Công nghệ nào cho năm 2012 và sau nữa

(ICTPRess) - Một loạt các xu hướng công nghệ đang nổi lên, theo quy luật một số công nghệ đang bừng lên nhưng số khác có thể biến mất không dấu vết.

Các yếu tố đảm bảo sự bền vững của các công nghệ cụ thể thường có trạng thái thay đổi từ việc cần thiết thuần túy sang trạng thái đóng băng, từ sáng tạo đến chi phí. Bốn công nghệ dưới đây được xem là những công nghệ tiên phong trong những năm tới.

Nối mạng định nghĩa bằng phần mềm (Software defined networking SDN): SDN được dựa trên cơ chế khai phá tách bạch việc kiểm soát một luồng mạng với luồng dữ liệu. SDN là kết quả của nỗ lực tiên phong của trường Đại học Stanford và California, Berkeley và được dựa trên giao thức luồng mở (Open Flow Protocol). SDN tách định tuyến và chuyển các luồng dữ liệu riêng rẽ và chuyển kiểm soát luồng sang thành phần mạng riêng có tên gọi là thiết bị kiểm soát luồng (Flow controller). Điều này cho phép luồng các gói dữ liệu đi qua mạng được kiểm soát theo một cách có lập trình.

Giao thức luồng mở có ba thành phần - bộ kiểm soát luồng, thiết bị luồng mở và bảng luồng - và một kết nối an ninh giữa bộ kiểm soát và tổng đài. SDN cũng bao gồm khả năng ảo hóa các nguồn lực mạng. Các nguồn lực mạng được ảo hóa được biết đến như là một “ngăn mạng” (network slice). Một ngăn có thể mở rộng nhiều thành phần mạng bao gồm đường trục mạng, bộ định tuyến và các host. Khả năng kiểm soát nhiều luồng lưu lượng một cách lập trình sẽ tạo ra sự linh hoạt và nguồn lớn hơn trong tay người sử dụng.

Lưới điện thông minh (smart grid): Ngành năng lượng đã sẵn sàng cho việc chuyển đổi toàn diện với sự phát triển của khái niệm lưới điện thông minh. Hiện nay có một nhu cầu mới về hiệu quả của việc tạo nguồn, truyền dẫn và phân phối cộng với việc giảm các tổn thất năng lượng. Trong bối cảnh này, nhiều nhà cung cấp hàng đầu trong ngành năng lượng đã hướng tới lưới điện số đầu cuối tới đầu cuối được kết nối để quản lý thông minh việc truyền dẫn và phân bổ năng lượng.

Lưới điện số sẽ có các máy đo lường, bộ cảm biến và các thiết bị khác thông minh được đặt trên toàn mạng cho phép cảm biến, thu gom, phân tích và phân bổ dữ liệu đến các thiết bị hoạt động trên đó.

Phần lớn lượng dữ liệu được thu gom sẽ được chuyển đến thiết bị thông minh sẽ sử dụng các mạng không dây 3G để truyền dữ liệu. Hoạt động tương ứng như phân phối năng lượng tối ưu và định tuyến khác sẽ diễn ra sau đó. Lưới điện thông minh là một sự đảm bảo cho việc giải quyết được nhu cầu khốc liệt của việc quản lý năng lượng hiệu quả.

NoSQL: có nghĩa là Non-Relational - không ràng buộc, tuy nhiên hiện nay người ta thường dịch NoSQL là Not Only SQL - Không chỉ SQL. Trong nhiều ứng dụng web lớn nơi hiệu suất và quy mô là những mối quan tâm đầu tiên thì một cơ sở dữ liệu không ràng buộc như NoSQL là một lựa chọn tốt hơn cho nhiều cơ sở dữ liệu ràng buộc truyền thống. Có rất nhiều ví dụ về các cơ sở dữ liệu như vậy - đó là những ví dụ còn tranh cãi như BigTable,  Hbase của Google, Dynamo, CouchDB và MongoDB của Amazon.

Những cơ sở dữ liệu này phân tán dữ liệu theo chiều ngang và phân tán trong nhiều server thương mại. Tiếp cận các dữ liệu này được dựa trên một loại chìa khóa đơn giản hay bộ chìa khóa API giá trị. Khả năng phân tán dữ liệu và các yêu cầu đến một trong nhiều server mang lại những lợi ích quy mô quan trọng. Các ứng dụng phải thường xuyên tiếp cận và quản lý nhiều petabyte dữ liệu rõ ràng phải chuyển sang cơ chế cơ sở dữ liệu NoSQL.

Công nghệ giao tiếp khoảng cách gần (Near Field Communications - NFC): là một công nghệ với nhiều ứng dụng hữu ích được phát triển trên điện thoại di động đã đến thời. Điện thoại di động công nghệ NFC có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Một trong những mục đích như vậy có thể kể đến là việc tích hợp chức năng thẻ tín dụng vào điện thoại di động sử dụng NFC. Tất cả các nhà khai thác di động đang tích hợp NFC vào những phiên bản mới hơn của điện thoại di động trong đó có iPhone của Apple, Android của Google và Nokia.

NFC cũng cho phép các cửa hàng bán lẻ gửi các phiếu khuyến mãi đến các thuê bao đang ở gần trung tâm mua bán. Các áp phích quảng cáo phim (poster) và các đoạn quay ngắn (trailer) của các bộ phim có thể được gửi dưới dạng clip đa phương tiện tới máy di động của bạn khi bạn đi tới gần phòng chiếu phim. NFC cũng cho phép các cửa hàng bán lẻ gửi các phiếu khuyến mãi đến các thuê bao đang ở trong khu vực mua sắm bên cạnh việc cho phép trao đổi danh sách liên lạc với bạn bè khi họ gần nhau.

MQ

Tham khảo:

[1]. Tinniam V Ganesh, Telecomasia

[2]. NoSQL Phân tán, không ràng buộc, PCWorld Vietnam

[3]. set.hut.edu.vn

Tin nổi bật