Apple sử dụng công nghệ theo dõi bạn mua sắm

(ICTPress) - Ngày 6/12, Apple đã kích hoạt một công nghệ mới được gọi là iBeacon ở tất cả 254 cửa hàng ở Mỹ.

Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images

iBeacon cho phép Apple theo dõi bạn đi bộ trong toàn bộ cửa hàng bằng cách tương tác với iPhone và iPad của bạn.

iBeacon có thể có thể giúp bạn tìm một sản phẩm trên giá hàng hoặc có thể nói cho bạn khi nào yêu cầu của bạn sẵn sàng để bạn chọn sản phẩm hoặc thông báo cho bạn những sản phẩm mà bạn bước tới xem.

iBeacon là một trong những tính năng mới của iOS 7, và Apple không phải là công ty duy nhất dự định sử dụng công nghệ này, như AP đưa tin:

Giải Bóng rổ nhà nghề Mỹ đã dự định sử dụng iBeacon năm tới để tối đa trải nghiệm của người hâm mộ tại các sân bóng, thông qua ứng dụng Ballpark. Trong một demo đầu năm nay, các quan chức Liên đoàn bóng rổ đã trình diễn ứng dụng có thể cung cấp các tính năng đặc biệt dựa trên vị trí của người sử dụng ở một sân vộng đồng, như coupon ở cửa hàng lưu niệm hay một video giới thiệu gần các cảnh quan.

iBeacon không phải là công nghệ “vị trí tại cửa hàng” mà các nhà bán lẻ đã có. Đã có các ứng dụng như ShopKick và NearBuy, cùng các ứng dụng khác.

Nhưng lý do iBeacon có thể là một công nghệ làm thay đổi cục diện là bởi vì nó không yêu cầu các nhà bán lẻ đầu tư vào nhiều thiết bị chuyên dụng. Mặc dù các thiết bị có iBeacon riêng đã sẵn sàng (chúng có thể được đặt trên các giá để đảm bảo toàn bộ cửa hàng được phủ sóng iBeacon), hầu hết các iPhone hay iPad với iOS7 có thể được sử dụng như là thiết bị iBeacon.

Nhiều nhà bán lẻ đã có iPad. Theo một số dự báo, sẽ có khoảng 190 triệu thiết bị iOS trên toàn thế giới có khả năng iBeacon, theo TechCrunch.

Điều đó có nghĩa là đây là một hệ thống được làm sẵn chỉ đợi nhà bán lẻ tung ra các ứng dụng.

Các ứng dụng cũng sẽ không gặp vấn đề nào nữa. Đã có sẵn một loạt các công ty sẵn sàng cung cấp phần mềm cho các nhà bán lẻ sử dụng iPad. Những người có cửa hàng quan tâm không còn phải nghi ngờ về khác năng iBeacon.

Mặt khác, iBeacon không thể theo dõi các thiết bị Android. Nhưng đó sẽ không còn là vấn đề lâu nữa. Các nhà phát triển ứng dụng Android đang làm các phần mềm sẽ tương thích với iBeacon, Radius Networks đã cho biết.

HY

Tin nổi bật