VMware ra mắt giải pháp lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm

(ICTPress) - Tập đoàn VMware hôm nay 25/3 chính thức công bố giải pháp VMware® Virtual SAN™, sản phẩm Lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (Software-Defined Storage) đầu tiên của VMware, hiện đã sẵn sàng trên thị trường.

Được xây dựng trực tiếp trên phần lõi của giải pháp VMware vSphere, giải pháp VMware Virtual SAN cung cấp một lớp lưu trữ hội tụ ảo hóa mới. Giải pháp sẽ trích xuất và tổng hợp các ổ đĩa từ và các ổ flash nội bộ từ các máy chủ x86 tiêu chuẩn để từ đó tạo ra một không gian lưu trữ dữ liệu chia sẻ có hiệu suất cao, đàn hồi tốt cho các máy ảo. Theo các đánh giá nội bộ, giải pháp VMware Virtual SAN có khả năng:

  • Thực hiện 2 triệu xử lý vào/ra mỗi giây (IOPS) trên một tác vụ chỉ đọc (read-only), trong một cụm (cluster) gồm 32 node;(1) và, 

  • Thực hiện 640.000 xử lý vào/ra mỗi giây trên một tác vụ đa nhiệm, trong một cụm gồm 32 node.(2)

John Gilmartin, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc phụ trách bộ phận kinh doanh giải pháp Trung tâm dữ liệu định nghĩa bằng phần mềm (SDDC Suite Business) tại VMware, phát biểu: “Hôm nay, VMware sẽ thay đổi cách thức mà việc lưu trữ được thực hiện bấy lâu. VMware Virtual SAN™ là một giải pháp lưu trữ rất đơn giản được tối ưu hóa cho các môi trường ảo, mở ra hướng tiếp cận tập trung vào ứng dụng cho việc quản lý lưu trữ. Những khách hàng đã từng biết tới giải pháp VMware vSphere thì cũng sẽ biết tới giải pháp VMware Virtual SAN, và họ có thể tận dụng sự tương quan giữa 2 giải pháp này để ứng dụng giải pháp VMware Virtual SAN.”

Frans Van Rooyen, Kiến trúc sư về điện toán đám mây tại tập đoàn Adobe System, chia sẻ “VMware Virtual SAN cho phép chúng tôi mở rộng cơ sở hạ tầng lưu trữ cũng như mang tới khả năng dự phòng cần thiết để chúng tôi có thể triển khai  những giải pháp của mình ra thị trường nhanh hơn, tới các khách hàng thân thuộc của chúng tôi. Với giải pháp VMware Virtual SAN, chúng tôi thực hiện quản lý dựa trên chính sách để tự động hóa việc kết hợp lưu trữ trên một môi trường phân tán rộng lớn, đồng thời vẫn duy trì được nền tảng phần cứng hiện có - mà chúng tôi biết và vẫn đang sử dụng.”

David Sampson, Giám đốc công nghệ tại công ty Itrica, phát biểu “Với giải pháp VMware Virtual SAN, Itrica bây giờ đã có khả năng đưa ra các giải pháp lưu trữ phù hợp cho khách hàng của mình. Chúng tôi có thể tùy chỉnh kiến trúc vào ra, và mở rộng theo yêu cầu khi nhu cầu của khách hàng tăng lên. Có được một giải pháp lưu trữ tập trung ảo hóa trên toàn bộ các máy chủ của mình, sao chép dữ liệu mọi lúc và hoạt động trong một mô hình tương tự như cách ảo hóa hoạt động, giúp cho công việc của chúng tôi trở nên hoàn hảo hơn.”

Lưu trữ đơn giản, hiệu suất cao cho các máy ảo

VMware Virtual SAN đơn giản hoá việc cung cấp và quản lý lưu trữ, đồng thời giảm chi phí tổng sở hữu (TCO), mang lại một mô hình hoạt động về cơ bản là linh hoạt hơn. VMware Virtual SAN không những mang đến độ tin cậy, sự mạnh mẽ cho hệ thống lưu trữ của doanh nghiệp mà còn có khả năng chống mất mát dữ liệu cao trong bất kỳ trường hợp lỗi phần cứng nào. Sản phẩm thực sự lý tưởng trong một số trường hợp ứng dụng trong các môi trường ảo hoá như Virtual Desktop Infrastructure (VDI), thử nghiệm/phát triển và khôi phục thảm họa.

Các tính năng sản phẩm bao gồm:

Kiến trúc tập trung ảo hóa: Được nhúng trong lõi của giải pháp VMware vSphere, VMware Virtual SAN cung cấp các đường dẫn dữ liệu hiệu quả nhất, cho hiệu suất cao trong khi giảm thiểu sử dụng tài nguyên, nhờ đó việc tiêu thụ ít hơn 10 phần trăm tài nguyên CPU.

