5 câu trả lời về Home vừa được Facebook công bố

(ICTPress) - Facebook vừa công bố một sản phẩm mới, Facebook Home, tại một sự kiện mà mọi người biết sẽ có thứ gì đó cho điện thoại và các ứng dụng và hệ điều hành.

“Chúng tôi đã không làm điện thoại và xây dựng một hệ điều hành”, CEO Mark Zuckerberg vừa cho biết. Nhưng chúng tôi cũng đang xây dựng cái gì đó toàn diện hơn là chỉ một ứng dụng khác”.

Mặc dù vậy, đây là một sự đột phá, một tính năng Facebook hy vọng sản phẩm này đều được mọi người sử dụng trên điện thoại.

Là sản phẩm gì?

Như đã được Zuckerberg và những người khác mô tả, Home là một “tập hợp những ứng dụng” về cơ bản đã đưa nội dung của Facebook lên phía trước và trung tâm trên điện thoại Android của bạn.

Một khi chiếc điện thoại “tỉnh thức”, màn hình chính và màn hình khóa được thay thế bằng thứ gì đó gọi là "Cover Feed". Các hình ảnh và đăng tải từ bạn bè sẽ xuất hiện như là màn hình nền của màn hình. Người sử dụng có thể lướt qua và tương tác với họ - “like” một cập nhật hoặc đăng tải một bình luận (comment) - tức thời mà không phải mở ra một ứng dụng Facebook cụ thể. Một lần chạm là đưa người sử dụng tới các ứng dụng hoặc ngược trở lại ứng dụng họ đang sử dụng.

Tính năng lớn khác của Home được gọi là "Chat Heads", cơ bản là một công cụ kết hợp Facebook Messenger với công cụ nhắn tin văn bản SMS. Các tin nhắn xuất hiện mà không liên quan tới người sử dụng đang làm gì tại thời điểm đó, cùng với hình ảnh hồ sơ của người gửi, được gửi kèm theo trong một vòng tròn nhỏ.

Người sử dụng có thể quyết định có mở tin nhắn hay không (không cần rời khỏi ứng dụng hay màn hình khác mà họ đang sử dụng), hoặc lưu lại để sau đó “chạm” riêng.

Khi nào và ở đâu có thể sử dụng sản phẩm này?

Home sẽ có trên cửa hàng di động Google Play vào ngày 12/4 cho một số điện thoại Android. Người sử dụng có thể lựa chọn có cái đặt vĩnh viễn hoặc dùng thử một lần.

Khi được công bố, sản phẩm này chỉ được tối ưu cho Galaxy S III và Galaxy Note II của Samsung và dòng điện thoại HTC One. Nó sẽ chạy trên Galaxy S 4 và HTC One khi các điện thoại này được tung ra, và các điện thoại khác sẽ được bổ sung trong những tháng tới.

Facebook cho biết một phiên bản cho các máy tính bảng sẽ được tung ra trong vài tháng tới.

Thế còn điện thoại iPhone thì như thế nào?

Bạn phải đợi khá lâu hơn. Hoặc có thể không bao giờ.

Tại sự kiện công bố sản phẩm, Zuckerberg nhắc đi nhắc lại về hệ điều hành Android mở là nơi hoàn hảo để xây dựng Home. Sản phẩm này không khác thường đối với những nhà sản xuất thiết bị di động, có thể kể đến Amazon với máy tính bảng Kindle Fire, để khởi động hệ thống đáp ứng các nhu cầu riêng của họ.

Nói một cách khác, Apple có một hệ điều hành đóng, do vậy các nhà phát triển ứng dụng chậm trễ trong việc trao đổi đối với những gì công ty này cho là mootj trải nghiệm người sử dụng mượt mà, được phát triển tốt hơn. Sáng tạo cái gì đó như Home cho hệ điều hành iOS của Apple sẽ cần một sự hợp tác chưa từng thấy giữa các công ty.

“Bất cứ điều gì diễn ra với Apple sẽ diễn ra với sự hợp tác. Android của Google là nguồn mở do đó chúng tôi sẽ không phải làm việc với họ”.

Tuy vậy, Facebook không bác bỏ khả năng.

“Đây là bước đầu tiên và chúng tôi sẽ tiếp tục. Chúng tôi chọn cách khởi đầu bằng việc xây dựng trên Android bởi vì chúng tôi có thể xây dựng một trải nghiệm di động tích hợp sâu hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra và làm trên trải nghiệm của người sử dụng ở tất cả các nền tảng”, một đại diện cho Facebook cho biết về các câu hỏi liên quan tới iPhone.

Điều gì đã xảy ra đối với điện thoại Facebook?

Không phải là điện thoại. Có những đồn đại trong một vài năm, Facebook vẫn luôn khẳng định không sản xuất điện thoại. Đó là mặt thực tiễn của công nghệ.

Nhưng tại sự kiện công bố Home, HTC đã công bố HTC First, một điện thoại Android dành riêng cho nhà mạng AT&T sẽ được tung ra cùng ngày Facebook Home được công bố. Chiếc điện thoại này có Home được cài sẵn như là phiên bản mặc định của hệ điều hành của chiếc điện thoại này.

Giờ đây bạn đã rõ ràng về chiếc điện thoại Facebook.

Được CEO Peter Chou công bố, điện thoại First sẽ là dòng điện thoại bậc trung, trông gần giống như iPhone 5, với một màn hình 4.3-inch và bộ vi xử lý lõi kép Snapdragon. Chiếc điện thoại này sẽ có giá 99 USD ở Mỹ.

Công chúng đang tìm kiếm một điện thoại HTC cao cấp có thể phải đợi tới HTC One, sẽ được tung ra vào ngày 19/4.

Công chúng nói gì?

“Bên cạnh công chúng tranh luận, tôi nghĩ rằng Home là một thứ gì đó rất thông minh Facebook đã làm. Ít nhất là cho tới nay. Thực sự mà một chiếc chăn phủ cho Android. Hãy dùng thử”, MG Siegler, người phụ trách trang TechCrunch cho biết.

Liệu khi nào Twitter và các công ty khác sẽ giới thiệu “các siêu ứng dụng” riêng của mình có thể thực hiện khóa màn hình, trang chủ…”, Stephne của trang công nghệ Wired cho biết.

“Sản phẩm này đủ tuyệt vời cho những gì của sản phẩm này. Nhưng giả dụ người sử dụng muốn sử dụng Facebook để lọc mọi thứ họ làm với smartphone của mình… Đưa bạn bè lên đầu tiên không phải là một khái niệm dở cho trải nghiệm smartphone. Nhưng Facebook cho rằng bạn bè = Facebook và Facebook = bạn bè. Nếu điều này đã từng đúng, thì bây giờ không hẳn vậy, Jess Brown của trang Maclean cho biết.

QM

Theo CNN

 

Tin nổi bật