Amazon muốn làm kho lưu trữ hàng hóa trên bầu trời

(ICTPress) - Amazon đã nộp hồ sơ xin phép sử dụng một dạng máy bay để lưu trữ sản phẩm và đáp ứng như là một kho chứa cho các máy bay chuyển phát không người lái trên bầu trời.

Hồ sơ xin cấp phép đã được nộp cách đây hai năm nhưng vừa mới được nhà phân tích của hãng nghiên cứu và dữ liệu công nghệ CB Insights Zoe Leavitt tiết lộ báo giới.

Theo hồ sơ, những chiếc máy bay theo hình thức này được đưa vào sử dụng được gọi là “các trung tâm đáp ứng hàng không” (AFC) sẽ sử dụng ít nhiên liệu hơn những trung tâm phóng lên từ mặt đất và sử dụng các phương tiện trên không được vận hành tự động (UAV) để chuyển phát hàng hóa từ các AFC đến người sử dụng. Ví dụ, AFC có thể là một chiếc máy bay ở độ cao 13.700m và UAV cùng với hàng hóa đã được đặt trước sẽ được triển khai từ AFC để chuyển phát hàng hóa đến các địa điểm được yêu cầu chuyển phát.

Một số máy  bay nhỏ hơn có thể được sử dụng để chở các sản phẩm của Amazon và đưa lên AFC lớn hơn và có thể được sử dụng để tiếp nhiên liệu cho AFC, UAV, nguồn cung ứng, nhiên liệu… hay để đưa người làm việc đến và đi từ AFC.

Sơ đồ quy trình chuyển phát của một UAV liên quan tới trung tâm đáp ứng hàng không (AFC) của Amazon
Sơ đồ cho thấy một chiếc máy bay cập “cảng” AFC.

Amazon có thể phải vượt qua một số trở ngại về quy định trước khi chính phủ cho phép chuyển phát hoàng hóa theo cách này. Amazon đã đưa ra các kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để chuyển phát hàng hóa trong năm tới.

QM (Theo Reuters/Business Insider)

 

Tin nổi bật