Cách nhà mạng Úc “quyến rũ” người sử dụng

(ICTPress) - Sự bành trướng của điện thoại thông minh (smartphone) và các ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí đang đe dọa dịch vụ gọi điện truyền thống của điện thoại di động. Chúng ta hãy xem các nhà mạng ở Úc đã giải quyết vấn đề này như thế nào.

Ảnh: smh.com.au

Theo thống kê tháng 12/2011, 88% dân Úc trên 14 tuổi sở hữu điện thoại di động, tương đương khoảng 23 triệu người. Đứng ở vị trí thứ 18 trên bảng xếp hạng toàn cầu về đầu tư và sử dụng công nghệ thông tin, năm 2013 Úc lùi 9 bậc so với 1 thập kỷ trước và bị đánh giá là có giá cước viễn thông và Internet quá cao. Telstra là mạng di động lớn nhất Úc, thuộc sở hữu chính phủ và có mạng lưới phủ sóng tới vùng sâu, vùng xa. Optus là mạng di động lớn thứ 2, kế đó là Vodaphone và Virgin. Ngoài ra có một số mạng di động nhỏ chiếm thị phần không đáng kể.

Những người sống và học tập ở Úc từ 2 năm trở lên có thể sở hữu một chiếc điện thoại đời mới không hề khó. Người đến ký hợp đồng thuê bao trả sau được yêu cầu trình ra 4 loại giấy tờ tùy thân hợp lệ (được gọi là ID - identification). Những giấy tờ này để đảm bảo khả năng thanh toán của khách hàng, cũng như xem xét thời gian có thể được sử dụng dịch vụ. Bản in sao kê tài khoản và thẻ ngân hàng là hai giấy tờ bắt buộc phải có. Phân khúc khách hàng cũng vì thế mà được hình thành dựa trên các yêu cầu về ID và giá cả các gói cước. Nhóm khách hàng sử dụng mạng Optus, Vodaphone và Virgin thường là sinh viên hoặc người làm công nhật, trong khi Telstra hỗ trợ các nhân viên công sở hoặc những người hay phải di chuyển đến các vùng khác nhau. Khách hàng được giữ số điện thoại khi chuyển mạng hoặc ký gói cước mới.

Để cạnh tranh, các mạng di động chào mời nhiều loại gói cước trả sau để khách hàng lựa chọn. Người sử dụng có thể chỉ ký thuê bao trả sau không lấy máy (Bring Your Own - BYO) hoặc được cung cấp máy điện thoại miễn phí (nếu là máy đời cũ) và thu phí (upfront) nếu là máy đời mới. Các chương trình khuyến mại với các gói cước hấp dẫn được cập nhật thường xuyên, khiến người sử dụng như đi trong “mê hồn trận”.

Các gói cước thuê bao trả sau của Vodaphone dành cho iPhone 5S bản 16GB, dòng điện thoại mới nhất của Apple vào thời điểm này

Việc ký các gói cước với chi phí thấp xem ra không giúp cho khách hàng tiết kiệm được nhiều, vì nhà mạng cung cấp lượng data miễn phí khi truy cập Internet rất thấp (dưới 1G), và phí trả cho phần phụ trội là rất cao. Nhiều khách hàng đã phải “nếm trái đắng” khi nhận hóa đơn hàng tháng với chi phí cho dịch vụ mạng lên đến vài trăm đô la.

Dịch vụ di động thường miễn phí cho các cuộc gọi trong cùng hệ thống nhưng cước gọi điện thoại khác mạng ở Úc là rất cao, 1,25 - 1,38 AUD cho 1 phút tính từ giây đầu tiên. Đây có thể xem như là một cách cạnh tranh giữa các nhà mạng với chiến dịch thu hút khách hàng. Người sử dụng thường chọn dịch vụ di động tiện liên lạc với bạn bè và người thân. Để liên lạc giữa các mạng di động khác nhau và tiết kiệm chi phí, khách hàng lúc này sẽ phụ thuộc vào các ứng dụng gọi điện miễn phí qua Internet. Song  nhà mạng cũng không để lỡ thị phần này, cước cho lưu lượng Internet là khá cao và để tránh phải trả phí phụ trội khách hàng được chào mời các gói cước Internet bổ sung với giá hấp dẫn và cam kết sử dụng từ 12 - 24 tháng.

Các gói cước lưu lượng Internet bổ sung

Mỗi hợp đồng thuê bao trả sau có thời hạn 24 tháng. Nếu khách hàng chỉ có khả năng ký trong vòng 1 đến 1,5 năm, nhà mạng sẽ có những gói cước phù hợp nhưng phí thuê bao hàng tháng sẽ cao hơn so với hợp đồng 24 tháng, và trả đầy đủ tiền thiết bị di động (nếu có) như gói 24 tháng. Đối với gói 24 tháng, sau 18 tháng sử dụng, khách hàng sẽ được chào mời cho gói cước 24 tháng tiếp theo (upgrade) nếu thời hạn visa còn tối thiểu 2 năm.

Hàng tháng, hóa đơn điện thoại sẽ được gửi vào email và thông báo qua tin nhắn. Khách hàng cũng có thể truy cập vào trang web của nhà mạng để theo dõi chi phí điện thoại. Có rất nhiều lựa chọn cho việc thanh toán hóa đơn, như: gọi điện đến tổng đài, thanh toán trực tuyến, qua bưu điện hoặc qua ngân hàng điện tử hay cũng có thể số tiền hàng tháng sẽ được tự động trừ trong tài khoản khi đến hạn.

Phương thức thanh toán hóa đơn điện thoại

Các gói cước trả trước cũng khá phong phú. Việc mua 1 chiếc SIM trả trước được thực hiện rất đơn giản tại siêu thị hoặc tại các chi nhánh của mạng di động. Khách hàng cũng có thể đặt hàng sim qua Internet. Khi kích hoạt sim mới, khách hàng có thể gọi điện đến tổng đài hoặc kích hoạt qua mạng với phần khai chi tiết cá nhân. Để nạp tiền vào tài khoản, khách hàng có thể mua thẻ nạp tại siêu thị hoặc các chi nhánh.Nhưng để tiết kiệm thời gian, phương thức thanh toán trực tuyến trên mạng được ưa chuộng hơn cả. Gói cước của các mạng di động cũng rất đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Các gói cước trả trước của mạng Virgin

Dịch vụ chăm sóc khách hàng của các nhà mạng Úc thực sự rất tốt. Khi bạn nhận được một hóa đơn tăng đột biến, bạn có thể gọi điện hoặc viết thư phàn nàn về dịch vụ một cách hợp lý, rằng bạn đã không kiểm soát được lưu lượng truy cập internet hoặc cuộc gọi, có thể là do con cái nghịch điện thoại, bạn có thể được miễn truy thu phần phụ trội. Khi chuyển lên gói cước mới, cách tính của nhà mạng có thể làm tăng hóa đơn của bạn. Lúc đó hãy gọi đến trung tâm hỗ trợ khách hàng hoặc viết email phàn nàn. Chắc chắn bạn sẽ được giải thích cặn kẽ và hóa đơn sẽ được giảm trừ.

Mai Ngọc

Từ Úc

Tin nổi bật