Việt Nam có tòa tháp ấn tượng của thế giới

(ICTPress) - Trang mạng CNNGO, (thuộc hãng thông tấn CNN) vừa công bố 20 tòa tháp ấn tượng nhất thế giới. Tòa nhà tài chính Bitexco hình búp sen, TP. Hồ Chí Minh của Việt Nam cũng lọt vào danh sách này.

20 tòa tháp này không chỉ cao mà còn bởi vì những ấn tượng mà các tòa tháp này mang lại.

1. Tòa tháp Empire State, New York, Mỹ

Biểu tượng thống nhất quốc gia

Cao: 437 m

Chi phí xây dựng: 41 triệu USD

Ngày hoàn thành: Ngày 1/5/1931

Những con số: Tòa tháp Empire State chỉ mất 1 năm và 45 ngày (hay 7 triệu giờ) xây dựng, một kỷ lục cho tới nay đối với một tòa tháp có chiều cao như vậy.

“Sau khi tòa tháp Trung tâm thương mại thế giới sụp đổ, tòa tháp này trở nên ấn tượng hơn trong trái tim và tâm hồn của người dân New York và trên toàn thế giới” - lời của Michael Greene.

Tòa tháp Empire State là biểu tượng của New York nơi “các giấc mơ trở thành hiện thực. trong đó có JAY-Z, ca sĩ nhạc rap huyền thoại, chủ tịch của hai hãng thu âm “khủng” là Roc-A-Fella và Def Jam.

Được xây dựng vào thời kỳ suy thoái, Empire State là biểu tượng cho nước Mỹ trong suốt 70 năm, thể hiện sự vững chãi của nền kinh tế Mỹ vượt qua nhiều sóng gió. Công trình này cũng lập kỷ lục giữ danh hiệu “Tòa nhà cao nhất thế giới” lâu nhất, từ năm 1931 tới năm 1972. Công trình cũng

Tòa nhà này có đèn chiếu sáng bên ngoài được thay đổi thường xuyên để khuyến khích các hoạt động từ thiện và đánh dấu những sự kiện lớn, là một trong những tòa tháp cho phép tổ chức đám cưới trọn gói trên tầng quan sát.

2. Trụ sở đại Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Bắc Kinh, Trung Quốc (CCTV)

Sừng sững trong sương khói Trung Quốc

Cao: 234 m

Chi phí xây dựng: 600 triệu USD

Năm hoàn thành: Tháng 1/2008 

Fast fact: Một công trình liên hợp, chống cháy.

Được đặt cho biệt danh là “big boxer shorts” (quần lót ống rộng) do một tài xế taxi Bắc Kinh đặt, Trụ sở CCTV giống như bất cứ tòa nhà nào khác. 

Công trình nhà chọc trời 44 tầng đóng vai trò như là trụ sở của Truyền hình Trung ương Trung Quốc tại Bắc Kinh, đã giành được biệt danh là “big boxer shorts” (quần lót ống rộng) ngay sau khi hoàn thành trong năm 2009 vì hình dạng khác thường của nó.

Gồm có một mái vòng gồm 6 khu dọc và ngang liên tiếp, thiết kế của công trình thể hiện một dòng chạy “qi” trong tòa tháp, thể hiện khát vọng kinh tế to lớn của Trung Quốc.

Nhưng màn kính đen xám chạy dọc hoàn hảo với đường chân trời mờ ảo của Bắc Kinh, công trình đã nhận được một trong hai giải về công trình chọc trời tại Hội nghị kiến trúc thế giới về không gian thành phố ở Dubai.

3. Trụ sở Ngân hàng Thương mại, Frankfurt, Đức

Tòa tháp sinh thái đầu tiên trên thế giới

Cao: 300,1 m

Chi phí xây dựng:  414 triệu USD

Năm hoàn thành: 1997 

Con số thực tế: Không có chỗ để quan sát cũng như khu vực mở trên tầng thượng.

Với cột anten cao 50m, Trụ sở ngân hàng Thương mại ở Frankfurt vượt qua mốc 300m nhờ có thêm 10cm. Công trình này cao nhất ở Đức và thứ 2 ở châu Âu cho tới nay và sẽ bị cầu Shard ở London vượt qua vào năm 2012.

Công trình này được gọi là tòa tháp sinh thái đầu triên trên thế giới vì ứng dụng tối đa các hệ thống ánh sáng và thông hơi tự nhiên, và giảm việc tiêu thụ năng lượng ngay từ đầu năm 1997

Ngược với các công trình lớn không gây sự chú ý ở châu Âu, công trình này biểu tượng cho công trình văn phòng chọc rời, không chỉ là biểu tượng của nền kinh tế Frankfurt mà còn là nỗ lực của Đức trong tiên phong về thiết kế kinh tế.

