Sự cố mất an toàn thông tin tăng hơn 50% mỗi năm

(ICTPress) - Đây là con số Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng thông báo tại Lễ khai mạc Ngày An toàn thông tin (ATTT) sáng nay 23/11 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng mong muốn "...công tác ATTT trở thành mối quan tâm thường xuyên của tất cả cộng đồng"

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết thêm theo thống kê của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), số lượng các sự cố mất ATTT không ngừng gia tăng, hàng năm khoảng hơn 50%. Trước tình hình đó, đảm bảo ATTT là một chủ đề nóng trên các diễn đoàn trong và ngoài nước, được dư luận xã hội cũng như các cơ quan quản lý hết sức quan tâm.

Các sự kiện nổi bật về ATTT của Việt Nam năm 2011 được Hiệp hội ATTT (VNISA) đưa ra còn có: Hàng trăm website chính phủ .gov.vn bị tin tặc (hacker) nước ngoài tấn công; liên tục có tên trong nhiều danh sách quốc tế về các vấn đề liên quan ATTT, đặc biệt là vấn đề thư rác; Bùng phát các hình thức lừa đảo mới qua nhiều phương thức như tin nhắn SMS, thư điện tử, yahoo chat, website; Một số tờ báo điện tử lớn bị tấn công trong thời gian dài…

VNISA đánh giá năm 2011 là một năm nhiều biến động với các tấn công “có thật”, nguy hiểm và không còn xa lạ nữa.

Đánh giá vai trò ATTT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết bên cạnh 4 trụ cột về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghiệp và ứng dụng, thực sự có thể coi ATTT là trụ cột thứ 5, hay là bức tường rào bảo vệ cho ngôi nhà số. Thứ trưởng kêu gọi đảm bảo ATTT số cần sự tham gia của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và toàn thể cộng đồng.

Hoạt động quan trọng nhất và là hoạt động kết thúc chuỗi sự kiện ngày ATTT 2011 là Hội thảo quốc tế ngày ATTT. Ngoài báo chính chính của VNISA công bố kết quả điều tra tình hình ATTT trong các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam 2011, Hội thảo sẽ có các bài trình bày của: Cục trưởng Cục 42, Tổng cục 5, Bộ Công An sẽ có nhận định về vấn đề an ninh “phi truyền thống” qua tham luận “An toàn về thông tin mạng góp phần đảm bảo an ninh quốc gia”; Check Point với “Bảo mật là một phần của quá trình kinh doanh: Sự kết hợp giữa chính sách - Con người - Sự tuân thủ”; Trend Micro với “Tối giản chi phí và tối đa hệ số đầu tư trong môi trường ảo hóa”, Securityangel với bài “Hacktivity và an ninh thông tin tại châu Âu"…

 Chi tiết hai phiên hội thảo chuyên sâu diễn ra song song chiều nay, bạn đọc có thể tải tại đây.

 LH

Tin nổi bật