Hiệu suất cao với khả năng mở rộng linh hoạt và tuyến tính: VMware Virtual SAN sử dụng bộ nhớ flash để tăng tốc hiệu suất thông qua việc đọc/ghi bộ nhớ đệm. Phần mềm này mang tới hướng tiếp cận dạng mịn (granular) và linh hoạt để nâng cao hiệu năng và công suất, cho phép khách hàng mở rộng cụm máy của họ một cách tuyến tính bằng cách thêm các node vào một cụm (cluster) hoặc các ổ đĩa tới các node cá nhân.

Quản lý dựa trên chính sách lưu trữ: Với việc quản lý dựa trên chính sách lưu trữ, giải pháp VMware Virtual SAN chuyển đổi mô hình quản lý lưu trữ từ thiết bị đến ứng dụng. Một kho lưu trữ VMware Virtual SAN đơn lẻ có thể cung cấp nhiều cấp độ dịch vụ khác nhau dựa trên các chính sách máy ảo cá nhân. Đối với các quản trị viên, không có những cấu hình phức tạp về LUN hoặc về khối lượng, họ sẽ tránh được việc thiết lập phân bổ rườm rà và có thể thay đổi chính sách một  cách dễ dàng. Với việc phân bổ và quản lý tự động, quản trị viên có thể nâng cao khả năng để đáp ứng những thỏa thuận về cấp độ dịch vụ (SLAs).

Tích hợp với các sản phẩm khác của VMware: Giải pháp VMware Virtual SAN dễ dàng cấu hình và triển khai chỉ qua hai lần nhấp chuột sử dụng giao diện quản trị VMware vSphere Web Client. Phần mềm này được tích hợp với VMware vSphere, cho phép khách hàng sử dụng các dịch vụ dữ liệu như sao lưu, nhân bản, sao chép và chụp ảnh dữ liệu cùng các tính năng khác như Distributed Resource Scheduler™, High Availability, vMotionand Storage vMotion.

Ngoài ra, VMware Virtual SAN còn tương thích với các giải pháp như VMware Horizon View 5.3.1, VMware vCenter Site Recovery Manager,VMware vCenter Operations Management SuiteVMware vCloud Automation Center.

Là một giải pháp độc lập với phần cứng, VMware Virtual SAN có thể được triển khai trên rất nhiều loại máy chủ. Khách hàng có hai lựa chọn cho việc triển khai VMware Virtual SAN - VMware Virtual SAN Ready Nodes (có các mẫu cấu hình máy chủ được thiết lập sẵn), và một danh sách phần cứng tương thích dựa trên thành phần cho phép khách hàng chọn các thành phần mà họ thích. Hiện nay có hơn 150 thành phần và 13 Ready Nodes được chứng nhận là có thể tích hợp với VMware Virtual SAN.

Để biết Hướng dẫn về các tương thích cho VMware Virtual SAN bạn đọc có thể truy cập tại địa chỉ: http://www.vmware.com/resources/compatibility/search.php?deviceCategory=vsan

Giúp khách hàng giảm tổng chi phí sở hữu (TCO)

VMware Virtual SAN giúp khách hàng giảm tổng chi phí sở hữu (TCO) thông qua việc tiết kiệm chi phí vốn (Capex) và chi phí vận hành (Opex). Phần mềm này tận dụng tài nguyên về phần cứng trên máy chủ bằng cách tổng hợp các đĩa từ và thiết bị nhớ  flash bên trong các máy chủ x86 tiêu chuẩn. Khách hàng có thể tránh được một khoản chi phí lớn bằng việc bắt đầu từ những bước nhỏ, thêm các ổ đĩa hoặc node vào cụm VMware Virtual SAN của họ khi cần nâng cao công suất hoặc hiệu năng lưu trữ mà không làm gián đoạn hoạt động.

VMware Virtual SAN cũng giúp khách hàng tiết kiệm OPEX thông qua tự động hóa, giúp loại bỏ những quy trình thao tác thủ công vốn mất rất nhiều thời gian, đồng thời đơn giản hóa việc quản lý thay đổi kiểu truyền thống vốn khá phức tạp, cấu hình lưu trữ cũng như những tác vụ lập kế hoạch nâng cao công suất.

Giá cả và tính sẵn sàng của sản phẩm

Giải pháp VMware Virtual SAN hiện đang được bán trên thị trường với giá 2.495 USD cho mỗi bộ vi xử lý.  Giải pháp VMware Virtual SAN dành cho máy trạm ảo được bán với giá 50 USD cho mỗi người dùng.

Trong một thời gian nhất định, khách hàng có thể mua giải pháp VMware Virtual SAN đi kèm với giải pháp VMware vSphere Data Protection Advanced chỉ với giá 2.875 đô-la Mỹ cho mỗi bộ vi xử lý.

Trong một thời gian nhất định, khách hàng sử dụng giải pháp VMware vSphere Storage Appliance có thể nâng cấp lên VMware Virtual SAN với giá chiết khấu 20% so với giá niêm yết.

QA

Tin nổi bật