4. Tòa tháp hình con voi, Bangkok, Thái Lan

Lớn hơn và xấu hơn con voi thực 10.000 lần

Cao: 102 m

Chi phí xây dựng: Không công bố

Năm hoàn thành: 1997 

Con số: Công trình này có bể bơi và có hình thức giống một con voi.

Từ bất cứ đâu ở một quận phía Bắc Bangkok, bạn có thể nhìn thấy công trình con voi cao 102 m này vì ới đôi mắt và đôi ngà cao chót vót.

Con voi có tầm quan trọng trong văn hóa và lịch sử Thái Lan, nên công trình theo hướng thời đại, với các văn phòng công nghệ cao, một trung tâm mua sắm và một tầng gồm các căn hộ hạng sang. Không thể phủ nhận là tòa tháp voi giữ một vị trí tự hào trong trái tim của những người dân Thái Lan.

5. Tòa nhà Thương mại Bitexco, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Trực thăng có thể hạ cánh trên tháp và dành cho những dân cư giàu có

Cao: 262 m

Chi phí xây dựng: 220 triệu USD

Năm hoàn thành: 31/10/2010

Đặc điểm: Với tốc độ 7m/giây, các thang máy trong tòa nhà này là thang máy chạy nhanh thứ ba thế giới.

Tòa nhà thương mại Bitexco không còn là tòa nhà cao nhất Việt Nam vì Keangnam Land Mark Tower, Hà Nội đã vừa hoàn thành nhưng Tòa nhà Bitexco vẫn là biểu tượng của người dân TP. Hồ Chí Minh.

Được thiết kế theo hình hình hoa sen của Việt Nam, tòa nhà này thể hiện được vẻ đẹp và sự năng động của thành phố này.

Từ tầng 47, du khách có thể ngắm toàn cảnh TP. Hồ Chí Minh và tầng 50 có nơi đỗ cho trực thăng tạo nên một trong những đặc điểm thú vị của tòa nhà này.

6. Transamerica Pyramid, San Francisco, Mỹ

Điểm nhấn của San Francisco

Cao: 260 m

Cost to build: 32 triệu USD

Năm hoàn thành: 1972

Đặc điểm: Là biểu tượng của San Francisco từ năm 1972. Theo lời của Michael Greene: “Transamerica Pyramid đã đưa San Francisco lên bản đồ”.

Xung quanh các tòa nhà Victorian gỗ đẹp tuyệt của San Francisco, công trình này giống như một tên lửa. Mặc dù không thể so sánh với những thiết kế của các công trình chọc trời mới, nhưng tháp cao 260m này là công trình được công nhận của thành phố trong nhiều thập kỷ.

Công trình này có thiết kế hình nón lạ - giống như một thân cây - cho phép ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành thổi vào từ những con đường xung quanh.

Không có cản trở của không gian xung quanh, phong cách mảnh của công trình, cùng với thiết kế chống động đất, đã cho phép công trình đạt được những quy định xây dựng nghiêm ngặt trong thành phố.

7. Tháp Ngân hàng Trung Quốc, Hong Kong

Không cần phải cao mới nhận thấy

Cao: 305 m

Chi phí xây dựng: Không công bố

Năm hoàn thành: Tháng 5/1990 

Đặc điểm: Trước khi xây dựng công trình bị chỉ trích bởi có những góc nhọn sắc, có nghĩa là mang lại những điều không may mắn cho hàng xóm (có thể kể đến tòa nhà chính của HSBC). Do đó Kiến trúc sư công trình này đã phải sửa đổi thiết kế.
Tháp ngân hàng Trung Quốc là công trình cao tầng đầu tiên bên ngoài nước Mỹ, vượt mốc 305m và từng là một trong những công trình cao nhất ở Hong Kong.

Với những ánh sáng lấp lánh kiểu pha lê, công trình không theo thông thường này lấy cảm hứng từ cây tre, thể hiện sức mạnh, bền bỉ và sự phát triển. Trong nhiều năm là công trình nổi bật nhất ở Hong Kong.

Cùng với IFC đôi, công trình này là một phần trong giao hưởng trình diễn ánh sáng trên cảng Hong Kong mỗi tối từ 20h.

