Điện toán đám mây làm gia tăng lợi thế cạnh tranh của các DN, tổ chức

(ICTPress) - Điện toán đám mây (ĐTĐM) đang mang lại nhiều lợi ích to lớn như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm...

Ngày 22/6/2017, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã tổ chức thành công Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference) với chủ đề:“Việt Nam và cách mạng 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây”.

Chương trình có sự tham gia của gần 400 đại biểu với 2/3 là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp (DN) ứng dụng CNTT, và 1/3 là các DN cung cấp dịch vụ, nền tảng ĐTĐM hàng đầu trong nước và quốc tế.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN4.0) hay còn được gọi là cuộc cách mạng số đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, ĐTĐM, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, ĐTĐM đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các DN, các tổ chức…

Tại Hội thảo, PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) đã trình bày báo cáo về khảo sát về Ứng dụng ĐTĐM tại trên 800 DN, tổ chức của Việt Nam.

Theo đó, báo cáo nêu rõ, trong các nước ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho ĐTĐM trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%). Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho ĐTĐM của Việt Nam con rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines. Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy ĐTĐM tại Việt Nam.

Qua khảo sát của Giáo sư Khương và khảo sát nhanh của gần 200 đơn vị tham gia sự kiện ngày hôm nay cho thấy chi phí đầu tư không phải là trở ngại mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của “đám mây” (đám mây), lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ “đám mây” tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

Luôn tiên phong trong định hướng Công nghệ, với nhiều giải pháp và phát minh đột phá cho cuộc CMCN4.0, tiên phong trong trí tuệ nhân tạo (AI) cùng năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây và xử lý dữ liệu lớn, Microsoft là khách mời chính tại cả diễn đàn và các Tọa đàm chuyên sâu của hội thảo.

Trong phần thuyết trình chính và tham luận, đại diện Microsoft đã chia sẻ về thách thức kèm theo đó là những cơ hội lớn khi đứng trước cuộc CMCN 4.0 đó là: dữ liệu và thông tin tăng tốc kỷ lục; nhu cầu về phân tích thông tin nâng cao và xử lý dữ liệu gia tăng; ĐTĐM trở thành xu hướng tất yếu với mọi tổ chức và DN. Để vượt qua các thách thức và phát triển, sự chuyển đổi phù hợp, theo xu hướng kỹ thuật số là cấp bách cả ở tầm quốc gia, cho đến các tổ chức và DN.

Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí chia sẻ về về nâng cao hiệu suất vận hành DN, tổ chức trên nền tảng đám mây thông minh

Cũng tại Hội thảo, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ: “Microsoft đã và đang nỗ lực triển khai những công nghệ tiên tiến trên các nền tảng linh hoạt đi cùng những dịch vụ tối ưu giúp từng cá nhân và DN có thể đổi mới, xây dựng công nghệ riêng, tạo ra thêm những giải pháp và dịch vụ mới dựa trên đó để tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh, bền vững. Chuyển đổi kỹ thuật số đại diện cho những hoài bão lớn của Microsoft sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, nâng cao hiệu suất vận hành DN và xây dựng thành công nền tảng đám mây thông minh”.

Vấn đề “Thực trạng về ứng dụng “đám mây” tại các DN, tổ chức và giải pháp” được đưa ra bàn thảo chi tiết tại phiên tọa đàm với sự chủ trì của chuyên gia hàng đầu về “đám mây” như ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT, cùng tham gia của TS. Nguyễn Thành Phúc, Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ TTTT, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, cùng Đại điện của đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud – Công ty FPT và Đơn vị ứng dụng – Ngân hàng Việt Á.

Theo các chuyên gia Việt Nam - cũng như các quốc gia ở giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số - cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng ICT, đặc biệt là kết nối băng thông rộng và ứng dụng ĐTĐM tới một cấp độ chiến lược trong quy hoạch kinh tế để kích hoạt các nguồn nội lực và đạt được tăng trưởng bền vững. Đồng thời, cần có chính sách ưu tiên cho ĐTĐM như là một chất xúc tác mạnh, để kích hoạt quá trình chuyển đổi số thông qua ứng dụng dữ liệu lớn và IoT.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng được lắng nghe những chia sẻ hết sức hữu ích về những kinh nghiệm, giải pháp hay trong việc triển khai Cloud, cũng như lợi ích thiết thực mà cloud mang lại từ những đơn vị cũng cấp nền tảng Cloud hàng đầu thế giới như: Microsoft, IBM, GE; những doanh nghiệp cung cấp hạ tầng và dịch vụ cloud lớn nhất của Việt Nam như: FPT, Viettel; đến những đơn vị ứng dụng rất hiệu quả như Ngân hàng Việt Á, Ngân Hàng Bưu điện Liên Việt…

Toàn cảnh Hội thảo

Theo TS. Astrid Tuminez, Giám đốc cao cấp về Hợp tác, Đối ngoại và Pháp lý, Microsoft Khu vực Châu Á thì, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều được xuất phát từ một sáng chế đột phá như: máy hơi nước, năng lượng với động cơ đốt trong, và bộ vi xử lý của những cuộc cách mạng công nghiệp trước. Với cuộc cách mạng CN lần thứ 4, Đó là ĐTĐM với các trung tâm dữ liệu khổng lồ mang mọi thứ vào trong tầm tay chỉ với 1 thiết bị kết nối internet.

"Châu Á với sự năng động của mình đã đóng góp 53,8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu (2000- 2010). Với sự nhạy bén công nghệ đặc biệt những công nghệ mang tính định hướng, chiến lược, Châu Á đang có cơ hội lớn để nâng tầm, tạo lập Châu Á 2.0 - trung tâm phát triển của thế giới", TS. Astrid Tuminez nhận định.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA cho biết thêm. ĐTĐM mang lại nhiều lợi ích to lớn như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết.

"Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các DN, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quản sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong Cuộc cách mạng 4.0 này", ông Thắng cho hay.

 QA

Tin nổi bật