Qualcomm thử nghiệm thành công cuộc gọi từ LTE sang WCDMA

Ngày 2/2/2012, Qualcomm đã tuyên bố thực hiện thành công cuộc gọi từ LTE sang WCDMA sử dụng chipset MSM8960 Snapdragon S4 và kết nối thoại thông qua LTE. Thoại thông qua  LTE (VoLTE) là đặc tính được quy định bởi 3GPP cho phép chuyển mạch liên tục giữa mạng 4G và 3G.

Cho đến thời điểm này, LTE được sử dụng chủ yếu cho truyền tải lưu lượng dữ liệu di động. Chuẩn LTE chỉ hỗ trợ chuyển mạch gói với mạng toàn IP (all-IP). Các cuộc gọi thoại trong GSM, UMTS và CDMA2000 đều sử dụng chuyển mạch kênh bởi vậy với sự thực hiện thành công cuộc gọi từ LTE sang WCDMA thì các nhà khai thác di động phải xây dựng lại mạng thoại của họ.

VoLTE cho phép cung cấp các dịch vụ mới đa phương tiện tương tác toàn cầu trên các điện thoại thông minh LTE với sự chuyển vùng cuộc gọi thoại từ LTE sang WCDMA. Tuy nhiên, việc thiếu phần mềm hỗ trợ trong các thiết bị LTE ban đầu cũng như các thiết bị mạng lõi đã làm cho một số nhà cung cấp xúc tiến thoại trên nền LTE thông qua mạng truy nhập chung (VoLGA) như là một giải pháp tạm thời.

MetroPCS có thể triển khai VoLTE trong quý 1/2012 và trở thành nhà khai thác đầu tiên trên thế giới triển khai thương mại VoLTE. MetroPCS sử dụng công nghệ CDMA để cung cấp dịch vụ bên cạnh mạng tiền 4G sử dụng công nghệ LTE. AT&T Mobility sử dụng UMTS cho các dịch vụ thoại và cung cấp LTE trên băng tần 700MHz.

Người ủng hộ VoLTE gần như là tất cả các nhà khai thác lớn cũng như các nhà cung cấp thiết bị như Alcatel-Lucent, Ericsson và nhiều nhà cung cấp khác. Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường Infonetics Research thì 78% nhà khai thác cho biết họ sẽ triển khai VoLTE, RCS (rich communication service) và/hoặc VoIP thông qua 3G vào năm 2013.

Cơ chế chuyển vùng được hỗ trợ trên các sản phẩm của nhà khai thác Ericsson bao gồm LTE/WCDMA/GSM RAN, EPC (Evolved Packet Core), MSC và IMS để thích nghi với các điện thoại thông minh LTE có hỗ trợ VoLTE.

Có hai tùy chọn cho các nhà khai thác trong quá trình thúc đẩy phát triển đó là sử dụng công nghệ chuyển mạch kênh dự phòng (Circuit Switched Fall Back: CSFB) cho phép tự động chuyển từ sóng 4G thành 3G khi thực hiện cuộc gọi và công nghệ Single Radio Voice Call Continuity (SRVCC) cho phép một sóng vô tuyến chuyển cuộc gọi giữa mạng 3G và 4G. Tuy nhiên, công nghệ SRVCC được sự ủng hộ rộng rãi và đã được khuyến nghị bởi sáng kiến LTE OneVoice. Sáng kiến LTE OneVoice đã được sự ủng hộ của một số nhà khai thác và nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất trên thế giới và đã được xác nhận của hiệp hội GSM (GSMA).

Các nhà khai thác đầu tiên được kỳ vọng bắt đầu triển khai công nghệ SRVCC trong năm 2012 và triển khai thương mại vào năm 2013.

 Phan Văn Hòa (rfd.gov.vn)

Theo http://www.dailywireless.org/2012/02/02/qualcomm-demos-lte-to-wcdma-call/

Tin nổi bật