8. Kingdom Center, Riyadh, Saudi Arabia

Nếu đây là một cái xẻng, chúng tôi muốn nhìn thấy một cái lỗ được đào lên nhờ chiếc xẻng này

Cao: 302 m

Chi phí xây dựng: 458 triệu USD

Completion date: 2002

Đặc điểm: Phụ nữ có thể có mọi thứ cần thiết ở đây thậm chí cả ngân hàng và nhà thờ Hồi giáo.

Một số người cho rằng đã bị thu hút bởi sự kết nối giữa Kingdom Center và cái xẻng cắm xuống cát, một sự so sánh nhầm chỗ đối với tòa nhà cao nhất ở Saudi Arabia.

Quy định xây dựng của Riyadh là cấm các tòa nhà quá 30 tầng nhưng không đặt ra quy định chiều cao. Do đó, nhờ có khoảng trống lớn ở biểu tượng mới của Saudi Arabia, tòa nhà 30 tầng duy nhất này được sử dụng cho các mục đích thông thường.

Công trình này có một khu vực để nghỉ ngơi thoát khỏi những quy tắc xã hội trong vùng, với một trung tâm mua sắm dành riêng cho phụ nữ, riêng 1 tầng được thiết kế cho phụ nữ mua sắm mà không cần phải che mặt.

9. Tháp đôi Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia

Soán ngôi trung tâm tài chính của Hong Kong

Cao: 452 m

Chi phí xây dựng: 1,6 tỷ USD

Năm hoàn thành: Tháng 6/1996

Đặc điểm: "Petronas là một công trình to lớn liên quan đến văn hóa và lịch sử của một đất nước, và là một tuyên bố về sức mạnh và mong muốn thay thế Hong Kong trở thành một trung tâm tài chính”, theo lời A. Eugene Kohn.

Được thiết kế theo nguyên tắc hình học lặp của kiến trúc đạo Hồi và kiểu trang trí uốn lớn, kiến trúc sư César Pelli đã muốn tháp đôi Petronas trở thành một điểm văn hóa và di sản và ông đã thành công.

Được hoàn thành vào năm 1996, cây cầu trên bầu trời đã nối hai tòa tháp, trở thành biểu tượng “một cánh cổng đến tương lai” và mong muốn bầu trời cao của Malaysia khi bước vào thiên niên kỷ mới. Kể từ khi hoàn thành, công trình này trở thành một biểu tượng của Malaysia.

10. Tháp Tokyo Mode Gakuen Cocoon, Nhật

Được thiết kế như là một cái kén cho sinh viên Tokyo học và phát triển

Cao: 204 m

Chi phí xây dựng: Không công bố

Năm hoàn thành: Tháng 10/2008 

Đặc điểm: Đây là công trình dành cho đào tạo lớn thứ hai trên thế giới về thời trang, khoa học máy tính và y tế, sau trường tổng hợp Lomonosov ở Moscow.

Như cái tên của mình, thiết kế của công trình giống như chiếc kén cho nhiều ấu trùng khác nhau. Sinh viên học tập trong trong tòa tháp 50 tầng này và một cách ẩn dụ được chuyển đổi thành một người lớn hơn và đẹp hơn, tích lũy trong các thế hệ người Tokyo chuẩn bị cho thành phố mạnh mẽ và đất nước Nhật Bản.

Tháp Cocoon cũng là biểu tượng của sự sáng tạo - vượt ra ngoài các tòa nhà bên cạnh thấp và cũ hơn không chỉ về nghĩa đen mà còn mang tính biểu trưng.

11. Trung tâm Tài chính thế giới Thượng Hải, Trung Quốc

Giống như mở chai bia lớn để “zô”

Cao: 492 m

Chi phí xây dựng: 1,2 tỷ USD

Năm hoàn thành: Tháng 8/2008

Đặc điểm: Được thiết kế giống cái mở chai hình vuông trên đỉnh để giảm sức cản của gió. Tuy nhiên, người Thượng Hải và thị trưởng thành phố này ban đầu đã phải đối vì nó giống với thiết kế mặt trời mọc của lá cờ Nhật Bản.

Chỉ kém 8m nữa là đạt độ cao nửa cây số, công trình cái mở chai này đã vượt qua tháp Gin Mou năm 2008 để trở thành tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc và bổ sung vào bầu trời các công trình cao tầng của Pudong, biểu tượng của sự nổi lên như là một trung tâm tài chính toàn cầu.

Giống như nhiều kiến trúc lớn khác ở Trung Quốc, Trung tâm Tài chính thế giới Thượng Hải có một kết nối huyền ảo với niềm tin của người Trung Quốc: một đỉnh mở thể hiện trái đất vươn tới bầu trời, biểu tượng một sự tương tác giữa hai cực.

