Biến bóng đèn thành mạng di động siêu nhanh

(ICTPress) - Các mạng di động hiện nay có một vấn đề: Càng phổ biến thì mạng càng chậm. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Fundan ở Thượng Hải vừa trình diễn một công nghệ mà có thể truyền dữ liệu nhờ ánh sáng thay cho sóng vô tuyến, đang gặp phải vấn đề nghẽn và có thể nhanh hơn gấp 10 lần so với Wi-Fi truyền thống.

Ảnh: Paul Kim

Ở những khu vực thành thị đông đúc, phạm vi mà các tín hiệu Wi-Fi có thể được truyền đi đang ngày càng nghẽn cùng với nhiễu - phần lớn, là các tín hiệu Wi-Fi khác. Hơn nữa, sóng điện từ thiết lập một mức trên cho băng thông của Wi-Fi truyền thống. Nói ngắn gọn: bạn chỉ có thể truyền được nhiều dữ liệu ở một tần số nhất định. Tần số sóng càng thấp thì dữ liệu càng được truyền đi ít hơn.

Các kết nối 10x nhanh hơn Wi-Fi, qua bóng đèn gần nhất

Nhưng điều gì nếu bạn có thể truyền dữ liệu sử dụng sóng của các tần số cao hơn nhiều và không cần tới một giấy phép phổ tần từ cơ quan quản lý viễn thông của nước bạn?

Ánh sáng, giống như vô tuyến, là một sóng điện từ, nhưng gấp 100.000 lần tần số của một tín hiệu Wi-Fi, và không ai cần một giấy phép để sản xuất một bóng điện. Tất cả bạn cần là cách ánh sáng lung linh rất nhanh và chính xác do đó có thể truyền tải một tín hiệu.

Ý tưởng này là phác thảo: Ai muốn ngồi dưới dưới một chiếc bóng đèn đáng sáng? Như Li-Fi, một chuẩn được đề xuất 2 năm trước, đang chứng kiến những tiến bộ công nghệ nhanh chóng.

Đầu tiên, dữ liệu được truyền đến một bóng đèn LED - có thể mô phỏng một căn phòng mà bạn hiện tại đang ngồi trong đó. Sau đó bóng đèn được bật và tắt rất nhanh, lên tới hàng tỷ lần/giây. Sự bừng sáng đó nhanh chóng mà mắt người không thể nhận biết. (So sánh, bóng đèn compact huỳnh quang tiết kiệm năng lượng bình thường sáng lên khoảng 10.000 và 40.000 lần/giây. Sau đó một thiết bị thu trên một máy tính hay thiết bị di động - về cơ bản, một máy ảnh nhỏ có thể nhìn thấy ánh sáng hữu hình - giải mã ánh sáng đó thành dữ liệu. Các bóng đèn LED có thể được bật và tắt sáng đủ nhanh để truyền dữ liệu khoảng 10 lần nhanh hơn các mạng Wi-Fi. (Nếu có thể được truyền nhanh hơn, thì băng thông thậm chí phải cao hơn).

Các hạn chế của Li-Fi tương tự với Wi-Fi thế hệ kế tiếp

Li-Fi có một trở ngại lớn so với Wi-Fi: bạn hay thiết bị của bạn cần phải ở dưới ánh sáng đèn. Không cần thiết phải có một bóng đèn đặc biệt; về nguyên tắc, các bóng đèn treo ở nơi làm việc hay ở nhà có thể kết nối Internet. Nhưng nó sẽ có nghĩa là, không giống với Wi-Fi, bạn không thể đi sang phòng khác mà không có bóng đèn được nối mạng.

Tuy nhiên, một thế hệ các thiết bị Wi-Fi siêu nhanh có thể khởi động sử dụng sớm có thể gặp phải hạn chế tương tự. Họ sử dụng một dải các tần số vô tuyến cao hơn, không đông đúc do các tín hiệu khác (ít nhất là hiện tại) và có một băng thông cao hơn, nhưng giống như ánh sáng nhìn thấy, không thể xuyên tường.

Các kỹ sư và một loạt các công ty mới, như Oledcomm, đã thử nghiệm công nghệ Li-Fi. Nhóm nghiên cứu ở đại học Fundan đã công bố một mạng Li-Fi thử nghiệm mà 4 máy PC đều được kết nối với cùng một bóng đèn. Các nhà nghiên cứu khác đang nghiên cứu về truyền dữ liệu qua các màu sắc của các đèn  LED khác nhau - hãy tưởng tượng, ví dụ, truyền các tín hiệu khác nhau qua từng đèn LED đỏ, xanh lá cây và xanh da trời bên trong một bóng đèn LED nhiều màu.

Bởi vì các hạn chế của mình, Li-Fi sẽ không làm mất đi các mạng di động mà có thể bổ sung cho các mạng này ở các khu vực nghẽn và thay thế ở những nơi tín hiệu vô tuyến cần được duy trì ở mức tối thiểu, như bệnh viện hay những nơi các mạng di động không khả thi như ở dưới nước.

QM

Nguồn: Quartz

Tin nổi bật