Châu Á - Thái Bình Dương tăng trưởng lớn về IPv6

(ICTPress) - Từ ngày 27/2 – 2/3/2017, Diễn đàn Công nghệ và Ứng dụng Internet khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Asia Pacific Rim Conference on Operational Technologies - APRICOT) 2017 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Qua nội dung trao đổi về địa chỉ IP nói chung và IPv6 nói riêng tại sự kiện công nghệ của khu vực cho thấy mức độ sẵn sàng IPv6 của khu vực APNIC đã có những bước tăng trưởng đáng kể, tỉ lệ triển khai IPv6 trung bình tăng trưởng khoảng 300% so với cùng kỳ năm 2016 (từ 2% lên khoảng 6% tỉ lệ truy cập Internet qua IPv6).

Năm 2016, không gian địa chỉ IPv4 ngày càng cạn kiệt ở tất cả các khu vực trên toàn cầu. Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, hoạt động hỗ trợ cấp phát IPv4 cho các tổ chức, doanh nghiệp chỉ mang tính hỗ trợ giai đoạn chuyển giao sang một thế hệ địa chỉ mới IPv6. Trước xu thế Internet vạn vật (Internet of Things), hoạt động triển khai IPv6 ngày càng là chủ đề được cộng đồng Internet quan tâm tại sự kiện.

Để bảo đảm sự phát triển của Internet toàn cầu trước xu thế Internet vạn vật, IPv6 được xem là giải pháp công nghệ cho sự phát triển của Internet. Không gian địa chỉ IPv6 bảo đảm cho các thiết bị kết nối Internet. Theo thống kê của APNIC, tỉ lệ triển khai IPv6 của khu vực tăng trưởng tốt trong năm 2016, tăng trưởng mạnh nhất vào khoảng cuối năm 2016 đầu năm 2017. Kết quả này có được do sự cộng gộp hoạt động triển khai IPv6 của các nước trong khu vực.

Tỉ lệ lưu lượng IPv6 trung bình của mạng Internet khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (nguồn APNIC)

Tại Hồ Chí Mình, đại diện của một trong các quốc gia tiêu biểu cũng đã có những chia sẻ thú vị về hoạt động triển khai IPv6 và các kết quả đạt được. Trong đó, Ấn Độ hiện là quốc gia có bước tiến lớn nhất trong hoạt động triển khai IPv6 trong khu vực. Sau thời gian dài với chỉ số lưu lượng IPv6 chỉ đạt khoảng 1-2% vào đầu năm 2016, đến nay, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để thành quốc gia có chỉ số triển khai IPv6 cao nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với khoảng 20% - một con số rất ấn tượng. Theo sát Ấn Độ, kết quả triển khai IPv6 của Nhật Bản cũng tăng trưởng tốt, đạt khoảng 18%.

Tỉ lệ lưu lượng IPv6 của mạng Internet Ấn Độ (nguồn: APNIC)

Kết quả triển khai IPv6 của khu vực đã tăng trưởng mạnh trong năm qua, báo hiệu những đột phá mới trước xu thế về công nghệ Internet vạn vật (IoT). Tuy nhiên, theo đánh giá chung của các diễn giả tham dự APRICOT 2017, hoạt động triển khai IPv6 hiện chưa đồng đều. Chỉ số triển khai IPv6 ở mảng nội dung và các ứng dụng IPv6 còn thấp. Đây là một vấn đề chung trong công tác triển khai IPv6 của khu vực và của cả Việt Nam và sẽ được hướng đến trong thời gian tới.

Bên cạnh thông tin về tình hình triển khai, hoạt động chia sẻ công nghệ về chuyển đổi IPv6 cũng được chú ý. Tại sự kiện APRICOT 2017, FPT Telecom cũng có bài chia sẻ về công tác triển khai thành công các dịch vụ trên nền tảng IPv6 cho mạng dịch vụ của FPT Telecom. Qua công tác nghiên cứu triển khai hiệu quả, FPT Telecom đã cung cấp cho hơn 818.000 khách hàng băng rộng cố định với lưu lượng tốt, thời điểm cao nhất lên tới 477 Gbps với tỉ lệ lưu lượng IPv6 đạt khoảng 24%, hiện FPT Telecom là doanh nghiệp đứng thứ 16 toàn cầu về kết quả triển khai IPv6 (tính đến 11/1/2017 theo kết quả đo kiểm của World IPv6 Launch). 

Tỉ lệ triển khai IPv6 của FPT Telecom (nguồn: World IPv6 Launch)

Thông qua kết quả triển khai IPv6 của các tổ chức, doanh nghiệp, kết quả triển khai IPv6 của các quốc gia được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh Ấn Độ, Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia có những bước tiến rõ rệt trong việc triển khai IPv6. Sau chỉ một năm, tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam tăng trưởng từ 0,05% lên khoảng 6%, hiện Việt Nam vươn lên và đứng trong top 5 quốc gia có tỉ lệ triển khai IPv6 tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, top 3 khu vực ASEAN.

Trước sự cạn kiệt IPv4 và xu thế IoT, hoạt động triển khai IPv6 là điều tất yếu và ngày càng tăng trưởng rõ rệt. Mặc dù có những bước đi chậm hơn so với khu vực Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang ngày một tăng tốc trong việc triển khai IPv6 và dự kiến sẽ là khu vực nhộp nhịp về hoạt động triển khai IPv6 trong thời gian tới.

Minh Anh

 Nguồn tham khảo: http://2017.apricot.net, http://apnic.net, http://worldipv6launch.org.

Tin nổi bật