3 “bí kíp” quan trọng để sử dụng “đám mây” hiệu quả

(ICTPress) - “Tôi đã quyết định tin cậy “đám mây” cho công việc của tôi, nhưng tôi vẫn lo ngại về độ tin cậy. Tôi có thể làm gì để chắc rằng tôi vẫn có thể truy cập các dữ liệu và các ứng dụng của tôi nếu “đám mây” gặp vấn đề?”, Bạn đọc Jessica hỏi Mashable.

Một câu hỏi hay!. Trong một chương trình lớn gồm nhiều hạng mục, “đám mây” thường khá tin cậy. Dẫu vậy thời gian chết của máy móc hay sự cố vẫn xảy ra.

Có những cách bạn có thể thực hiện để ít gặp phải sự cố nhất.

1. Sao lưu dữ liệu của bạn

Nếu bạn đang lưu giữ những dữ liệu quan trọng trên “đám mây”, hãy chắc bạn là bạn đã sao lưu.

Nguyên tắc đầu tiên của sao lưu dữ liệu là luôn luôn có hơn 1. Nguyên tắc thứ hai là luôn luôn có hơn 1. Sao lưu, sao lưu và sao lưu. Và khi còn lo ngại, tiếp tục sao lưu.

Không chỉ quan trọng là duy trì sao lưu cập nhật dữ liệu của bạn, quan trọng nữa là định kỳ kiểm tra các sao lưu đó để tích hợp dữ liệu. Tiếp nữa, hãy chắc chắn là bạn tiếp tục các sao lưu đó được lưu trữ tại một chỗ mà khác với nguồn.

Điều lưu ý nữa là sao lưu không chỉ bảo vệ dữ liệu của bạn trong trường hợp sự cố - nếu trường hợp “đám mây” sự cố, bạn có thể sử dụng dữ liệu để đẩy lên server khác ở đâu đó.

Nếu con nghi ngại sao lưu thì tiếp tục sao lưu và sau đó kiểm tra sao lưu.

2. Có kế hoạch cho sự cố

Cũng như cái chết và đóng thuế, một trong những đảm bảo khác của cuộc đời là đúng lúc, server web của bạn sẽ có thể sập. Điều này là đúng đối với những cá nhân sử dụng các host web khách hàng.

Trong các thảm họa thiên nhiên, hàng tá trang web lớn có thể bị hạ gục bởi vì các trung tâm dữ liệu bị sự cố.

Hãy chuẩn bị chu đáo trước một thảm họa để có thể cứu rỗi nhiều chuyện đau đầu sau đó. Bởi vì thay vì phải phụ thuộc hoàn toàn vào một trung tâm dữ liệu, có thể sử dụng nhiều vị trí dữ liệu khác nhau.

Nếu dữ liệu của bạn vô cùng quan trọng (ngân hàng, chính phủ, y tế, thu tiền…) thì hãy sao lưu ở nhiều vùng các tốt. Điều này là khó khăn, mất thời gian và đắt đỏ, do đó không làm chúng ta chú ý mấy. Nhưng đối với một số người, điều này là cần thiết. Điều không thể không chú ý vì không thể chỉ khôi phục thảm họa (DR).

3. Sử dụng nhiều hơn 1 dịch vụ đám mây

Nếu ngân sách có thể và nếu bạn muốn có cơ hội thoát khỏi sự cố đảm mây - xem xét sử dụng từ 1 nhà cung cấp đám mây trở lên cho hạ tầng của bạn.

 QM

Tin nổi bật