Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2013 với nền tảng thứ ba

(ICTPress) - Cuối tuần qua tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2013 (VIO 2013).

Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2013 (VIO 2013)

Đây là hội thảo thường niên lần thứ 18 do Hội Tin học TP. HCM (HCA) chủ trì tổ chức cùng Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Sở KHCN TP. HCM với sự bảo trợ của Bộ TT&TT và UBND TP. HCM. Đến dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, các đại biểu các hội nghề nghiệp, lãnh đạo HCA đương nhiệm và qua các thời kỳ, các CIO, lãnh đạo và chuyên viên CNTT trong và ngoài nước, các cơ quan báo chí và thông tấn.

Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2013 diễn ra trong bối cảnh ngành CNTT-TT Việt Nam đang tích cực chuẩn bị tham mưu chuẩn bị nội dung tổng kết Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị khóa 9 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và đề xuất nội dung mới chỉ đạo của Đảng đối với sự phát CNTT nước nhà và cả nước đang triển khai nghị quyết 13 Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XI về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020, thực hiện đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nuớc mạnh về CNTT vào năm 2020 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo VIO 2013, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA cho rằng "với sự phát triển nhanh của các công nghệ cùng với xu hướng hội tụ, tích hợp công nghệ và ứng dụng Điện toán mây (Cloud computing), Di động (Mobile), Truyền thông xã hội (Social) và Công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn (Big Data) hình thành một nền tảng mới: Nền tảng thứ 3 (The 3rd Platform) đã tạo ra cơ hội lớn cho một cuộc cách mạng mới về CNTT-TT là nền tảng cho phương thức phát triển mới, bền vững cho cả kinh tế, xã hội cùng với mục tiêu bảo vệ môi trường".

Ông Chu Tiến Dũng cũng mở đầu Hội thảo bằng bài tham luận quan trọng về "sự chuyển đổi trên nền tảng thứ ba" với sự cộng tác của các chuyên gia, lãnh đạo công nghệ hàng đầu trong nước như TS. Trần Viết Huân, Giám đốc công nghệ (CTO) của IBM, ông Phan Thanh Sơn, CTO Việt nam, Ông Lâm Nguyễn, Tổng giám đốc IDC Việt Nam, ông Phí Anh Tuấn, TGĐ PAT, ông Lại Đức Nhuận, TGĐ Larion, ông Nguyễn Hồng Minh, Giám đốc VDC2.

Theo dự báo thì các lĩnh vực phát triển của CNTT sắp tới sẽ tập trung vào các chủ đề: Điện toán mây (Cloud computing), Di động (Mobile), Truyền thông xã hội (Social Media) và Công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn (Big Data), Internet (vạn) sự vật (Internet of (every) things). Và các chủ đề này cũng là thành phần của "Nền tảng thứ ba" (The 3rd Platform).

Ông Trần Nguyên Chung, Vụ CNTT, Bộ TT&TT đã giới thiệu hiện trạng CNTT của Việt Nam qua Sách Trắng năm 2013 vừa được công bố. Theo Sách Trắng, tổng doanh thu công nghiệp CNTT năm 2012 đạt gần 25,5 tỷ USD, tăng 86% so với năm 2011. Sự tăng trưởng cao này tiếp tục do sự duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử với doanh thu chiếm tới 90,4% tổng doanh thu của ngành công nghiệp CNTT. Công nghiệp phần mềm và nội dung số cũng tăng trưởng nhưng tốc độ khiêm tốn tương ứng là 3,1% và 6,0%, trong đó sự tăng trưởng lĩnh vực phần mềm là thấp nhất trong cả 3 lĩnh vực.

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên lĩnh vực công nghiệp phần mềm không còn giữ được tốc độ tăng trưởng cao như trước. Năm 2012, doanh thu công nghiệp phần mềm chỉ đạt gần 1,21 tỷ USD tăng trưởng khiêm tốn 3%. Nguyên nhân là thị trường tiêu thụ trong nước bị giảm sút mạnh tuy nhiên năm 2012 lại là năm thăng hoa của xuất khẩu phần mềm  do vậy đã giúp cho lĩnh vực tăng trưởng mặc dù khá thấp. Nhật Bản là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của Việt Nam. Đem lại 35% doanh thu và 40% lợi nhuận đều đặn hàng năm. Sau đó là các thị trường Bắc Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á.

Cũng tại Hội thảo này, ông Phan Thanh Sơn, giám đốc công nghệ của Cisco trình bày trong phần tiếp theo của chương trình sự phát triển của Internet từ "fixed computing" (điện toán cố định), qua "Mobility" (Di động) đến "Internet of Things" (Internet của sự vật) và trong tương lai Internet of Everything (Internet của vạn vật). Đây là kỷ nguyên của các kết nối mọi thứ từ con người, quy trình, máy móc, thiết bị với nhau và nó mở ra cơ hội cũng như những thách thức. Một trong những thách thức đó là nguy cơ về mặt an ninh trên không gian ảo mà ông Mohan Veelo, Giám đốc kỹ sư hệ thống Công ty F5 Networks Singapore giới thiệu một số giải pháp của công ty F5 Network.

Chương trình hội thảo có thể xem trên website của Hội Tin học Tp. HCM: http://www.hca.org.vn/su_kien/sk_HCA/toan_canh_CNTT/nam2013/chuongtrinhhoithao2013

Trung Thành

Tin nổi bật