12. Khách sạn và Casino Grand Lisboa, Macau

Dù là đẹp hay không, công trình này đã trở thành biểu tượng

Cao: 261 m

Chi phí xây dựng: 385 triệu USD

Năm hoàn thành: 2008

Đặc điểm: Tòa tháp lấy cảm hứng từ những kiểu tóc dài của cô gái Brazil. Một kiến trúc bằng vàng được thiết kế để kết hợp những tác động thị giác, pháo hoa và kiểu tóc.

Tòa nhà thể hiện rõ sự cẩn trọng về mặt phong thủy khi có hình dáng của phần trên cổ chai, hứng mọi tài lộc. Thiết kế mô phỏng hình ảnh pháo hoa, pha lê, vàng… là những biểu tượng vinh hoa của Á đông.

Ở Macau, công trình này được biết đến như là Las Vegas của phương Đông, khách sạn và Casino Grand Lisboa là biểu tượng của vinh hoa.

13. Trung tâm thương mại thế giới Bahrain, Manama, Bahrain

Dù là đẹp hay không, công trình này đã trở thành biểu tượng

Có thể là một tòa nhà xanh nhất thế giới

Cao: 240 m

Chi phí xây dựng: 150 triệu USD

Năm hoàn thành: 2008

Đặc điểm: Là một siêu kiến trúc chạy bằng năng lượng gió đầu tiên trên thế giới.
Công trình Trung tâm Thương mại thế giới Bahrain đã tạo nên một hình tượng của hòn đảo này.

Tòa tháp lấy cảm hứng hai cánh buồm với có 3 turbin gió ở trung tâm để kha thác năng lượng thiên niên, tạo ra 13% tổng nhu cầu năng lượng của tháp.

Ngoài việc có những túi bảo vệ môi trường, công trình rất khoa học này cũng cho thấy nhận thức môi trường của người dân Bahrain.

14. Two International Finance Center, Hong Kong

Không phải là một tòa nhà Hong Kong cao nhất, nhưng ấn tượng nhất.

Cao: 415 m

Chi phí xây dựng: 2,5 tỷ USD

Năm hoàn thành: Tháng 8/2008

Đặc điểm: Nằm ở trung tâm khu vực tài chính của Hong Kong, đây chính là biểu tượng sự thịnh vượng của miền đất này.

Tòa nhà này có tới 80 cơ sở tài chính lớn nhất thế giới, nằm ở Phố Tài chính số 8 và có 88 tầng - con số 8 là con số may mắn ở Hong Kong. Trên đỉnh tòa nhà là hình vương miện.

15. Burj al Arab, Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Khách sạn 7 sao?

Cao: 321 m

Chi phí xây dựng: 650 triệu USD

Năm hoàn thành: Tháng 12/1999

Đặc điểm: Là khách sạn 7 sao “tự phong”… Bị ảnh hưởng bởi hình chiếc thuyền buồm, Burj al Arab không chỉ là một bộ điều khiến máy tính nổi tiếng mà còn trở thành biểu tượng độc đáo quá mức ở Dubai.

Nằm trên hòn đảo nhân tạo, “chiếc thuyền buồm” có một bãi biển riêng và một cây cầu vòng cung nối khách sạn với phần còn lại của thành phố.

Đáng chú ý là tay golf Tiger Wood còn hạ cánh trực thăng ở sân bay 24 m của công trình này. Roger Federer và Andre Agassi cũng đã chơi tennis ở độ cao 300m so với mặt đất.

16. Công trình 101 tầng, Đài Bắc, Đài Loan

Có cầu thang máy nhanh nhất thế giới

Height: 508 m

Chi phí xây dựng: 1.8 tỷ USD

Năm hoàn thành: 2004

Đặc điểm: Được thiết kế mô phỏng cây tre đang lớn, một biểu tượng cho sức mạnh to lớn về văn hóa Trung Quốc.

Đây là tòa nhà chọc trời đầu tiên đạt mốc 2km và nắm giữ vị trí đỉnh cao của thế giớ từ năm 2004 đến 2009.

Tòa nhà có hệ thống thang máy chở khách nhanh nhất thế giới với vận tốc 1.010m trong một phút và mất đúng 37 giây để đưa khách từ tầng 5 lên điểm cao nhất ở Đài Loan.

Công trình này lấy con số 8 may mắn ở nhiều khía cạnh thiết kế, gồm số khu vực và các siêu cột. Tòa nhà cũng kết hợp hình thức chùa Trung Quốc và hình bông hoa tre đang đâm chồi.

