5 xu hướng công nghệ áp đảo tại CES 2015

(ICTPress) - Năm mới? Ai đó đã có thể nhớ đến Ryan Seacrest và Taylor Swift, nhưng đối với công nghệ, mọi thứ chưa thực sự bắt đầu cho tới cuối tuần này, khi Hội chợ hàng điện tử tiêu dùng quốc tế (CES) 2015 sẽ diễn ra tại Las Vegas.

Công nghệ tivi luôn là trọng tâm tại CES, và CES 2015 sẽ trình diễn nhiều màn hình 4K hơn bao giờ.

Trong những năm gần đây, CES đã trở thành một cuộc trình diễn những xu hướng lớn nhất về công nghệ. CES đã chính xác phản ánh sự phát triển của tivi 4K (2014), sự xuất hiện của Ultrabook (2012) và sự lên ngôi của smartphone là một thứ trung tâm của cuộc sống số của chúng ta (2011).

Tất nhiên, cũng có những xu hướng không hiện thực. 3D TV, đã ồn ào tại CES 2010, 2011 và đã không cất cánh. Năm ngoái, Qualcomm công bố một chip được sản xuất dành cho tivi thông minh, Snapdragon 802, sau đó thì đã dừng. Và nhiều thiết bị đọc điện tử đã xuất hiện tại CES 2010 nhưng chưa bao giờ lên kệ sau khi các máy tính bảng và Kindle với giá hợp lý làm cho những máy đọc điện tử này không thể cạnh tranh nổi.

Đó là những lý do tại sao nên theo dõi các xu hướng công nghệ tại CES - thậm chí những xu hướng lớn hơn - với một con mắt tò mò. Chỉ bởi vì điều gì đó được tìm thấy tại mỗi gian triển lãm không có nghĩa là sẽ được chứng kiến tại các phòng khách gia đình. Đồng thời, CES có thể đã chính xác hơn không trong việc dự báo công nghệ tương lai: tivi màn hình phẳng, loa dạng thanh (soundbar), và tivi HD đã trở nên phổ biến tại CES trước khi trở thành trào lưu chính.

Với suy nghĩ đó, dưới đây là những xu hướng lớn chúng ta chờ đợi được chứng kiến tại CES 2015, và cùng xem những xu hướng được dự báo này sẽ ảnh hưởng như thế nào trong năm tới.

1. Sự bùng nổ của ngôi nhà thông minh

CES đã trình diễn tủ lạnh thông minh và đèn chiếu sáng được kết nối hơn một thập kỷ, nhưng trình diễn năm nay khả thi khi nhiều thiết bị cùng xuất hiện. Một loạt các công ty lớn và nhỏ sẽ trình diễn các đồ gia dụng kết nối, từ máy giặt tới các thiết bị phòng tắm.

Đồng thời, nhiều công ty phần mềm sẽ ganh đua trở thành nền tảng lớn kế tiếp về Internet của sự vật (IoT), cho thấy công nghệ của họ sẽ làm cuộc sống thuận tiện như thế nào, cho phép bạn điều khiển toàn bộ ngôi nhà chỉ bằng smartphone hay máy tính bảng. Các công ty thậm chí còn cho thấy họ có những sản phẩm phù hợp đến như thế nào trong một thế giới với nền tảng HomeKit của Apple sẽ được tung ra và Nest của Google được dự báo là những động lực lớn của xu hướng này.

Các thiết bị gia đình thông minh như thiết bị giám sát khói Nest Protect sẽ là một trong những xu hướng lớn nhất tại CES 2015. Ảnh: Mashable, Nina Frazier Hansen

Các công ty lớn hơn cũng không chờ đợi. Samsung chắc chắn sẽ có nhiều thứ để nói về ngôi nhà kết nối trong bài phát biểu chính của công ty này tại CES 2015, Honeywell và Schlage cũng có sự hiện diện mạnh mẽ tại đây. Hàng loạt thiết bị ngôi nhà thông minh tại CES có thể không làm chuyển đổi toàn bộ các hộ gia định vào cuối năm, nhưng tiêu chí này sẽ điểm nhấn tại CES năm nay. Với một số định hướng, 2015 có thể là năm cho các gia đình của chúng ta thực sự biết về xu hướng này.

2. 4K trong mọi thứ

Chúng ta đã biết 4K đã trở thành chuẩn về video chất lượng cao - chúng ta đã đạt được điểm này tại CES năm ngoái. Tại CES 2015, 4K có video HD full 4 lần phân giải - sẽ khẳng định sự thống trị của mình bởi tiêu chí trong mọi thứ.

