Intel mở rộng Chương trình Xúc tiến AI PC

Intel đã ra mắt hai sáng kiến thúc đẩy trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất thuộc Chương trình Xúc tiến AI PC.

Theo Intel, đây là cột mốc quan trọng của hãng trong sứ mệnh hỗ trợ hệ sinh thái phần cứng và phần mềm để tối ưu hóa và phát huy tối đa sức mạnh AI trên hơn 100 triệu máy tính AI PC trang bị các vi xử lý Intel từ nay cho đến năm 2025.

Công cụ phát triển hỗ trợ AI

Chương trình dành cho Nhà phát triển AI PC tập trung vào việc hỗ trợ các nhà phát triển phần mềm và nhà cung cấp phần mềm độc lập (Independent Software Vendor - ISV) nhằm mang lại cho họ trải nghiệm liền mạch và giúp họ áp dụng các công nghệ AI mới trên quy mô lớn. Chương trình cung cấp quyền truy cập sớm vào các công cụ và quy trình làm việc, các bộ khung triển khai AI và các bộ công cụ dành cho nhà phát triển, bao gồm phần cứng từ Intel trang bị vi xử lý Intel Core Ultra.

Những trang tài nguyên với nhiều đổi mới cung cấp cho các nhà phát triển một cửa hàng tiện lợi để họ có thể truy cập vào các bộ công cụ dành cho máy tính AI PC và máy tính phổ thông, tài liệu và chương trình đào tạo. Việc tổng hợp các tài nguyên này nhằm giúp các nhà phát triển tận dụng những công nghệ của vi xử lý Intel Core Ultra để tận dụng ứng dụng AI và máy học (Machine Learning - ML), đồng thời thúc đẩy các phát triển các trường hợp thực tiễn mới.

Các nhà phát triển có thể đăng ký tham gia Chương trình Xúc tiến AI PC của Intel và tìm hiểu thêm về mạng lưới đối tác toàn cầu của Intel nhằm tận dụng toàn bộ hiệu năng của AI trong ngành công nghiệp PC.

Bà Carla Rodriguez, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc mảng Hỗ trợ Hệ sinh thái Phần mềm Máy tính Phổ thông của Intel, cho biết: "Bằng cách hợp tác với hệ sinh thái, chúng tôi đã và đang đạt được những bước tiến trong Chương trình Xúc tiến AI PC. Hôm nay, sự ra mắt của Chương trình mới đưa chúng tôi tiến xa hơn trong mối quan hệ làm việc với các nhà cung cấp phần mềm độc lập. Không những làm việc cùng các đơn vị lớn, chúng tôi sẽ kết nối và hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ với những nhà lập trình. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến một trải nghiệm làm việc mượt mà bằng cách cung cấp một bộ công cụ nhiều tính năng, bao gồm bộ công cụ phát triển hỗ trợ AI".

Hỗ trợ kỹ thuật và đồng thiết kế các giải pháp

Ngoài ra, việc bổ sung những nhà cung cấp phần cứng độc lập (Independent Hardware Vendor - IHV) vào Chương trình mang đến cho các IHV cơ hội chuẩn bị, tối ưu hóa và điều chỉnh phần cứng để hỗ trợ cho AI PC. Các đối tác đạt chuẩn sẽ được truy cập vào Open Labs (phòng Thí nghiệm mở) của Intel để nhận được những hỗ trợ kỹ thuật và đồng thiết kế các giải pháp và nền tảng phần cứng ngay từ giai đoạn đầu phát triển.

Thông qua chương trình này, Intel cũng cung cấp phần cứng tham chiếu để các đối tác IHV đạt chuẩn có thể kiểm tra và tối ưu hóa công nghệ của họ để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả nhất khi ra mắt thị trường.

Ông Matt King, Giám đốc cấp cao hệ sinh thái phần cứng máy tính phổ thông tại Intel, cho biết: “Intel đã chào đón 150 nhà cung cấp phần cứng trên toàn thế giới tham gia Chương trình Xúc tiến AI PC.”

IHV và các nhà phát triển có thể đăng ký tham gia Chương trình.

Tận dụng những lợi ích của AI thông qua AI PC

Về cơ bản, AI sẽ thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống của con người, bao gồm cách chúng ta làm việc, học tập và sáng tạo. Với hệ thống phần mềm và phần cứng được tối ưu hóa, hỗ trợ bởi nền tảng công nghệ của Intel, bao gồm bộ xử lý trung tâm (CPU), bộ xử lý đồ họa (GPU), và bộ xử lý thần kinh (NPU), mọi người đều có thể tận dụng những lợi ích của AI thông qua các máy tính AI PC.

Intel còn hợp tác với một hệ sinh thái mở rộng, nhằm mang đến cho người dùng cuối trải nghiệm hiệu năng cao hơn, làm việc hiệu quả hơn, tăng khả năng sáng tạo và đổi mới. Intel cũng đang thúc đẩy những tiến bộ trong kỷ nguyên AI PC, đồng thời hỗ trợ cho các ISV và IHV.

Thông qua các chương trình này, Intel mang đến cho cộng đồng nhà phát triển những lợi ích như cải thiện khả năng tương thích, Hiệu năng tối ưu, cơ hội mở rộng thị trường và quy mô toàn cầu.

Intel cung cấp đa dạng các bộ công cụ cho nhà phát triển AI để tận dụng. Hãng cũng đang đưa ra thị trường hơn 300 tính năng tăng tốc bằng AI trong năm 2024 thông qua các vi xử lý Intel Core Ultra trên 230 mẫu thiết kế hệ thống từ 12 nhà sản xuất thiết bị gốc.

Theo Intel

Tin nổi bật