Post Expo 2017: sự "đổ bộ" giải pháp thông minh cho bưu chính từ các công ty khởi nghiệp

(ICTPress) - Post Expo 2017 là sự kiện thường niên của ngành bưu chính, chuyển phát nhanh và thư tín quốc tế, là nơi để các công ty bưu chính trên toàn cầu phát hiện các xu hướng, các phát triển và ý tưởng mới hình thành tương lai của ngành Bưu chính. Sự kiện năm nay diễn ra tại tại Geneva, Thụy Sĩ từ 26 - 29/9/2017.

Sự kiện năm nay đã thu hút 150 nhà triển lãm và hơn 70 chuyên gia - diễn giả. Triển lãm đã trình diễn và trao đổi những đổi mới kỹ thuật mới nhất trong các lĩnh vực Bưu chính, chia chọn và phân loại. Trong kéo dài 3 ngày đã thu hút hơn 3500 người từ hơn 90 quốc gia đến tham quan.

Tiêu điểm của POST EXPO 2017 là nhắm vào đổi mới và giới thiệu công nghệ mới, trình diễn ưu thế các công ty và các sản phẩm thiết yếu cho tương lai của lĩnh vực Bưu chính. Các công nghệ trình diễn tại Triển lãm cho thấy sự đột phá trong chuyển phát nhờ máy bay không người lái (drone) tới robot cho các trung tâm chia chọn và các giải pháp số cho các dịch vụ khách hàng.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu cách thức đóng gói bưu phẩm thông minh, các giải pháp xuyên biên giới và trí tuệ nhân tạo (AI).

Có rất nhiều cái mới và thay đổi xuất hiện trong lĩnh vực Bưu chính và Giải thưởng dành cho các công ty khởi nghiệp đã phản ánh những thay đổi này.

Năm nay, lần đầu tiên tại POST-EXPO 2017, Ban Tổ chức đã mời 12 công ty khởi nghiệp trình diễn các sản phẩm và dịch vụ trong một cuộc thi. Một ban giám khảo các sáng tạo khởi nghiệp của nền tảng sáng tạo bưu chính (PIP) gồm các chuyên gia đã đánh giá các sản phẩm và dịch vụ. Mục tiêu là tìm ra được các phát triển tiềm năng làm thay đổi thị trường bưu chính và logistics, và thậm chí hình thành một thị trường mới.

Unmanned Life đã phát triển ‘middleware’, phần mềm đáp ứng trung gian giữa phần mềm các hệ thống và ứng dụng, để quản lý các máy bay không người lái.

Unmanned Life tin tưởng các công ty muốn vận hành các hệ thống máy bay không người lái tự động, như các công ty bưu chính và bưu kiện muốn tự động hóa các trung tâm chia chọn, sẽ cần phần mềm “các máy bay không người lái như là một dịch vụ” (autonomous drones as a service’ - A-DaaS). Các ứng dụng ban đầu khác cho công nghệ này gồm lưu kho, theo dõi và giám sát. 

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng công nghệ bưu chính và bưu kiện quốc tế tại  POST-EXPO Kumardev Chatterjee, CEO của Unmanned Life, cho biết, “Phần mềm của chúng tôi tích hợp nhiều loại xe tự động có thể vận tải hàng hóa và thực hiện các tác vụ và đẩy các hàng hóa đó lên ngăn của máy bay không người lái”

“Chúng tôi đã điều khiển được việc tích hợp nhiều loại máy bay không người lái trên mặt đất và không trung, sử dụng WiFi v à các mạng 4G. Chúng tôi có thể triển khai bất cứ đâu và quy mô nào nhanh chóng. Các ứng dụng đầu tiên sẽ là trong ngành bưu chính, chúng tôi đã có một số công bố lớn trước khi kết thúc năm nay.

Unmanned Life đã dành được cơ hội giới thiệu phần mềm này cho Bưu chính Thụy Sĩ (Swiss Post) tại trụ sở của công ty này và nhận được phản hồi và một thỏa thuận hợp tác khả thi.

Bernhard Bukovc, Chủ tịch của PIP, cho biết, “Unmanned Life là một công ty khởi nghiệp sẽ thực sự tạo đột phá”.

Các công ty khởi nghiệp khác đã trình diễn tại triển lãm còn kể đến công ty khởi nghiệp TwinswHeel, đến từ Pháp đã phát triển một robot có giá hợp lý có thể vận chuyển những hàng hóa khá nặng; ShopRunBack, đang phát triển phần mềm và hạ tầng vật lý để thúc đẩy lợi nhuận thương mại điện tử thuận tiện cao hơn, và Hanhaa, gần đây đã công bố việc triển khai thưuơng mại dịch vụ theo dõi bưu phẩm. 

POST-EXPO 2017 được tổ chức bởi Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) với chủ đề “Kết nối các điểm: Thương mại điện tử, công nghệ và mạng bưu chính". Sự kiện thường niên này luôn thu hút các nhà lãnh đạo công nghiệp bưu chính từ khắp thế giới tới đây đến trao đổi về các xu hướng quan trọng nhất, các cơ hội và các giải pháp chứa đựng thế năng đưa tới cách mạng công nghiệp bưu chính và chia chọn. 

Quế Lâm (Theo Postexpo.com)

Tin nổi bật