5 xu hướng chính chi phối chuyển dịch Viễn thông trong năm 2014

(ICTPress) - Sau khi quan sát những sự kiện diễn ra tại Mobile World Congress 2014, Ông Hans Vestberg, Chủ tịch tập đoàn Ericsson nêu bật 5 xu hướng chính của năm 2014:

  1. Sự chi phối của thiết bị số trong đời sống sẽ tạo ra những nhu cầu mới
  2. CNTT-TT (ICT) làm chuyển dịch các ngành công nghiệp khác

  3. Sự tăng trưởng về sử dụng dữ liệu tạo nên những mô hình kinh doanh mới

  4. Cung cấp trải nghiệm tối ưu cho người dùng đóng vai trò trọng tâm với nhà mạng

  5. Năng lực ưu việt của mạng viễn thông tạo nên ưu thế  cạnh tranh

Đánh giá sự ảnh hưởng của xu thế này tại Việt Nam, ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam cho biết, “Tại Việt Nam, các nhà mạng đang chuyển hướng trở thành nhà cung cấp dịch vụ, mở rộng phạm vi vốn có trước đây chỉ là cung cấp dịch vụ viễn thông thuần túy. Các nhà mạng quan tâm đến việc phát triển chiến lược small-cell hiệu quả và mang tính dài hạn để đáp ứng sự phát triển nhanh chóng của các loại thiết bị mới và nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu. Với mục tiêu phát triển dài hạn, việc quy hoạch băng tần cho các công nghệ băng rộng di động tương lai là điều hết sức cần thiết để tạo nền tảng cho phát triển bền vững lợi ích của CNTT-TT cho nhà cung cấp dịch vụ nội dung, người tiêu dùng và lợi ích quốc gia. CNTT-TT tạo nên sự chuyển dịch trong các ngành công nghiệp khác. Việc ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực như điện, ngân hàng, thương mại điện tử, giáo dục ngày càng được nhận thức rõ hơn và nhận được sự quan tâm nhiều hơn.”

Dưới đây là cụ thể về 5 xu thế chính diễn ra tại Mobile World Congress 2014, tại Barcelona được Ericsson nhận định sẽ chi phối ngành Viễn thông trong năm 2014:

1. Sự chi phối của thiết bị số trong đời sống sẽ tạo ra những nhu cầu mới

Sự xuất hiện của nhiều loại thiết bị công nghệ ”đeo” và smartphone mức giá 25 USD với hệ điều hành Firefox cho thấy thói quen người sử dụng thay đổi và họ có thêm nhiều cơ hội để sử dụng các dịch vụ dữ liệu.

Khảo sát của Ericsson ConsumerLab cho thấy, người tiêu dùng dự đoán số lượng ứng dụng di động phục vụ cho các khía cạnh khác nhau của cuộc sống sẽ tăng 25%. Trong năm 2014, trung bình một tháng, số lượng ứng dụng di động mới được tải về (download) tăng 40%. Dự kiến tới cuối năm 2014, số người sử dụng smartphone sẽ chiếm 50% tổng số các thuê bao di động. Tại các thị trường mật độ sử dụng smartphone cao, dịch vụ dữ liệu sẽ tạo ra hơn 50% tổng doanh thu toàn cầu. Video tiếp tục là nhân tố chi phối lưu lượng dữ liệu di động với mức tăng trưởng trên 75%.

Theo Ericsson Mobility Report, số lượng thuê bao băng rộng di động đang tăng trưởng một cách nhanh chóng: Năm 2010, có 500 triệu thuê bao thì tới năm 2013 là 2,1 tỉ thuê bao, tăng trưởng tốc độ trung bình là 40%. Dự kiến năm 2019 sẽ có 8 tỉ thuê bao băng rộng di động. Lưu lượng dữ liệu di động tăng trưởng 70% trong quãng thời gian từ Quý 4/2012 tới Quý 4/2013.

2. CNTT-TT (ICT) làm chuyển dịch các ngành công nghiệp khác

Nghiên cứu của Ericsson cho thấy 25% các thuê bao smartphone tin rằng cảm biến sẽ là tính năng phổ biến trong năm 2014. Các doanh nghiệp (DN) lựa chọn giải pháp DN di dộng và đám mây để chuyển dịch hiệu quả và tối ưu hóa chi phí. Trên 30% các thiết bị đo điện tòan cầu sẽ được kết nối với nhau.

Phillips, nhà cung cấp thiết bị chiếu sáng hàng đầu thế giới quyết định hợp tác với Ericsson, nhà cung cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới để cung cấp hệ thống chiếu sáng LED thông minh đồng thời tận dụng hệ thống cột đèn để lắp đặt hệ thống kết nối di động. Trước thực tế dân số khu đô thị mỗi giờ tăng trung bình tăng 7.500 người, giải pháp này giải quyết được hai vấn đề cấp bách là cung cấp vùng phủ sóng đảm bảo cho nhu cầu dữ liệu ngày càng cao và giảm lượng tiêu thụ năng lượng. Theo tính tóan, sử dụng giải pháp chiếu sáng LED có thể tiết kiệm 50 - 80% năng lượng.

