Thiết bị di động cho kết quả thử HIV/AIDS chỉ trong 1 giờ

(ICTPress) - Nanobiosym, một công ty công nghệ nano ở Boston, Massachuset, Mỹ đã làm ra một thiết bị di động có thể thử HIV/AIDS một cách chính xác ở một số vùng xa xôi nhất trên trái đất, và cho kết quả sau 1 giờ.

Ảnh: Wikimedia Commons

Được gọi là Gene-Radar, sản phẩm công nghệ có kích thước như chiếc iPad này hoạt động bằng cách lấy một giọt máu, nước bọt và một đơn vị nước tiểu và đặt vào một chip nano và sau đó được đặt vào trong thiết bị.

Công nghệ này có tiềm năng cách mạng ngành thuốc - sự thiếu chính xác và giới hạn của các đo thử  HIV/AIDS ở các vùng xa xôi sẽ không còn là một vấn đề, và Gene-Radar có thể giúp giảm chi phí đo thử trên toàn thế giới. Thiết bị này có thể theo dõi các biến đổi bệnh ở thời gian thực và giúp thu thập, xây dựng cá thể hóa thuốc và thay đổi bản chất của mối quan hệ cá nhân với người chăm sóc bệnh nhân.

TS. Anita Goel, Chủ tịch và CEO của Nanobiosym, cho Mashable biết có nhiều loại thiết bị đo thử HIV/AIDS. Phổ biến nhất ở Rwanda, nơi được biết đến là “nhanh và bẩn” nơi bà tiến hành đo thử bằng Gene-Radar. Các đo thử “chuẩn vàng” mà được cho là có thể, thường mất 6 tháng để có kết quả. Ở nước này chỉ có một nơi mà các bác sỹ có thể tiến hành một kiểm tra, và khoảng 200.000 người cần đến. Thậm chí ở Mỹ, một đo thử “chuẩn vàng” cũng phải mất 2 tuần mới có kết quả và tốn tới 200 USD.

Thiết bị mới này có thể rẻ hơn từ 50 đến 10 lần và có thể đo thử nhiều người nếu họ nhiễm HIV/AIDS, Goel cho biết.

Các công ty khác như InSilixa và Silicon Bio Devices Team, đã phát triển các thiết bị chẩn đoán, nhưng họ đã không phải hồi các yêu cầu phỏng vấn.

Các kết quả đo thử nhanh chóng cũng có thể được sử dụng để theo dõi và lưu giữ các bệnh. Gene-Radar là thiết bị cho phép kiểm tra HIV/AIDS là một ứng dụng. Nanobiosym đã phát triển một ứng dụng khác để đo thử E. coli, và đang nghiên cứu nhiều bệnh khác mà có thể phát hiện như bệnh sốt rét hay bệnh lao.

“Thiết bị của chúng ta có thể được sử dụng để nhận biết ai có bệnh, nhưng tải các dữ liệu lên một đám mây, do đó có thể giám sát sự bùng phát bệnh ở một nơi", TS. Goel cho biết.

Tính di động của thiết bị cũng có những ý nghĩa về việc cá thể hóa thuộc, để có thể chuyển đổi chăm sóc bệnh nhân hiện đại.

Tương lai của thuốc sẽ không phụ thuộc một phù hợp cho mọi chuẩn chăm sóc, nhưng những việc chữa trị có thể tính đến các đánh dấu sinh học của một cá nhân. “Nếu bạn có đặc điểm nhất định, bán có thể đề kháng hoặc dễ tiếp cận với các chữa trị nhất định”.

Gene-Radar có thể theo dõi các bệnh với việc lưu dấu từ khi mới bắt đầu do đó việc chăm sóc có thể nhanh chóng. Nó cũng tác động theo thành phần, như việc bệnh nhân phản ứng với gluten, có thể tác động tới loại thuốc được sử dụng.

“Chúng tôi đã gia tăng sức mạnh cho bạn để chủ động với sức khỏe của bạn, và làm hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe toàn diện, bác sỹ và y tá, toàn bộ hệ sinh thái, hỗ trợ và cộng tác nhiều hơn”, TS. Goel cho biết.

Nanobiosym đang nỗ lực làm cho việc chăm sóc y tế theo cách Internet mang đến thông tin cho hàng tỷ người.

“Có 4 tỷ người trên trái đất không được tiếp cận với y tế cơ bản. Đó là sự chuyển đổi mà chúng tôi đang đề cập. Một trong những thách thức mà chúng tôi có là chúng ta đang nói về việc phá vỡ cách chữa bệnh truyền thống, tập trung, tốn nhiều tỷ USD”, TS. Goel cho biết thêm.

Di chuyển việc chăm sóc khỏi bệnh viện và phòng khám là một khái niệm cơ bản, đó là lý do tại sao Nanobiosym tìm kiếm các đối tác họ tin là hiểu việc cần thiết có các sản phẩm chữa trị di động và cá thể hóa. Mặc dù Goel không cho biết đối tác, bà cho biết có 10 đối tác trên toàn thế giới ở nhiều lĩnh vực mà không có công nghệ này sẽ không tiếp cận được với y tế hiện đại, trong đó có các vùng ở Rwanda.

Nanobiosym chỉ mới bắt đầu của sự phát triển này nhưng có một số dự định nữa. TS. Goel cho biết họ đang nghiên cứu một thiết bị chẩn đoán thế hệ kế tiếp mà chỉ bằng kích thước smartphone và họ đã phát triển thử nghiệm một mẫu có thể đeo/mang vào người. Công ty này thậm chí có các kế hoạch cho model thứ 4 mà có thể đưa vào trong bụng.

QM

Tin nổi bật