VNPT Technology giới thiệu truyền hình OTT ưu việt cho kiều bào

(ICTPress) - Theo thống kê của Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho đến năm 2015, Việt Nam có hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống và làm việc tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Kiều bào tập trung chủ yếu tai khu vực Bắc Mỹ, Canada, Đông Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Theo đó, nhu cầu thông tin của kiều bào rất nhiều bao gồm các thông tin về chính sách của Đảng và Nhà nước, chủ trương đầu tư, lịch sử, văn hóa giáo dục từ Việt Nam là rất lớn. Do vậy, việc kết nối nội dung cho cộng đồng người Việt xa tổ quốc đang là một thách thức lớn cho ngành Thông và và Truyền thông.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin của kiều bào ta ở nước ngoài, VNPT Technology vừa giới thiệu giải pháp truyền hình OTT (Video over the Internet) cho người Việt Nam tại nước ngoài tại Hà Nội.

Với tính năng ưu việt, truyền hình OTT - truyền hình qua Internet không phụ thuộc vào mạng lưới, có thể tương tác với người dùng và mang tính cá nhân hóa cao. Truyền hình OTT có thể sử dụng nhiều thiết bị, phục vụ các yêu cầu khác nhau và không bị giới hạn về thời gian, không gian.

Đối với người sử dụng những đặc điểm nổi bật của dịch vụ là có thể xem theo yêu cầu, tính cá nhân hóa cao, xem trên nhiều thiết bị, xem mọi lúc mọi nơi, tương tác, chia sẻ, tặng bình luận.

Đối với nhà cung cấp dịch vụ này có đặc điểm là độ phủ dịch vụ rộng, triển khai nhanh, chi phí thấp hơn nhiều so với dịch vụ truyền thông, cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo.

Truyền hình OTT và các phương thức truyền hình khác

Cho biết về mô hình triển khai được đề xuất, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc ban quản lý Phát triển sản phẩm công nghệ (VNPT Technology) cho biết: Hệ thống được đầu tư bài bản với các core center đặt tại Hà Nội có nhiệm vụ thu nhận và xử lý các tín hiệu truyền hình, các cache server đặt tại các tỉnh, thành phố trợ giúp cho việc truyền dẫn và đảm bảo chất lượng dịch vụ, công nghệ được VNPT Technology làm chủ hoàn toàn, chất lượng dịch vụ được đảm bảo với tính bảo mật cao, tích hợp dễ dàng, nhanh chóng, khả năng phát triển và tùy biến cao theo yêu cầu thị trường.

Để minh họa về giải pháp ông Nguyễn Trung Kiên lấy ví dụ để phục vụ bà con châu Âu thì cần thiết phải đặt một node caching tại Paris, kết nối từ Hà Nội. Theo thời gian, có thể số người sử dụng tăng lên thì sẽ bổ sung node caching vệ tinh phụ trợ như tại Đức và một số nước khác ở châu Âu. Tương tự, mô hình này có thể triển khai tại Bắc Mỹ, Bắc Á và các địa điểm khác. Việc truyền tải nội dung qua các hạ tầng của VNPT Technology.

VNPT cũng có các giải pháp khác nhau để đáp ứng các đường truyền chất lượng khác nhau. Ví dụ, nếu mạng tốt có thể xem phiên bản HD, mạng thấp hơn có thể dùng phiên bản SD. Các thao tác đều có thể dùng chuột. Trong phim, âm nhạc và clip có studio sản xuất theo yêu cầu, biên tập theo nội dung đưa ra nước ngoài. Karaoke có danh sách bài hát, có thể chia sẻ, ông Kiên cho hay.

Giải pháp truyền hình OTT do VNPT Technology phát triển bằng các sản phẩm thực tế như VNPT Smart box kết nối màn hình Smart phone, Tablet, TV cũng đã được demo.

Với kinh nghiệm của mình, VNPT Technology chủ động đề xuất triển khai các dịch vụ kênh truyền hình, truyền thanh, các ứng dụng phục vụ giáo dục: Học tiếng Việt, tìm hiểu văn hóa, lịch sử Việt Nam, các chương trình, video giải trí và trang tin tổng hợp và dịch vụ truyền hình, phát thanh xem lại (ROD) tại nước ngoài trên nền tảng công nghệ OTT.

Được biết, VNPT Technology đã có 3 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển VNPT Technology đưa ra giải pháp tổng thể và toàn diện phát triển truyền hình OTT dựa trên CMS  - hệ thống quản lý nội dung thuê ba, hệ thống Head-end - Xử lý, mã hóa, nén nội dung, CDN - hệ thống phân phối nội dung thông minh,… VNPT đã ứng dụng giải pháp để triển khai thử nghiệm thành công tại Việt Nam.

Trao đổi các ý kiến tại buổi giới thiệu giải pháp, đại diện Cục Thông tin đối ngoại, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đều mong muốn VNPT Technology phối hợp với các hạ tầng sẵn có của các dự án truyền hình phục vụ kiều bào tại nước ngoài như VTC 10, VTV4 để tối đa hóa đường truyền và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nội dung, với đơn vị chức năng trong việc đảm bảo các yêu cầu bảo mật nội dung, kiểm soát bản quyền và đảm bảo chất lượng dịch vụ.

VNPT Technology hoàn toàn chủ động và tự tin triển khai giải pháp truyền hình OTT cho kiều bào xa tổ quốc dựa trên sự chủ động về công nghệ và nội dung. Tuy nhiên, để VNPT Technology phục vụ tốt hơn 4 triệu kiều bào còn cần hỗ trợ chính sách và sự cộng tác của nhiều cơ quan, ban, ngành", ông Trần Hữu Quyền, Phó chủ tịch Hội đồng công nghệ VNPT Technology cũng đã trao đổi.

Theo Phê duyệt quy hoạch phát thanh - truyền hình đối ngoại đến năm 2020 (1209/QĐ - TTg) của Thủ tướng chính phủ năm 2012, đến năm 2020, Việt Nam sẽ có khoảng 20 kênh truyền hình và 4 kênh phát thanh phục vụ kiều bào.

Theo số liệu thống kê từ Generator Research nửa đầu năm 2015, thế giới có khoảng 1 tỷ người dùng sử dụng dịch vụ truyền hình OTT. Nhiều kênh truyền hình nổi tiếng tại Mỹ và các quốc gia như Comcast, HBO, Cinemax đã phát triển truyền hình OTT thành một kênh riêng biệt để tối ưu hóa các sản phẩm nội dung và tăng tính tương tác với cộng đồng. Theo một dự báo của Cisco dịch vụ truyền hình  OTT ở thị trường  Mỹ sẽ chiếm 75% tổng lưu lượng Internet vào năm 2015. Năm 2014, thị trường Mỹ đã đạt 70%.

HM

Tin nổi bật