đến phim ảnh trên các thiết bị. Với tầm nhìn về một tương lai “không dây”, bộ kết nối không dây Intel® Wireless Display (WiDi) v.5.1 và WiGig sẽ giúp người dùng trải nghiệm khả năng kiểm soát tối ưu hơn bằng việc cho phép họ kết nối và chia sẻ hầu như ở bất cứ đâu mà không phải lo lắng về sự lộn xộn của cáp điện hay dây nối.

Công nghệ trợ lý âm thanh của Intel cho phép người dùng quản lý được máy tính của mình thông qua trình duyệt, mở ứng dụng bằng các câu lệnh âm thanh, và giờ đây với sự có mặt của công nghệ Wake on Voice5, chỉ cần sử dụng giọng nói, bạn đã có thể khởi động máy tính của mình.

Intel cùng với các đối tác của mình là HP*, Dell*, Lenovo*, Asus*, Acer* cũng đã giới thiệu một loạt các sản phẩm sử dụng bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 bên trong bao gồm máy tính xách tay, máy tính 2 trong 1, máy tính NUC, máy tính bảng, thiết bị Intel Wireless Gigabit Docking.

Minh Anh

Tin nổi bật