Intel Foundry: mảng gia công chip theo hệ thống đầu tiên trên thế giới cho kỷ nguyên AI

Tập đoàn Intel vừa chính thức ra mắt Intel Foundry, một mảng kinh doanh gia công chip theo hệ thống để phục vụ cho kỷ nguyên AI. Hãng cũng công bố lộ trình mở rộng tiến trình sản xuất nhằm thiết lập vị thế dẫn đầu trong giai đoạn sau của 10 năm tới.

Ngoài ra, công ty nhấn mạnh đà phát triển của khách hàng và sự hỗ trợ từ các đối tác trong hệ sinh thái, bao gồm Synopsys, Cadence, Siemens và Ansys, những công ty đã sẵn sàng để đẩy nhanh quá trình thiết kế chip cho khách hàng của Intel Foundry thông qua các công cụ, quy trình thiết kế, các danh mục sở hữu trí tuệ đã được xác thực phù hợp với công nghệ đóng gói tân tiến và tiến trình sản xuất 18A của Intel.

Các công bố trên diễn ra tại sự kiện về gia công chip đầu tiên của Intel, Intel Foundry Direct Connect, nơi quy tụ các khách hàng, các đối tác trong hệ sinh thái và những công ty hàng đầu trong ngành. Sự kiện cũng chào đón bà Gina Raimondo - Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, ông Rene Haas - CEO của Arm, ông Satya Nadella - CEO của Microsoft, ông Sam Altman - CEO của OpenAI, và nhiều lãnh đạo khác.

Ông Pat Gelsinger, CEO của Intel, chia sẻ: “AI đang thay đổi thế giới và cách chúng ta định nghĩa về công nghệ và chất bán dẫn để hỗ trợ sức mạnh ngược lại cho chính AI. Điều này đã mang đến cơ hội chưa từng có cho những nhà thiết kế chip sáng tạo nhất trên thế giới và cho Intel Foundry, nhà máy gia công theo hệ thống đầu tiên toàn cầu phục vụ cho kỷ nguyên AI. Khi đồng hành cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra những thị trường mới và thực hiện một cuộc cách mạng để thay đổi cách thế giới sử dụng công nghệ nhằm cải thiện cuộc sống của mọi người.”

Lộ trình cải tiến tiến trình chip sẽ không còn gói gọn trong “4 năm 5 tiến trình” (5N4Y)

Lộ trình mở rộng công nghệ tiến trình của Intel bổ sung thêm Intel 14A vào kế hoạch sản xuất chip tân tiến của hãng bên cạnh một số nâng cấp chuyên biệt khác. Intel cũng xác nhận rằng kế hoạch 4 năm, 5 tiến trình của hãng vẫn theo đúng lộ trình và sẽ cung cấp giải pháp cấp điện cho chip từ mặt dưới đầu tiên trong ngành. Các lãnh đạo của công ty kỳ vọng Intel sẽ lấy lại vị thế dẫn đầu về tiến trình với Intel 18A vào năm 2025.

Lộ trình mới của hãng bao gồm ba cải tiến lớn cho các công nghệ sản xuất Intel 3, Intel 18A, và Intel 14A. Lộ trình này cũng bao gồm Intel 3-T được tối ưu hóa thông qua kết nối xuyên chip (through-silicon via, viết tắt là TSV) để phục vụ cho các thiết kế đóng gói 3D tân tiến.

Tiến trình này sẽ sớm đi vào giai đoạn sẵn sàng để sản xuất. Các tiến trình sản xuất hoàn thiện hơn cũng được nhấn mạnh, bao gồm các những tiến trình 12nm mới được đồng phát triển với UMC vốn đã được công bố vào tháng trước. Những cải tiến này được lên kế hoạch nhằm hỗ trợ các khách hàng phát triển và tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu riêng biệt của mình.

