Facebook công bố tính năng thông báo người dùng khi bị đăng hình ảnh

(ICTPress) - Facebook cho biết vừa bổ sung tính năng mới hỗ trợ người dùng kiểm soát hình ảnh của mình trên trang mạng xã hội này, góp phần hạn chế tình trạng mạo danh.

Theo Reuters, trong một thông báo Facebook vừa cho biết trang mạng xã hội này sẽ bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thông báo cho người dùng trên mạng xã hội này khi người khác đăng tải các bức ảnh của họ, nếu họ đăng ký với Facebook lưu định dạng hình ảnh trên tệp.

Trong thông báo này Facebook cho biết là đang để tính năng này tùy chọn cho phép mọi người bảo vệ sự riêng tư. Facebook đã cho rằng một  số người muốn được thông báo về các bức ảnh mà họ có thể họ không biết.

Tính năng này sẽ chưa tức thời vận hành ở Canada và Liên minh châu Âu, Facebook cho biết. Các luật riêng tư thường chặt chẽ hơn trong các quy định này, mặc dù công ty này cho biết là rất hy vọng tính năng này có thể triển khai ở các nước này trong tương lai.

Các công ty công nghệ đang triển khai nhiều tính năng khác nhau nhờ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, mặc dù có lo ngại về việc dữ liệu khuôn mặt có thể được sử dụng như thế nào. Hồi tháng 9, Apple đã thông báo cho biết người sử dụng iPhone X mới có thể mở khóa dịch vụ nhờ sử dụng công nghệ này.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt của Facebook đã là một phần của Facebook ít nhất kể từ năm 2010, khi mạng xã hội này bắt đầu cung cấp các gợi ý người mà người sử dụng dụng muốn gắn thẻ cho một bức ảnh. Tính năng này cũng là tùy chọn.

Những người đã được gắn thẻ, Facebook sẽ tạo ra cái gọi gọi là khuôn mẫu về khuôn mặt của một người sử dụng bằng các phân tích các pixel (điểm ảnh) từ các bức ảnh có người đã được gắn thẻ. Sau đó so sánh với các hình ảnh mới với khuôn mẫu đã được tạo ra trước đó.

Facebook xóa khuôn mẫu của bất kỳ người nào không lựa chọn gắn thẻ, Phó Giám đốc phụ trách vấn đề riêng tư của Facebook Rob Sherman cho biết trong một thông báo.

Theo tính năng mới này, khi ai đó được gắn thẻ sẽ nhận được thông báo từ Facebook nếu một bức ảnh của họ được đăng tải lên, mặc dù đó là bức ảnh duy nhất họ từng tiếp cận.

Facebook có kế hoạch bổ sung nút “tắt/bật” cho phép người sử dụng kiểm soát tất cả các tính năng của Facebook liên quan đến nhận dạng khuôn mặt. Sherman cho biết “Chúng tôi nghĩ đây là điều quan trọng để đạt được việc kiểm soát công nghệ nhận dạng khuôn mặt trực tiếp”.

Facebook cho biết cũng đang có kế hoạch sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để thông báo cho người sử dụng nếu nếu có một ai đó đăng tải một ảnh của họ lên như là một bức ảnh hồ sơ, mà công ty này cho biết có thể giúp giảm sự mạo nhận, cũng như trong phần mềm mô tả các bức ảnh thành lời cho những người khiếm thính, do đó có thể cho biết ai là người trong bức ảnh.

QM

Tin nổi bật