3. Sự tăng trưởng về sử dụng dữ liệu tạo nên những mô hình kinh doanh mới

Tại các thị trường có mật độ sử dụng smartphone cao, doanh thu từ dịch vụ dữ liệu sẽ chiếm 50% tổng doanh thu. Nhiều gói dịch vụ mới ra đời và các bên cần hợp tác để phát triển cùng có lợi. Các nhà cung cấp OTT không ngừng cung cấp dịch vụ mới và các nhà mạng cũng hướng tới sự hợp tác để dịch vụ hấp dẫn hơn với các thuê bao.

WhatsApp cho biết họ sẽ cung cấp dịch vụ thoại miễn phí cho 450 triệu khách hàng của mình, tạo nên sự cạnh tranh lớn với chính các nhà mạng. Về phía nhà mạng, tháng 2/2014,Telstra là nhà mạng đầu tiên ở Úc cung cấp gói cước cho phép thuê bao khi đã mua gói cước dịch vụ 2 năm có thể đổi điện thoại smartphone sau 1 năm sử dụng. Để được hưởng điều này, thuê bao sẽ trả thêm 10 USD/tháng ngoài giá của gói cưới dịch vụ hai năm, tối thiểu là 120 USD/tháng. Dịch vụ này đáp ứng 46% người Úc muốn được dùng smartphone mới với những tính năng và ứng dụng cập nhật và phù hợp nhất với khách hàng lứa tuổi 25 - 34.

4. Cung cấp trải nghiệm tối ưu cho người dùng đóng vai trò trọng tâm với nhà mạng

Theo Ericsson Mobility Report, lưu lượng sử dụng dữ liệu sẽ tăng 25% trong năm 2014 và các thuê bao smartphone sẽ sử dụng 25MB/ngày. Trong nghiên cứu của Bloomberg, 90% các nhà mạng tham gia khảo sát cho rằng Quản lý được chất lượng trải nghiệm cho người dùng là ưu tiên quan trọng nhất.

Ericsson hợp tác với Facebook trong dự án cung cấp Internet.org, cung cấp Internet cho 5 triệu người hiện đang chưa được tiếp cận. Cùng xây dựng phòng nghiên cứu sáng tạo, Ericsson và Facebook mong muốn cung cấp môi trường thử nghiệm các ứng dụng một cách hiệu quả trước khi  thương mại hóa. Phòng nghiên cứu này giải quyết khó khăn hiện nay khi các nhà lập trình ứng dụng di động bị hạn chế trong môi trường địa lý của nhà mạng tại quốc gia họ sinh sống. Bằng cách tạo ra môi trường và các không gian tương tự để thử nghiệm, ứng dụng di động được đảm bảo vận hành trên các môi trường mạng viễn thông ở các quốc gia khác nhau. Điều này sẽ giúp xóa bỏ rào cản về địa lý và đưa cho người dùng cơ hội trải nghiệm dịch vụ công bằng dù họ ở đâu

5. Năng lực ưu việt của mạng viễn thông tạo nên ưu thế  cạnh tranh

Ngày nay, người dùng không chỉ cần có vùng phủ sóng. Họ cần có vùng phủ sóng đảm bảo cho ứng dụng mà họ đang dùng hoạt động với chất lượng chấp nhận được vào bất cứ thời điểm nào họ muốn sử dụng. Nhà mạng cần đảm bảo hệ thống mạng vận hành đáp ứng được sự gia tăng của các loại thiết bị và ứng dụng khác nhau.

Ericsson phân tích số liệu từ Speedtest.net cho thấy chỉ hai thành phố Oslo và Copenhagen, Đan Mạch là đạt được 90% đạt tốc độ tải xuống (downlink là 1Mbps. Các thành phố khác như Thượng Hải, Bắc Kinh (Trung Quốc), Jakarta (Indonesia), Dehli (Ấn Độ) thì tốc độ thường nhỏ hơn 100Kbps. Về lý thuyết, tốc độ cần có để nghe nhạc streaming là 160Kbps, điện thoại truyền hình là 320Kbps và Video streaming là 720Kbps.

Trong năm 2013, Ericsson giới thiệu giải pháp small cell đối với giải pháp phát sóng trong nhà mang tên Ericsson Radio Dot System. Tính tới tháng 2/2014, đã có 7 nhà mạng cam kết thử nghiệm giải pháp là MTN, SingTel, Softbank, Swisscom, Telstra, Etisalat và Vondafone. Giải pháp này ưu việt ở thiết kế nhỏ gọn, nặng 300 g, dành được 14 bằng sáng chế và linh hoạt trong lắp đặt và vận hành để cung cấp giải pháp thoại và băng rộng di động trong nhà.

Minh Anh

Tin nổi bật