10 “bíp kíp” để mua được tivi HD hơn mong đợi

(ICTPress) - Đối với tất cả mọi người như những thứ lạ thường như điện thoại và máy tính bảng, mọi người muốn dành thời gian chút thời gian để nằm dài trước một màn hình lớn. Một số người trong chúng ta lại dành khá nhiều thời gian.

Để có một chiếc tivi độ nét cao (HDTV) để trải nghiệm những gì bạn muốn - có thể là 8 giờ/ngày hay 8 giờ/năm - rất quan trọng.

Trung bình, 7 - 8 năm mọi người lại mua một chiếc tivi mới, do đó chiếc tivi bạn cần mua sẽ là thứ gì đó ám ảnh bạn trong một thời gian. Bạn không muốn mua một tivi độ nét cao lỗi thời chỉ trong vài năm hoặc tồi hơn là trông xấu xí.

Bạn cũng sẽ phải đề dành khoản tiền kha khá để mua được một chiếc HDTV. Trong khi chi phí màn hình phẳng truyền thống đã giảm đáng kể trong vài năm qua, các model rẻ nhất có xu hướng giảm bớt các tính năng và không thể mang đến cho bạn những hình ảnh đẹp. Ít nhất trên thị trường hiện nay để có những tính năng bạn muốn có nghĩa là sẽ phải mất thêm vài trăm USD.

Bên cạnh việc tốn một khoản, một chiếc HDTV vẫn là một lựa chọn hợp lý cho tới nay. Thậm chí giá trị hơn nhiều thứ đồ đạc khác trong gia đình, chiếc tivi của bạn là người bạn hình ảnh lâu dài trong ngôi nhà bạn, đòi hỏi bạn phải chú ý tới kể cả khi đã được tắt đi. Vậy, bạn hãy lựa chọn thông minh hoặc đôi mắt của bạn sẽ không tha thứ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc HDTV mùa này - cho bản thân hay để tặng ai đó nhân dịp năm mới - bạn hãy xem một số hướng dẫn cần thiết để bạn vừa có được chiếc HDTVT vừa thực tế vừa thực sự.

1. Những tính năng tivi thông minh

Nếu bạn chưa chạy các ứng dụng trên tivi của bạn, đây là thời điểm để bắt đầu. Mỗi hãng sản xuất tivi lớn hiện đã cung cấp các tính năng tivi kết nối được cài đặt sẵn bên trong tivi. Phần lớn là “khủng” nhưng đây là một phần mềm và có thể được cập nhật. Nhưng sẽ không có nghĩa gì nếu HDTV của bạn không có một jack Ethernet hay WiFi.

Với một chiếc tivi thông minh, bạn có thể chạy các ứng dụng như NetflixYouTube trên chính chiếc tivi. Hãy chắc chắn bạn có thể lựa chọn một TV “giá rẻ” và đơn giản truy cập các dịch vụ Internet từ các thiết bị kết nối qua HDMI, tuy nhiên, nên nhớ rằng sẽ vẫn còn bất tiện, và bạn sẽ hết đầu vào (nhiều hơn đôi chút). Trong bất cứ trường hợp nào, với một tivi thông minh, bạn có thể gặp cả hai trường hợp.

2. Suy nghĩ về thiết kế nhưng không có nhiều lựa chọn

Có 3 xu hướng thiết kế nền tảng về tivi trong vài năm qua: các thanh mỏng hơn, các mép gờ nhỏ hơn và màn hình lớn hơn. Cũng có một số chuyển động nhỏ đã làm làm sôi “nóng” giá tivi, đó là một vài nhà sản suất giới thiệu các thiết kế sắc nét hơn (như chiếc Samsung ở trên).

Các mép gờ siêu mỏng và không thể mỏng hơn đã hoàn toàn được khẳng định và không có vấn đề những cái này làm tivi trông không sáng sủa. Trong khi có những điểm nhấn đều liên quan tới màn hình, một mép gờ mỏng cũng đã làm giảm không gian dành cho loa. Bạn nên biết mua một chiếc tivi đơn thuần, bạn có thể cần phải mua thêm bộ loa riêng để đạt được âm thanh hoàn hảo. Và không cần quan tâm chiếc tivi được thiết kế tốt cỡ nào, chỉ cần ghi nhớ một điều quan trọng nhất là hình ảnh long lanh đến cỡ nào.

3. Lờ đi gần như tất cả các tiêu chuẩn

Những tờ thông tin kỹ thuật mà các nhà sản xuất tivi xuất bản nên để sang một bên. Nói chung thì chúng là những con số không có ý nghĩa, mặc dù tiêu chuẩn là điều cốt lõi (thông số nạp điện là một ví dụ điển hình) hoặc không có chuẩn được được thông qua nào để đo lường chuẩn, nhà sản xuất đơn giản thể hiện theo cách có lợi nhất, hay chỉ đơn giản so sánh (hãy tự mình xem xét, tỷ số khác nhau).

Ít nhất có một thông số mà bạn nên xem xét kỹ: kích thước màn hình. Đây là một thông số mà tạo nên sự khác biệt nhất trong trải nghiệm xem của bạn, và trong hầu hết các tình huống, lớn hơn là tốt hơn. Bạn không cần phải quá to - một tivi 60 inch trong phòng studio là quá lớn - nhưng các HDTV độ phân giải 1080p hiện nay (mà hầu hết là 1080p) được thiết kế ngày càng lớn để xem ở các khoảng cách thông thường (2,1 m - 2,5m).