Tivi 4K sẽ là dấu ấn tại CES 2015. Ảnh: Flickr, John Karakatsanis

Các model 4K trong dòng sản xuất của các nhà máy sản xuất tivi sẽ gia tăng đáng kể. Sẽ là trong bất cứ tivi nào cùng với những đặc điểm đáng chú ý (như màu sắc long lanh hơn, thiết kế siêu mỏng…) sẽ là 4K. Và Sonys, Sharps và Panasonics sẽ đi theo sự dẫn dắt của Vizio và cuối cùng sẽ sản xuất các model nhỏ hơn với giá hợp lý.

4K sẽ không chỉ giới hạn bởi tivi. Bạn có thể thấy điều này trong bất cứ máy ảnh nào có thể quay video có thể đạt 4K. Các monitor máy tính với độ phân giải 4K và các thiết bị siêu rộng. Thậm chí điện thoại cũng có pixel, mặc dù đối với những thiết bị này, 4K sẽ nhiều hơn về khả năng để xem tivi trực tuyến và quay video, và không cần thiết phải có màn hình 4K (mặc dù cũng được đặt trên bàn),

3. Thiết bị “đeo” sẽ thông minh hơn

Việc theo dõi sức khỏe thụ động đã diễn ra trong năm 2014. Tại CES 2015, đồng hồ thông minh - hay ít nhất là các thiết bị theo dõi thông minh hơn - sẽ hiện diện rõ ràng. Có được điều này một phần nhờ kỹ thuật; các màn hình nhỏ và công nghệ di động đã chất lượng hơn có nghĩa là việc xây dựng ít nhất một vài tương tác đưa vào thiết bị đeo đã thuận tiện hơn. Nhưng mọi người trong cuộc chơi thiết bị “đeo” đang ngóng đợi Apple Watch, sẽ làm thay đổi tất các các luật chơi khi cuối cùng cũng được tung ra vào đầu năm nay.

Giống như thiết thiết bị “đeo”, thiết bị theo dõi của Fitbit đang thông minh hơn. Ảnh: Mashable, Luke Leonard

Đồng thời, các chip hiệu suất hơn có nghĩa là các thiết bị “đeo” hiện nay có thể làm được nhiều việc hơn các sản phẩm trước đó. Thiết bị đo nhịp tim liên tục, đã có trong các thiết bị tên tuổi từ Fitbit và các công ty khác, sẽ trở nên phổ biến. Và sử dụng một chiếc đồng hồ thông minh như là một điều khiển từ xa - đối với tivi, các thiết bị gia đình thông minh và thậm chí cả ô tô sẽ trở thành một tính năng nổi bật.

4. Ô tô kết nối 2.0

Các công ty ô tô đã đăng ký xuất hiện tại CES 2015, với các bài phát biểu chính đến từ Ford, Mercedes-Benz, bạn có thể dự báo công nghệ trong xe ô tô sẽ là một trọng tâm chính tại CES lần này. Mặc dù bạn không thể “ném đá” tại CES nếu không chạm vào chiếc chắn bùn tinh vi của chiếc ô tô nào, cuộc trình diễn năm nay tiếp tục việc tung ra CarPlay của Apple và Android Auto. Ngoài ra còn phải kể đến Ford Sync đã được điều chỉnh khá nhiều.

CarPlay của Apple là một trong những đối thủ làm cho việc sản xuất ô tô thực sự kết nối trở thành hiện thực. Ảnh: Mashable, Adario Strange

Ô tô kết nối, là sản phẩm có những hệ thống bên trong liên lạc với smartphone của người lái xe, là một ý tưởng tuyệt vời. Mặc dù đã có nhiều đầu bếp trong căn bên này bao gồm cả những nhà sản xuất ô tô, các công ty phần mềm và các “đại gia” công nghệ, nên đây không phải là một cuộc đua dễ dàng.

Ít nhất, chúng ta không phải làm tất cả việc lái nữa: các ô tô tự lái đang gần với hiện thực hơn, và sẽ có nhiều ví dụ tại CES năm nay, trong đó có một giải pháp lý tưởng từ BMW: đỗ xe nhờ đồng hồ thông minh.

5. Ảo hóa hiện thực hơn

Việc Facebook mua lại công ty ảo hóa Oculus Rift đã khởi động lĩnh vực ảo hóa, và các hiệu ứng sẽ được chứng kiến tại CES. Không chỉ có Oculus sẽ trình diễn công nghệ mới nhất của mình tại CES mà còn có thể nói rằng bất cứ ai cũng có thể sản xuất một tai nghe ảo hóa sẽ xuất hiện tại CES 2015.

Samsung và Google cũng đã trình diễn cách thức dễ dàng khi các công ty này có thể chuyển đổi một smartphone thành một môi trường ảo hóa mê hoặc. Với các máy quay di động đang trở nên tinh vi hơn và công nghệ hình ảnh 3D trở nên phổ biến, các công ty sản xuất phần mềm đang truyền cảm hứng cho người sử dụng tạo các trải nghiệm ảo hóa cho riêng mình.

QM (Theo Mashable)

Tin nổi bật