Bộ TT&TT công bố 38 DN bưu chính hoạt động kinh doanh “ảo”

Việc các cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) thường xuyên, tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát các hoạt động của các doanh nghiệp (DN) cung ứng dịch vụ bưu chính sẽ góp phần thúc đẩy, phát triển ngành nghề ổn định, bền vững.

Tuy nhiên, trong công tác này, kết quả thực tế khi Vụ Bưu chính - Bộ TT&TT kiểm tra không được như mong muốn, sự kỳ vọng, bởi lẽ một số DN bưu chính chưa chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về bưu chính.

Đó là những tồn tại, bất ổn như: DN không cung ứng dịch vụ bưu chính, sử dụng giấy phép bưu chính sai mục đích; không thực hiện chế độ báo cáo thống kê theo quy định, thậm chí có dấu hiệu né tránh; không hợp tác hoặc hợp tác chưa nghiêm túc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mời làm việc.

Đặc biệt hơn, các DN bưu chính gây khó khăn cho công tác QLNN về bưu chính, và lâu dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, an ninh trong cung ứng dịch vụ bưu.

“Nghiêm trọng hơn có thể làm lộ lọt bí mật thư tín; mất bưu gửi; vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua đường bưu chính; cạnh tranh không lành mạnh giữa các DN; ảnh hưởng xấu tới quyền lợi của người sử dụng dịch vụ bưu chính…”, Vụ Bưu chính thông tin về thực trạng công tác kiểm tra.

Trước thực trạng và tồn tại hạn chế trên, Bộ TT&TT nhanh chóng, khẩn trương ban hành các văn bản về việc thu hồi giấy phép của 30 DN bưu chính có dấu hiệu sai phạm. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành thực hiện việc kiểm tra, giám sát hoạt động cung ứng dịch vụ bưu chính quy mô diện rộng tại trụ sở chính của hơn 150 DN bưu chính.

Cụ thể, trong tổng số hơn 150 DN bưu chính vi phạm, có 07 DN bưu chính có dấu hiệu né tránh, không hợp tác hoặc hợp tác chưa nghiêm túc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi được mời làm việc.

Cũng trong tổng số DN nêu trên, con số báo động đã có 38 DN bưu chính hoạt động kinh doanh “ảo” không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép bưu chính đã được cấp và không liên hệ được qua điện thoại, thư điện tử đã đăng ký hoặc kê khai trong hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép bưu chính.

Trong số này có các đơn vị như công ty: TNHH An Phú Thịnh; TNHH vận tải và dịch vụ thương mại Quang Vinh; TNHH Đức Hiệp; TNHH dịch vụ B&B Việt Nam… Và trong số 38 DN bưu chính hoạt động kinh doanh “ảo” nêu trên, Vụ Bưu chính đã tổng hợp, có danh sách công bố cụ thể các DN vi phạm.

 

Căn cứ các quy định của pháp luật về bưu chính, Bộ TT&TT yêu cầu 38 DN bưu chính trên khẩn trương liên hệ với Vụ Bưu chính, Bộ TT&TT theo số điện thoại: (024) 39438204 hoặc qua thư điện tử: baocaobuuchinh@mic.gov.vn để xác nhận tình trạng hoạt động bưu chính của DN. Trường hợp các DN bưu chính không liên hệ, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định.

Để giải quyết những hạn chế, bất cập nêu trên, Bộ TT&TT đề nghị Sở TT&TT TP. Hà Nội phối hợp, hỗ trợ xác minh địa chỉ, tình trạng hoạt động của 38 DN bưu chính nêu trên, gửi kết quả xác minh về Bộ TT&TT trong tháng 3/2024 để xử lý theo quy định.

Hơn nữa, trong thời gian tới, Bộ TT&TT yêu cầu các DN bưu chính nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về bưu chính, đảm bảo quyền, lợi ích của DN bưu chính và người sử dụng dịch vụ bưu chính, góp phần cho sự phát triển lành mạnh của thị trường bưu chính./.

Nguồn: ictvietnam.vn

Tin nổi bật