Giám đốc công nghệ Google tiên đoán thời điểm “kỳ dị” sẽ cách mạng loài người

(ICTPress) - Giám đốc công nghệ của Google Ray Kurzweil mới đây đã tiên đoán thời điểm “kỳ dị” sẽ xảy ra vào năm 2045.

Giám đốc công nghệ của Google Ray Kurzweil tại Hội nghị các nhà phát triển Google SXSW 2017

Nhà khoa học máy tính, nhà công nghệ đồng thời cũng là nhà tương lai học (futurist) Kurzweil mới đây đã tiên đoán thời điểm Kỳ dị (Singularity) sẽ xảy ra vào năm 2045, thời điểm mà có sự đột phá mang tính cách mạng cho loài người, thậm chí biến đổi loài Homo Sapiens (người thông minh) thành một loại "người trời" (Homo Deus) trong đó có sự kết hợp giữa cơ thể sinh học và trí tuệ nhân tạo (AI) hay một cách khác một loại Cyborg có máy tính cấy vào não theo giao diện BMI (Brain Machine Interface) mà dự án Neuralinks của Elon Musk đang nghiên cứu.

Các tiên đoán của Kurzweil được đông đảo mọi người quan tâm vì theo thống kê, nhà khoa học này có 147 tiên đoán từ năm 1990 và tỷ lệ chính xác đến 86% cho các tiên đoán này. Một con số ấn tượng với người làm công tác dự báo khoa học. Kurzweil đang là Giám đốc Công nghệ của Google, cho nên ông có cơ hội tiếp xúc với những tiến bộ công nghệ đột phá đang còn trong phòng thí nghiệm và chưa đưa ra đại trà.

Tại hội nghị SXSW (Austin, Texas) vào tháng 10/2017 vừa qua, Kurzweil đưa ra lời tiên tri sau:

"2029 là thời điểm nhất quán mà tôi dự đoán khi đó AI sẽ vượt qua bài kiểm tra của Turing và do đó đạt được mức độ thông minh của con người. Tôi cũng đưa ra năm 2045 cho điểm "Kỳ dị" ('Singularity') đó là thời điểm mà chúng ta sẽ nhân trí thông minh của chúng ta hiệu quả một tỷ lần bằng cách hợp nhất với trí thông minh mà chúng ta đã tạo ra."

Giám đốc điều hành Softbank, Masayoshi Son, cũng tiên đoán rằng bình minh của những chiếc máy tính siêu thông minh sẽ xảy ra vào năm 2047. Nhưng đối với Kurzweil, quá trình tiến tới điểm Kỳ dị này đã bắt đầu.

"Điều này dẫn đến việc các máy tính có trí thông minh của con người, đưa chúng vào não của chúng ta, kết nối chúng với đám mây, phát triển khả năng của chúng ta. Hôm nay, đó không chỉ là một kịch bản tương lai ", Kurzweil nói. "điều này đã xảy ra ở đây một phần, và nó sẽ tăng tốc."

Chỉ còn 12 năm để AI ngang bằng với trí tuệ sinh học và 30 năm để loài người thành "loài thần thánh".

Đào Trung Thành

Tin nổi bật