4. Các jắc cắm: Chỉ có vấn đề HDMI

Thực tế có một tiêu chuẩn khác đáng để quan tâm đối với một HDTV hiện đại, và đó là số các connector HDMI có. Về cơ bản tất cả các thiết bị video bên ngoài - từ các hộp cáp đến các máy Blu-ray đến tivi Apple - kết nối qua HDMI, và những jắc này có xu hướng biến mất nhanh chóng. Nếu bạn không có ý định sử dụng một máy thu AV hay bộ chuyển HDMI, bạn sẽ cần ít nhất 4 chân - có khả năng nhiều hơn.

5. Hãy để cho plasma có cơ hội

Tivi plasma đã hoàn toàn bị che khuất bởi các tivi LCD, được xem là đáng tiếc. Plasma thực tế mà một công nghệ mới hơn, và theo cách nào đó cao cấp hơn hẳn. Mặc dù thực tế là các LCD mới nhất và cao cấp có thể mang đến các hình ảnh mà các panel plasma đối thủ có, để tìm một tivi LCD tồi hơn dễ dàng hơn nhiều một plasma tồi - đặc biệt khi kiếm một cái thật rẻ.

May mắn là nhu cầu plasma giảm đã tạo nên những chiếc plasma giá rẻ và bạn có thể mua được giá hời những chiếc tivi plasma khá tốt. Điều này rất đáng để xem xét vì những chiếc tivi này thường mang đến những hình ảnh tốt hơn nhiều - với độ tương phản cao hẳn, khả năng sạc điển và màu sắc cao hơn hẳn (đặc biệt là ở các góc xem rộng) hơn là các đối thủ LCD giá cả tương đương.

6. Điều khiển từ xa đang dần lỗi thời, tích hợp di động là xu hướng

Nhiều nhà sản xuất gần đây đã trình diễn các loại điều khiển từ xa mới cho tivi của mình, kết hợp nhiều thứ như touchpad, động tác và thậm chí điều khiển thoại vào một số tivi. Bạn không nên bị mắc lừa vào những thứ này nếu bạn không có nhu cầu rõ ràng về chúng - những cái gọi là từ xa sáng tạo thường được cho là tivi bí ẩn của Apple hơn là đáp ứng bất kỳ sự mong muốn thực sự nào của khách hàng. Cuối cùng, lựa chọn tốt nhất về chiếc điều khiển từ xa là một model tổng hợp từ một công ty như kiểu Logitech.

Một vài nhà sản xuất tivi lớn - nhất là Sony và Samsung - đã đưa các điều khiển tivi và các hướng dẫn kênh vào trong các máy tính bảng họ cung cấp, và vào cả các smartphone trong một phạm vi ít hơn. Dù chúng ta vẫn chưa chắc công nghệ mới này có trở nên phổ biến, thì cũng nên xem liệu chúng ta đã mua một máy tính bảng như Samsung Galaxy Tab 2 hay Sony Xperia Tablet S

7. Mua một Anten

HDTV có thể đắt đỏ nhưng anten HDTV là rẻ, không dưới 29 USD cho một cái mới hoàn toàn. Bạn có biết loại nào rẻ hơn? Tivi qua mạng Internet là miễn phí. Không chỉ thế tivi phát hình không chỉ có các thách thức độ rộng băng như nhau mà tivi cáp và vệ tinh cũng có, do đó hình có xu hướng trong hơn. Một anten chẳng đáng mấy tiền và gọn nhẹ - đặc biệt nếu có một siêu bão nào làm hỏng cả đường cáp và Internet.

8. Đừng quẳng tiền vào cáp

Nên rõ ràng là cần cáp cho tivi phát hình - đó là thực tế. Nhưng bạn có nhất thiết cần đến cáp vì tốn khá nhiều tiền. Khi bạn chuyển sang truyền hình số, một ít cũng là một ít - chất lượng thực của cáp hoàn toàn không phù hợp. Hãy chỉ nên mua cáp HDMI loại rẻ mà bạn có thể tìm thấy trong cửa hàng, hoặc hơn thế, mua trên mạng còn rẻ hơn.

9. Đừng quên âm thanh

Xem tivi không âm thanh thì không thể tưởng tượng nổi, do đó tại sau loa thường là cách giải quyết đến trong khi mua một chiếc tivi? Trong khi một hệ thống âm thanh surround lại tuyệt vời, thực tế là phần lớn các phòng được lắp đặt loa cho mọi chỗ, do đó một loa soundbar là lựa chọn hợp lý, và hiện nay bạn có thể mua một loa lịch lãm bằng giá của cổng cắm iPhone.

Nếu bạn nhất định phải sử dụng loa tivi của bạn, nên chú ý là thông tin tiêu chuẩn không mấy giá trị. Tuy nhiên một tiêu chuẩn mà ảnh hưởng nhiều là độ âm thanh lớn mà một tivi có thể bật, và đó là độ vang cần thiết của loa riêng. Trong khi nhà sản xuất có thể gian lận lượng điện năng và phản hồi tần số, kích cỡ của loa trầm được cố định. Không có sự bảo đảm cho âm thanh chất lượng, nhưng loa lớn hơn có xu hướng mang đến âm thanh đầy đủ hơn.

10. Nhờ ứng dụng hỗ trợ

Có rất nhiều ứng dụng mua sắm hữu ích giúp bạn tìm cửa hàng. Từ các máy quét mã vạch đến các cảnh báo mua theo vị trí, bạn hãy dành thêm thời gian. Hãy chuẩn bị chu đáo.

QM

Tin nổi bật