Intel Foundry dự kiến sẽ giới thiệu tiến trình chip mới sau mỗi hai năm và đưa ra các cải tiến về tiến trình trong suốt chặng đường phát triển. Tất cả nhằm cung cấp cho khách hàng một lộ trình đổi mới liên tục các sản phẩm của mình dựa trên công nghệ tiến trình hàng đầu từ Intel.

Thiết kế chip mới của Microsoft trên tiến trình Intel 18A 

Các khách hàng đang ủng hộ cách tiếp cận gia công chip theo hệ thống dài hạn của Intel. Trong phần trình bày của ông Pat Gelsinger, Ông Satya Nadella, Chủ tịch HĐQT, kiêm CEO của Microsoft, cho biết Microsoft đã chọn thiết kế chip mà hãng dự định sẽ sản xuất trên tiến trình Intel 18A.

Ông Nadella chia sẻ: “Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi nền tảng vô cùng thú vị. Điều này sẽ thúc đẩy tăng năng suất của mọi tổ chức, cũng như toàn bộ ngành. Để tầm nhìn này thành hiện thực, chúng ta cần một nhà cung cấp chất bán dẫn với những công nghệ ưu việt nhất, hiệu năng cao nhất, và chất lượng tốt nhất. Đây chính là lý do chúng tôi rất vui mừng khi hợp tác với Intel Foundry, cũng như tại sao chúng tôi lựa chọn thiết kế chip mà chúng tôi dự định sẽ sản xuất trên tiến trình Intel 18A”.

Intel Foundry sở hữu nhiều thiết kế thành công trên nhiều thế hệ tiến trình, bao gồm Intel 18A, Intel 16, và Intel 3. Ngoài ra, Intel Foundry cũng có lượng khách hàng lớn đang khai thác năng lực ASAT của Intel Foundry, bao gồm quy trình đóng gói tân tiến.

Cách tiếp cận theo hệ thống tạo nên sự khác biệt của Intel Foundry trong kỷ nguyên AI

Phương án gia công theo hệ thống của Intel cung cấp khả năng tối ưu hóa toàn bộ chuỗi, từ mạng lưới nhà máy đến phần mềm. Intel và hệ sinh thái của hãng trao quyền cho khách hàng đổi mới trên toàn bộ hệ thống thông qua việc cải tiến công nghệ liên tục, thiết kế mẫu tham khảo và các tiêu chuẩn mới.

Ông Stuart Pann, Phó Chủ tịch cấp cao của Intel Foundry tại Intel, cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp một xưởng đúc gia công đẳng cấp thế giới, được vận hành bởi một nguồn cung cấp linh hoạt, bền vững và an toàn hơn, cùng với các khả năng mạnh mẽ của các hệ thống chip. Kết hợp những thế mạnh này mang lại cho khách hàng mọi thứ họ cần để thiết kế và cung cấp giải pháp để chạy những ứng dụng phức tạp nhất.”

Nhà máy gia công theo hệ thống mang tính toàn cầu, linh hoạt, bền vững hơn và đáng tin cậy

Các chuỗi cung ứng linh hoạt cũng cần phải ngày càng bền vững hơn và Intel đã chia sẻ mục tiêu của hãng về việc trở thành nhà máy gia công mang tính bền vững cao nhất trong ngành.

Trong năm 2023, ước tính sơ bộ cho thấy Intel sử dụng 99% điện tái tạo trong các nhà máy trên toàn cầu. Intel tái khẳng định cam kết sử dụng 100% điện tái tạo trên toàn thế giới, sử dụng nước hiệu quả, và không tạo ra rác thải vào năm 2030. Intel cũng củng cố cam kết đạt không phát thải nhà kính Phạm vi 1 (Scope 1) và Phạm vi 2 (Scope 2) vào năm 2024 và đạt phát thải ròng bằng 0 Phạm vi 3 tại các hoạt động thượng nguồn vào năm 2050.

Theo Intel 

Tin nổi bật