17. Torre Agbar, Barcelona, Tây Ban Nha

Nữ thần ca múa của miền Trung Barcelona

Cao: 142m

Chi phí xây dựng: 130 triệu USD

Năm hoàn thành: 2004

Đặc điểm: Thiết kế công trình này lấy cảm hứng từ điện và ánh sáng của mạch nước phun, tạo nên điểm nhấn trên bầu trời Barcelona. Theo lời A. Eugene Kohn: “Công trình này không chỉ là một biểu tượng văn hóa của Barcelona mà còn là một địa điểm hấp dẫn cho những người chú ý tới các vấn đề chính trị”.

Torre Agbar gống như hình viên đạn nhưng không có kim loại như bất cứ công trình nào khác. Cảm hứng thiết kế của công trình này là những ngọn đồi của Montserrat, cho phép công trình trở thành một công trình hấp dẫn nhất ở thành phố xanh và đỏ này.

Torre Agbar có hai phần, phần trên là nhôm còn dưới là kính với 40 màu sắc khác nhau. Với tổng số 4.500 đèn vàng, xanh, hồng được đặt ở mặt tiền, cảm xúc bầu trời của Barcelona đã giúp thành phố ngập ánh đèn vào ban đêm, trở thành biểu tượng vẫn có thể thấy từ cách đó nhiều dặm, sau cầu thủ bóng đá Lionel Messi.

18. Burj Khalifa, Dubai, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất

Cao, thanh lịch, mảnh khảnh. Chắc chắn không phải cảm hứng từ Naomi Campbell?

Cao: 828 m

Chi phí xây dựng: 1,5 tỷ USD

Năm hoàn thành: Tháng 1/2009

Đặc điểm: Không chỉ là công trình cao nhất thế giới, mà còn có nhà thờ Hồi giáo ở tầng 158. Công trình tháp này cao gấp đôi công trình Empire State, New York. Có một câu nói về công trình này là kích thước không nói lên điều gì.

Burj Khalifa nổi bật ở thành phố này, trông giống với một loài cẫy gỗ đỏ trên một cánh đồng hoa cúc. Bông hoa sa mạc này nổi bật với sự tiện nghi và trở thành biểu tượng của ánh sáng Dubai.

19. 30 St. Mary Axe, London, Anh

Một tòa nhà cao tầng của nước Anh

Cao: 180m

Chi phí xây dựng: 212 triệu USD

Năm hoàn thành: 2003

Đặc điểm: Mặc dù có hình thức tròn trịa, toàn bộ công trình là một tác phẩm kính và là thấu kính trên đỉnh của tòa nhà. “Đây là một công trình vô cùng sáng tạo và có ảnh hưởng lớn đến hình ảnh London, đặc biệt là hình thức điêu khắc của công trình”, lời của A. Eugene Kohn.

Một số người nói công trình này giống hình quả trứng, một số người khác cho là giống hình viên đạn hay quả dưa chuột. Bất cứ hình tượng nào thì công trình này cũng đã xóa đi truyền thống các công trình chán ngắt của London.

Cùng với thiết kế hiệu quả năng lượng, hình dáng khí động lực cũng tối thiếu sức gió và không làm chệch gió đi xuống đất, và làm tăng các điều kiện gió cho vùng xung quanh, tạo ấn tượng đối với người bộ hành London.

20. Turning Torso, Malmo, Thụy Điển

Một công trình độc nhất giống với yoga

Height: 190 m

Chi phí xây dựng: 80 triệu USD

Năm hoàn thành: 2005

Đặc điểm: Khách du lịch không được phép vào trong bởi vì đây là công trình dành cho nhà ở và văn phòng.

Nhà thiết kế Santiago Calatrava muốn sáng tạo lại sự chuyển động tự nhiên của những động vật và con người trong tòa nhà này.

Vượt qua nhiều giới hạn của hình học nghiêm ngặt và các công nghệ hiện đại trong kiến trúc, công trình đã trở thành một siêu phẩm. Tòa nhà có thể quay 90o từ đỉnh xuống đáy. Để có thể quay được các cửa sổ có thể nghiêng bên trong hoặc bên ngoài từ 0 đến 7o. Chưa có tòa nhà nào có được điểm đặc biệt như vậy.

Cùng với lời hứa giảm khí thải thấp của Thụy Điển, công trình nhà ở này sử dụng 100% năng lượng tái chế được sản xuất trong nước - một biểu tượng thực sự của Thụy Điển hiện đại.

Hồng Hà

Tin nổi bật